หน่วยสมรรถนะ
เตรียมการประกอบอาหารตามแผน
สาขาวิชาชีพการเดินเรือ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | MRT-EHGD-168A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | เตรียมการประกอบอาหารตามแผน |
3. ทบทวนครั้งที่ | / |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
รหัส ISCO-08 1412 ผู้จัดการ/หัวหน้าฝ่ายจัดเลี้ยงอาหารและเครื่องดื่มในร้านอาหาร 5120 คนทำอาหาร 5132 คนชงเครื่องดื่มในร้าน อาชีพผู้ให้บริการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้สอบได้หน่วยสมรรถนะนี้ต้องสามารถเตรียมวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารแต่ละประเภท เตรียมวัสดุ อุปกรณ์ในการจัดเลี้ยงและการประกอบอาหาร ตวง และตรวจสอบวัตถุดิบตามสูตรมาตรฐาน และสามารถจัดเก็บวัตถุดิบให้ถูกต้องตามชนิดและอุณหภูมิของวัตถุดิบเพื่อให้มีคุณภาพดีที่สุดได้ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มสาขาวิชาชีพการเดินเรือ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
YC.2.2.1 จัดเตรียมวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารแต่ละประเภทตามแผน |
เตรียมเนื้อสัตว์ |
YC.2.2.1.01 | 178591 |
YC.2.2.1 จัดเตรียมวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารแต่ละประเภทตามแผน |
เตรียมผักและผลไม้ |
YC.2.2.1.02 | 178592 |
YC.2.2.1 จัดเตรียมวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารแต่ละประเภทตามแผน |
เตรียมเครื่องปรุง |
YC.2.2.1.03 | 178593 |
YC.2.2.2 จัดเตรียมวัสดุ/อุปกรณ์ในการจัดเลี้ยงและการประกอบอาหาร |
เตรียมอุปกรณ์เครื่องใช้ในการหั่น ตัด สับ และบด |
YC.2.2.2.01 | 178594 |
YC.2.2.2 จัดเตรียมวัสดุ/อุปกรณ์ในการจัดเลี้ยงและการประกอบอาหาร |
เตรียมภาชนะที่ใช้ทำและผสมอาหาร |
YC.2.2.2.02 | 178595 |
YC.2.2.2 จัดเตรียมวัสดุ/อุปกรณ์ในการจัดเลี้ยงและการประกอบอาหาร |
เตรียมภาชนะที่ใช้ในการหุงต้มอาหาร |
YC.2.2.2.03 | 178596 |
YC.2.2.2 จัดเตรียมวัสดุ/อุปกรณ์ในการจัดเลี้ยงและการประกอบอาหาร |
เตรียมวัสดุและอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดงาน |
YC.2.2.2.04 | 178597 |
YC.2.2.3 ใช้อุปกรณ์ และชั่ง ตวง
วัตถุดิบ เพื่อให้สัดส่วนตามสูตรมาตรฐาน |
ระบุประเภทของอุปกรณ์การชั่งตวงวัตถุดิบ |
YC.2.2.3.01 | 178598 |
YC.2.2.3 ใช้อุปกรณ์ และชั่ง ตวง
วัตถุดิบ เพื่อให้สัดส่วนตามสูตรมาตรฐาน |
ชั่งตวงวัตถุดิบตามสูตรอาหาร |
YC.2.2.3.02 | 178599 |
YC.2.2.3 ใช้อุปกรณ์ และชั่ง ตวง
วัตถุดิบ เพื่อให้สัดส่วนตามสูตรมาตรฐาน |
บันทึกการชั่งตวงวัตถุดิบ |
YC.2.2.3.03 | 178600 |
YC.2.2.4 จัดเก็บวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารให้ถูกต้องตามชนิดและอุณหภูมิเพื่อให้คงคุณภาพที่ดี |
ล้างทำความสะอาดและเก็บในภาชนะที่สะอาด |
YC.2.2.4.01 | 178601 |
YC.2.2.4 จัดเก็บวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารให้ถูกต้องตามชนิดและอุณหภูมิเพื่อให้คงคุณภาพที่ดี |
แยกประเภทของอาหารและจัดเก็บในอุณหภูมิที่เหมาะสม |
YC.2.2.4.02 | 178602 |
YC.2.2.4 จัดเก็บวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารให้ถูกต้องตามชนิดและอุณหภูมิเพื่อให้คงคุณภาพที่ดี |
เขียนกำกับวันที่รับวัตถุดิบเข้าร้าน |
YC.2.2.4.03 | 178603 |
YC.2.2.4 จัดเก็บวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารให้ถูกต้องตามชนิดและอุณหภูมิเพื่อให้คงคุณภาพที่ดี |
ตรวจเช็คอุณหภูมิและความชื้นของที่จัดเก็บ |
YC.2.2.4.04 | 178604 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะการจัดเตรียมวัตถุดิบในการจัดเลี้ยงและการประกอบอาหาร 2. ทักษะการจัดเตรียมวัสดุ/อุปกรณ์ในการจัดเลี้ยงและการประกอบอาหาร 3. ทักษะใช้อุปกรณ์ ในการชั่ง ตวงวัตถุดิบสำหรับใช้ประกอบอาหาร 4. ทักษะการจัดเก็บวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหาร (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้ด้านวัตถุดิบ และเครื่องปรุงที่ใช้ในการประกอบอาหาร 2. ความรู้วัสดุและอุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบอาหารและงานเลี้ยง 3. ความรู้อุปกรณ์การชั่งตวงวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหาร 4. ความรู้ประเภทของอาหารและจัดเก็บวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหาร |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) Skill and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) 1. หลักฐาน/หนังสือรับรองการทำงาน หรือการผ่านงาน 2. หนังสือรับรองคุณวุฒิที่เป็นที่ยอมรับ (ถ้ามี) 3.แฟ้มสะสมงาน ได้แก่ เอกสารผ่านการฝึกอบรมในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงาน ผลงานของผู้ปฏิบัติงานที่เคยดำเนินงานมาแล้ว (ถ้ามี) (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) 1. หลักฐานคุณวุฒิการศึกษา 2. หลักฐานการผ่านการอบรม หรือการประชุมเชิงปฎิบัติการในด้านที่เกี่ยวข้อง (ถ้ามี) 3. ผลของการสอบปรนัย 4. ผลการทดสอบสัมภาษณ์/ปฎิบัติ
(ค) คำแนะนำในการประเมิน ผู้ประเมินจะดำเนินการตรวจประเมินเกี่ยวกับสมรรถนะวิชาชีพในแต่ละหน่วยสมรรถนะ โดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้ (ง) วิธีการประเมิน การประเมินผลความรู้โดยประเมินจากคะแนนการสอบปรนัย ผลการสอบสัมภาษณ์ และแฟ้มสะสมผลงานที่ผ่านมา |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. ประเมินด้วยข้อสอบปรนัย 2. ประเมินจากหลักฐานอื่นๆ เช่น หนังสือรับรอง เอกสารรับรองการผ่านอบรม หนังสือรับรองการทำงาน/ผ่านงาน จะต้องดำเนินการควบคู่การสัมภาษณ์ด้วย |