หน่วยสมรรถนะ
ปฏิบัติการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช
สาขาวิชาชีพการเดินเรือ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | MRT-YPFL-167A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ปฏิบัติการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช |
3. ทบทวนครั้งที่ | / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
รหัส ISCO-08 1412 ผู้จัดการ/หัวหน้าฝ่ายจัดเลี้ยงอาหารและเครื่องดื่มในร้านอาหาร 5120 คนทำอาหาร 5132 คนชงเครื่องดื่มในร้าน อาชีพผู้ให้บริการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้สอบได้หน่วยสมรรถนะนี้ต้องมีความรู้เกี่ยวกับการทำความสะอาดและบำรุงรักษาอุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องใช้ก่อน-หลังงานจัดเลี้ยง จัดโต๊ะอาหารตามประเภทที่ลูกค้ากำหนด และให้บริการลูกค้าอย่างมีคุณภาพได้ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มสาขาวิชาชีพการเดินเรือ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
YC.2.1.1 ทำความสะอาดและบำรุงรักษาอุปกรณ์
เครื่องมือเครื่องใช้ก่อน-หลังงานจัดเลี้ยง |
ระบุชนิดและวิธีการใช้รู้ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทำความสะอาดในงานครัว |
YC.2.1.1.01 | 178580 |
YC.2.1.1 ทำความสะอาดและบำรุงรักษาอุปกรณ์
เครื่องมือเครื่องใช้ก่อน-หลังงานจัดเลี้ยง |
ระบุชนิดและวิธีการใช้รู้อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำความสะอาดในงานครัว |
YC.2.1.1.02 | 178581 |
YC.2.1.1 ทำความสะอาดและบำรุงรักษาอุปกรณ์
เครื่องมือเครื่องใช้ก่อน-หลังงานจัดเลี้ยง |
ทำความสะอาด และกำจัดคราบต่างๆ
ในครัวบนเรือให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ |
YC.2.1.1.03 | 178582 |
YC.2.1.1 ทำความสะอาดและบำรุงรักษาอุปกรณ์
เครื่องมือเครื่องใช้ก่อน-หลังงานจัดเลี้ยง |
เก็บรักษาอุปกรณ์หลังการใช้งานได้อย่างถูกต้อง |
YC.2.1.1.04 | 178583 |
YC.2.1.2 จัดโต๊ะอาหารตามประเภทที่ลูกค้ากำหนด |
จัดโต๊ะอาหารแบบบุฟเฟ่ต์ |
YC.2.1.2.01 | 178584 |
YC.2.1.2 จัดโต๊ะอาหารตามประเภทที่ลูกค้ากำหนด |
จัดโต๊ะอาหารแบบตะวันตก |
YC.2.1.2.02 | 178585 |
YC.2.1.2 จัดโต๊ะอาหารตามประเภทที่ลูกค้ากำหนด |
จัดโต๊ะเลี้ยงรับรองประเภทต่างๆ |
YC.2.1.2.03 | 178586 |
YC.2.1.2 จัดโต๊ะอาหารตามประเภทที่ลูกค้ากำหนด |
วางอุปกรณ์บนโต๊ะอาหาร |
YC.2.1.2.04 | 178587 |
YC.2.1.3 ให้บริการลูกค้าอย่างมีคุณภาพ (Service
Quality) |
เสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่ม |
YC.2.1.3.01 | 178588 |
YC.2.1.3 ให้บริการลูกค้าอย่างมีคุณภาพ (Service
Quality) |
จดจำลักษณะและความต้องการลูกค้า |
YC.2.1.3.02 | 178589 |
YC.2.1.3 ให้บริการลูกค้าอย่างมีคุณภาพ (Service
Quality) |
ให้บริการที่หลากหลายและบริการด้วยใจ |
YC.2.1.3.03 | 178590 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะการปฏิบัติงานครัวและการจัดเลี้ยง 2. ทักษะการจัดโต๊ะอาหาร 4. ทักษะการบริการลูกค้า 5. ทักษะในการติดต่อสื่อสาร (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้เกี่ยวกับการทำความสะอาดอุปกรณ์ และเครื่องมือเครื่องใช้งานจัดเลี้ยง 2. ความรู้เกี่ยวกับการบำรุงรักษาอุปกรณ์ และเครื่องมือเครื่องใช้งานจัดเลี้ยง 3. ความรู้เกี่ยวกับโต๊ะอาหารประเภทต่างๆ 4. ความรู้เกี่ยวกับการเสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่ม |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) Skill and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) 1. หลักฐาน/หนังสือรับรองการทำงาน หรือการผ่านงาน 2. หนังสือรับรองคุณวุฒิที่เป็นที่ยอมรับ (ถ้ามี) 3.แฟ้มสะสมงาน ได้แก่ เอกสารผ่านการฝึกอบรมในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงาน ผลงานของผู้ปฏิบัติงานที่เคยดำเนินงานมาแล้ว (ถ้ามี) (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) 1. หลักฐานคุณวุฒิการศึกษา 2. หลักฐานการผ่านการอบรม หรือการประชุมเชิงปฎิบัติการในด้านที่เกี่ยวข้อง (ถ้ามี) 3. ผลของการสอบปรนัย 4. ผลการทดสอบสัมภาษณ์/ปฎิบัติ (ค) คำแนะนำในการประเมิน ผู้ประเมินจะดำเนินการตรวจประเมินเกี่ยวกับสมรรถนะวิชาชีพในแต่ละหน่วยสมรรถนะ โดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้ (ง) วิธีการประเมิน การประเมินผลความรู้โดยประเมินจากคะแนนการสอบปรนัย ผลการสอบสัมภาษณ์ และแฟ้มสะสมผลงานที่ผ่านมา |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. ประเมินด้วยข้อสอบปรนัย 2. ประเมินจากการจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมติ 3. ประเมินจากหลักฐานอื่นๆ เช่น หนังสือรับรอง เอกสารรับรองการผ่านอบรม หนังสือรับรองการทำงาน/ผ่านงาน จะต้องดำเนินการควบคู่การสัมภาษณ์ด้วย |