หน่วยสมรรถนะ
ความรู้พื้นฐานในการจัดเลี้ยงและงานครัวบนเรือยอร์ช
สาขาวิชาชีพการเดินเรือ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | MRT-QYFZ-164A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ความรู้พื้นฐานในการจัดเลี้ยงและงานครัวบนเรือยอร์ช |
3. ทบทวนครั้งที่ | / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
รหัส ISCO-08 1412 ผู้จัดการ/หัวหน้าฝ่ายจัดเลี้ยงอาหารและเครื่องดื่มในร้านอาหาร 5120 คนทำอาหาร 5132 คนชงเครื่องดื่มในร้าน อาชีพผู้ให้บริการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้สอบได้หน่วยสมรรถนะนี้ต้องสามารถเข้าใจความหมายและแยะแยะประเภทของการจัดเลี้ยงและงานครัว อุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้ วัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหาร ประเภทและรูปแบบของการบริการอาหารและเครื่องดื่ม อาหารและโภชนาการ การปฏิบัติในการต้อนรับและให้บริการลูกค้า และหน้าที่และจรรยาบรรณของพนักงาน |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มสาขาวิชาชีพการเดินเรือ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
-N/A- |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
-N/A- |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
YC.1.1.1 เข้าใจความหมายและแยกแยะประเภทของการจัดเลี้ยงและงานครัว |
อธิบายความหมายและภาพรวมของการจัดเลี้ยงและงานครัว |
YC.1.1.1.01 | 178537 |
YC.1.1.1 เข้าใจความหมายและแยกแยะประเภทของการจัดเลี้ยงและงานครัว |
อธิบายประเภทของอาหารงานเลี้ยงแบบต่างๆ |
YC.1.1.1.02 | 178538 |
YC.1.1.2 จัดเตรียมอุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้ในการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช |
อธิบายหลักการ การชั่ง ตวง วัด
และระบุชนิดอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช |
YC.1.1.2.01 | 178539 |
YC.1.1.2 จัดเตรียมอุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้ในการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช |
มีความรู้เกี่ยวกับเครื่องมือ วัสดุ
อุปกรณ์และครุภัณฑ์ตามรูปแบบและลักษณะการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช |
YC.1.1.2.02 | 178540 |
YC.1.1.2 จัดเตรียมอุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้ในการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช |
อธิบายวิธีการทำความสะอาด
และการดูแลรักษาอุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้ในการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช |
YC.1.1.2.03 | 178541 |
YC.1.1.2 จัดเตรียมอุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้ในการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช |
จัดเตรียมอุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้ในการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช |
YC.1.1.2.04 | 178542 |
YC.1.1.3 จัดเตรียมวัตถุดิบที่ใช้ในประกอบอาหารบนเรือยอร์ช |
อธิบายหลักการเลือกซื้ออาหารสด
อาหารแห้ง และอาหารแช่แข็งในการประกอบอาหารสำหรับการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช |
YC.1.1.3.01 | 178543 |
YC.1.1.3 จัดเตรียมวัตถุดิบที่ใช้ในประกอบอาหารบนเรือยอร์ช |
อธิบายวิธีการเตรียมเนื้อประเภทต่างๆ
รวมทั้งผักและผลไม้สำหรับการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช |
YC.1.1.3.02 | 178544 |
YC.1.1.3 จัดเตรียมวัตถุดิบที่ใช้ในประกอบอาหารบนเรือยอร์ช |
อธิบายการเก็บรักษาเนื้อประเภทต่างๆ
รวมทั้งผักและผลไม้สำหรับการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช |
YC.1.1.3.03 | 178545 |
YC.1.1.3 จัดเตรียมวัตถุดิบที่ใช้ในประกอบอาหารบนเรือยอร์ช |
จัดเตรียมวัตถุดิบที่ใช้ในประกอบอาหารบนเรือยอร์ช |
YC.1.1.3.04 | 178546 |
YC.1.1.4 เข้าใจประเภทและรูปแบบของการบริการอาหารและเครื่องดื่ม |
สามารถจำแนกการบริการอาหารประเภทต่างๆ |
YC.1.1.4.01 | 178547 |
YC.1.1.4 เข้าใจประเภทและรูปแบบของการบริการอาหารและเครื่องดื่ม |
สามารถจำแนกการบริการเครื่องดื่มประเภทต่างๆ |
YC.1.1.4.02 | 178548 |
YC.1.1.4 เข้าใจประเภทและรูปแบบของการบริการอาหารและเครื่องดื่ม |
อธิบายรูปแบบของการบริการอาหารและเครื่องดื่ม |
YC.1.1.4.03 | 178549 |
YC.1.1.5 จัดเตรียมอาหารได้ถูกต้องตามหลักโภชนาการ |
ระบุความสำคัญของการจัดเตรียมอาหาร
ให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการ |
YC.1.1.5.01 | 178550 |
YC.1.1.5 จัดเตรียมอาหารได้ถูกต้องตามหลักโภชนาการ |
อธิบายลักษณะของผู้แพ้อาหาร
อาการ ของแพ้อาหาร และวิธีการแก้ไข |
YC.1.1.5.02 | 178551 |
YC.1.1.5 จัดเตรียมอาหารได้ถูกต้องตามหลักโภชนาการ |
อธิบายบทบาทของโภชนาการที่มีผลกระทบต่อสุขภาพของพนักงานและลูกค้า |
YC.1.1.5.03 | 178552 |
YC.1.1.6 ปฎิบัติการต้อนรับและให้บริการลูกค้าได้อย่างมีมารยาท |
อธิบายความหมายและคุณลักษณะของการบริการลูกค้า |
YC.1.1.6.01 | 178553 |
YC.1.1.6 ปฎิบัติการต้อนรับและให้บริการลูกค้าได้อย่างมีมารยาท |
อธิบายมาตรฐานการบริการลูกค้า |
YC.1.1.6.02 | 178554 |
YC.1.1.6 ปฎิบัติการต้อนรับและให้บริการลูกค้าได้อย่างมีมารยาท |
อธิบายหลักการทำงานเป็นทีมและการทำงานร่วมกับผู้อื่น |
YC.1.1.6.03 | 178555 |
YC.1.1.6 ปฎิบัติการต้อนรับและให้บริการลูกค้าได้อย่างมีมารยาท |
ต้อนรับและให้บริการลูกค้าได้อย่างมีมาตรฐานการบริการและมีมารยาท |
YC.1.1.6.04 | 178556 |
YC.1.1.7 ปฏิบัติหน้าที่ได้ตามจรรยาบรรณของพนักงานจัดเลี้ยง |
อธิบายคุณสมบัติของคนประจำเรือ
ในตำแหน่งคนครัวบนเรือ |
YC.1.1.7.01 | 178557 |
YC.1.1.7 ปฏิบัติหน้าที่ได้ตามจรรยาบรรณของพนักงานจัดเลี้ยง |
ระบุหน้าที่และความรับผิดชอบของพนักงานแต่ละตำแหน่ง |
YC.1.1.7.02 | 178558 |
YC.1.1.7 ปฏิบัติหน้าที่ได้ตามจรรยาบรรณของพนักงานจัดเลี้ยง |
อธิบายจรรยาบรรณวิชาชีพของพนักงานจัดเลี้ยงได้ |
YC.1.1.7.03 | 178559 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
-N/A- |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. การจำแนกประเภทของการจัดเลี้ยงและงานครัวได้ 2. ทักษะด้านการปฏิบัติงานในการต้อนรับและให้บริการลูกค้า 3. ทักษะในการทำงานเป็นทีม 4. ทักษะในการอุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้ และการเตรียมอาหาร 5. ทักษะคุณสมบัติที่ดีของผู้ให้บริการ (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้เกี่ยวกับการจัดเลี้ยงบนเรือ 2. ความรู้เรื่องโภชนาการ 3. ความรู้เกี่ยวกับจรรณยาบรรณ หน้าที่และความรับผิดชอบของพนักงาน 4. ความรู้ด้านอาหารและโภชนาการ 5. ความรู้เกี่ยวกับวัตถุดิบประกอบอาหาร |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) Skill and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) 1. หลักฐาน/หนังสือรับรองการทำงาน หรือการผ่านงาน 2. หนังสือรับรองคุณวุฒิที่เป็นที่ยอมรับ (ถ้ามี) 3. แฟ้มสะสมงาน ได้แก่ เอกสารผ่านการฝึกอบรมในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงาน (ถ้ามี)เอกสารผลงานของผู้ปฏิบัติงานที่เคยดำเนินงานมาแล้ว (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) 1. หลักฐานคุณวุฒิการศึกษา 2. หลักฐานการผ่านการอบรม หรือการประชุมเชิงปฎิบัติการในด้านที่เกี่ยวข้องกับการการจัดเลี้ยง หรือการประกอบอาหาร หรือการดำเนินงานในด้านที่เกี่ยวข้อง (ถ้ามี) 3. ผลของการสอบปรนัย 4. ผลการทดสอบสัมภาษณ์ (ค) คำแนะนำในการประเมิน ผู้ประเมินจะดำเนินการตรวจประเมินเกี่ยวกับสมรรถนะวิชาชีพในแต่ละหน่วยสมรรถนะ โดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้ (ง) วิธีการประเมิน 1. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน 1.1 หลักฐาน/หนังสือรับรองการทำงาน หรือการผ่านงาน 1.2 หนังสือรับรองคุณวุฒิที่เป็นที่ยอมรับ 1.3 แฟ้มสะสมงาน 2. พิจารณาหลักฐานความรู้ 2.1 ผลการประเมินจากการทดสอบแบบปรนัย 2.2 ผลการสอบสัมภาษณ์ |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
-N/A- |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
-N/A- |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
-N/A- |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. ประเมินด้วยข้อสอบปรนัย 2. ประเมินโดยการสัมภาษณ์ 3. พิจารณาจากหลักฐานการปฏิบัติงานอื่นๆ เช่นหนังสือรับรอง เอกสารรับรองการผ่านอบรม หนังสือรับรองการทำงาน/ผ่านงาน |