หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

กำกับดูแลงานบริการ และจัดเลี้ยงบนเรือ

สาขาวิชาชีพการเดินเรือ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ MRT-LONN-126A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ กำกับดูแลงานบริการ และจัดเลี้ยงบนเรือ

3. ทบทวนครั้งที่ /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

รหัสอาชีพ ISCO-08       คนขับเรือยนต์/คนขับเรือสปีดโบ๊ท/คนขับเรือเดินทะเล



อาชีพนักเดินเรือยอร์ช



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะมีความรู้และปฏิบัติตามข้อกำหนด/กฎหมาย/นโยบายองค์กร ในด้านควบคุม ดูแลการให้บริการ และงานจัดเลี้ยงบนเรือ มีความรู้เกี่ยวกับการควบคุม การประกอบอาหารตามหลัก โภชนาการ ตรวจสอบห้องพักและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ บนเรือ บริหารจัดการกิจกรรมและเสริมสร้างมนุษย์สัมพันธ์กับผู้โดยสารบนเรือ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมการเดินเรือท่องเที่ยว อาชีพนักเดินเรือยอร์ช

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ผู้ขับเรือยนต์เร็วลูกเรือและผู้ปฏิบัติงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
10.1 ข้อบังคับกรมเจ้าท่า ว่าด้วยการสอบความรู้ผู้ทําการในเรือ พ.ศ. 253210.2 กฎข้อบังคับสำหรับการตรวจเรือ กรมเจ้าท่า10.3 พระราชบัญญัติป้องกันเรือโดนกัน พ.ศ. 2522 10.4 พระราชบัญญัติการเดินเรือในน่านน้ำไทย พระพุทธศักราช 2456

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
YM.3.8.1

ดูแลการบริการจัดเลี้ยงบนเรือให้เป็นไปตามหลักสุขอนามัย

ตรวจสอบ น้ำดื่มและเสบียงเรือให้มีคุณภาพ และเพียงพอตลอดการเดินทาง

YM.3.8.1.01 178177
YM.3.8.1

ดูแลการบริการจัดเลี้ยงบนเรือให้เป็นไปตามหลักสุขอนามัย

ตรวจสอบการจัดเก็บเสบียงเรือให้สด สะอาด ในห้องแช่แข็งและห้องเย็น

YM.3.8.1.02 178178
YM.3.8.1

ดูแลการบริการจัดเลี้ยงบนเรือให้เป็นไปตามหลักสุขอนามัย

ดูแลการปฎิบัติงานของพ่อครัวในการปรุงอาหารให้สะอาด ถูกหลักโภชนาการ

YM.3.8.1.03 178179
YM.3.8.2

ตรวจสอบห้องพักและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ บนเรือให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ดูแล ชีวิตความเป็นอยู่ของผู้โดยสารให้เป็นตามนโยบายของเรือ

YM.3.8.2.01 178180
YM.3.8.2

ตรวจสอบห้องพักและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ บนเรือให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ตรวจสอบห้องพักและบำรุงรักษาอุปกรณ์รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวก ภายในห้องพักบนเรือ

YM.3.8.2.02 178181
YM.3.8.2

ตรวจสอบห้องพักและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ บนเรือให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ปฏิบัติการตามกฏระเบียบ ข้อบังคับ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุต่างๆ บนเรือ

YM.3.8.2.03 178182
YM.3.8.3

ดูแลการจัดกิจกรรมและเสริมสร้างมนุษย์สัมพันธ์กับผู้โดยสารบนเรือ

จัดทำแผนการท่องเที่ยวและจุดหมายปลายทางที่จะไป

YM.3.8.3.01 178183
YM.3.8.3

ดูแลการจัดกิจกรรมและเสริมสร้างมนุษย์สัมพันธ์กับผู้โดยสารบนเรือ

จัดกิจกรรมที่เสริมร้างความสัมพันธ์ต่อผู้โดยสาร

YM.3.8.3.02 178184
YM.3.8.3

ดูแลการจัดกิจกรรมและเสริมสร้างมนุษย์สัมพันธ์กับผู้โดยสารบนเรือ

ปฎิบัติต่อผู้โดยสารบนเรือให้มีความสุภาพและประทับใจ

YM.3.8.3.03 178185

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

1. ทักษะชาวเรือ



2. ความปลอดภัยและความรับผิดชอบบนเรือ



3. การปองกันและการดับไฟ



4. การดำรงชีพในทะเล



5. การปฐมพยาบาลเบื้องต้น


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

ทักษะในการทำงานด้านเทคนิค (Technical Skills)



1. ทักษะการปฎิบัติงานในการปรุงอาหารให้สะอาด ถูกหลักโภชนาการ



2. ทักษะในการตรวจสอบและวัดคุณภาพของน้ำที่ใช้อุปโภคและบริโภค



ทักษะในการทำงาน (Soft Skills)



1. ทักษะการติดต่อประสานงานระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง



2. ทักษะการทำงานร่วมกับผู้อื่น (Team working)



3. ทักษะการมีมนุษย์สัมพันธ์กับผู้โดยสาร

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้ในการตรวจสอบและเลือกวัตถุดิบ ที่มีคุณภาพ สด สะอาด ปลอดภัยมาใช้เป็นเสบียงเรือ    



2. ความรู้เกี่ยวกับการตรวจสอบและวัดคุณภาพของน้ำที่ใช้อุปโภคและบริโภค



3. ความรู้เกี่ยวกับการตรวจสอบห้องพักและบำรุงรักษาอุปกรณ์รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวก ภายในห้องพักบนเรือ



    4. ความรู้เกี่ยวกับการจัดทำแผนการท่องเที่ยวและจุดหมายปลายทางที่จะไป


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการในหน่วยสมรรถนะนี้จะใช้ในการพิจารณาประกอบ ร่วมกันกับการประเมินตามเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รวมทั้งทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) ซึ่งหลักฐานที่ต้องการ สามารถใช้ทดแทนความรู้และทักษะในหน่วยสมรรถนะนั้นได้ โดยเจ้าหน้าที่สอบจะพิจารณารายละเอียดตามความรู้และทักษะในหน่วยสมรรถนะนั้นๆ และยกเว้นการสอบใน หน่วยสมรรถนะนั้นได้



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



1. หนังสือคนประจำเรือ (Seaman Book) หรือ



2. หนังสือรับรองการทำงานจากบริษัท



 (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



1. ประกาศนียบัตรแสดงความรู้ความสามารถของผู้ทําการในเรือ ฝ่ายเดินเรือ จากกรมเจ้าท่า



2. ใบรับรองการฝึกอบรมหลักสูตรที่เกี่ยวข้อง (ถ้ามี)



3. หลักฐานวุฒิการศึกษา (ถ้ามี)



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



          ผู้ประเมินตรวจประเมิน โดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้



(ง) วิธีการประเมิน



          1. สอบข้อเขียน


15. ขอบเขต (Range Statement)

รับเหมางานจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช ขณะวิ่งเรือในทะเลบริเวณนอกชายฝั่ง ทั้งเวลากลางวันและกลางคืน



 (ก) คำแนะนำ



          หลักการกำจัดของเสียในทะเลและบริเวณใกล้ชายฝั่ง ให้พิจารณาตามพระราชบัญญัติการเดินเรือในน่านน้ำไทย ปี พ.ศ. 2456     



 (ข) คำอธิบายรายละเอียด



          1 ตรวจสอบและเลือกวัตถุดิบ ที่มีคุณภาพ สด สะอาด ปลอดภัยมาใช้เป็นเสบียงเรือ



          2 ตรวจสอบและวัดคุณภาพของน้ำที่ใช้อุปโภคและบริโภค



          3 ปฎิบัติงานในการปรุงอาหารให้สะอาด ถูกหลักโภชนาการ



          4 ใช้เสื้อผ้าและอุปกรณ์ป้องกันในการปฏิบัติงานครัว



          5 ล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอทั้งก่อนและหลังปฏิบัติงาน


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 เครื่องมือประเมิน ความเข้าใจการควบคุมการประกอบอาหารตามหลัก โภชนาการ



(1) ข้อเขียนแบบปรนัย/อัตนัย เช่น ทดสอบความรู้เกี่ยวกับการประกอบอาหารตามหลัก โภชนาการ



(2) การสัมภาษณ์ เช่น การสอบสัมภาษณ์เชิงเทคนิคเกี่ยวกับการประกอบอาหารตามหลัก โภชนาการ



18.2 เครื่องมือประเมิน ความเข้าใจการตรวจสอบห้องพักและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ บนเรือ



(1) ข้อเขียนแบบปรนัย/อัตนัย เช่น ทดสอบความรู้เกี่ยวกับการตรวจสอบห้องพักและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ บนเรือ  



(2) การสัมภาษณ์ เช่น การสอบสัมภาษณ์เชิงเทคนิคเกี่ยวกับการตรวจสอบห้องพักและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ บนเรือ



18.3 เครื่องมือประเมิน ความเข้าใจหลักการบริหารจัดการกิจกรรมและเสริมสร้างมนุษย์สัมพันธ์กับผู้โดยสารบนเรือ



(1) ข้อเขียนแบบปรนัย/อัตนัย เช่น ทดสอบความรู้เกี่ยวกับการบริหารจัดการกิจกรรมและเสริมสร้างมนุษย์สัมพันธ์กับผู้โดยสารบนเรือ



(2) การสัมภาษณ์ เช่น การสอบสัมภาษณ์เชิงเทคนิคเกี่ยวกับหลักการบริหารจัดการกิจกรรมและเสริมสร้างมนุษย์สัมพันธ์กับผู้โดยสาร บนเรือ



ยินดีต้อนรับ