หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ตรวจสอบคุณภาพผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคมัดหมี่

สาขาวิชาชีพอนุรักษ์งานศิลปหัตถกรรมและงานพื้นบ้าน


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ CRA-YLLK-145B

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ตรวจสอบคุณภาพผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคมัดหมี่

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2565

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ผู้ผลิตผ้าทอเทคนิคมัดหมี่



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่ผู้ผลิตผ้าทอ ซึ่งจะต้องปฏิบัติงานเกี่ยวกับ งานตรวจสอบคุณภาพและคุณลักษณะผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคมัดหมี่ตามแบบที่กำหนด

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มอาชีพ อนุรักษ์งานศิลปหัตถกรรมและงานพื้นบ้าน

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
01261
ตรวจสอบคุณลักษณะผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคมัดหมี่ตามแบบที่กำหนด
1. ผ้าทอ ผลิตได้ถูกต้อง สมบูรณ์ตามคุณลักษณะของผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคมัดหมี่ 01261.01 177732
01261
ตรวจสอบคุณลักษณะผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคมัดหมี่ตามแบบที่กำหนด
2. ผ้าทอ ผลิตได้ถูกต้อง สมบูรณ์ตามเอกลักษณ์เฉพาะของผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคมัดหมี่  01261.02 177733
01262
ตรวจสอบคุณภาพผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคมัดหมี่
1. ขนาดของผ้าทอ ทดสอบความถูกต้อง ด้วยอุปกรณ์การวัดที่ได้มาตรฐาน  01262.01 177734
01262
ตรวจสอบคุณภาพผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคมัดหมี่
2. ลักษณะทั่วไปของผ้าทอ ตรวจสอบอย่างถูกต้องครบถ้วนตามเกณฑ์ที่กำหนด 01262.02 177735

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ปฏิบัติการตรวจสอบคุณลักษณะผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคมัดหมี่ตามแบบที่กำหนด

2. ปฏิบัติการตรวจสอบคุณภาพผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคมัดหมี่

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. โครงสร้างผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคมัดหมี่

2. ลวดลายผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคมัดหมี่

3. ขั้นตอนและวิธีการตรวจสอบคุณภาพผ้าทอด้วยเทคนิคมัดหมี่ 

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน(Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

1. ผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคมัดหมี่ตามแบบที่กำหนด

2. คุณภาพผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคมัดหมี่

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

1. ใบผ่านการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการตรวจสอบคุณภาพผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคมัดหมี่

2. เอกสารรับรองผลการประเมินจากหน่วยงาน

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

ประเมินเกี่ยวกับการตรวจสอบคุณภาพผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคมัดหมี่

(ง) วิธีการประเมิน

1. พิจารณาหลักฐานความรู้

2. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงานและสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆที่มีผลกระทบต่อการทำงานรวมถึงเครื่องมืออุปกรณ์เทคโนโลยีทรัพยากรที่ใช้หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

(ก) คำแนะนำ

1. ผู้เข้ารับการประเมินจะต้องตรวจสอบคุณลักษณะผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคมัดหมี่ตามแบบที่กำหนด

2. ผู้เข้ารับการประเมินจะต้องตรวจสอบคุณภาพผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคมัดหมี่

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

1. การตรวจสอบคุณลักษณะทั่วไปของผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคมัดหมี่ประกอบด้วยโครงสร้างผ้า

หน้ากว้างผ้าความยาวผ้าริมผ้าสีและความต่อเนื่องของลวดลายผ้า

2. การตรวจสอบคุณภาพผ้าทอด้วยเทคนิคมัดหมี่ประกอบด้วย

- เอกลักษณ์เฉพาะของผ้าทอด้วยเทคนิคมัดหมี่ คือ การมัดเส้นด้าย เพื่อให้เกิดเป็นลวดลายต่างๆก่อนนำไปย้อมสี ซึ่งส่วนที่มัดไว้จะไม่ติดสี มี 3 แบบ คือ ผ้ามัดหมี่ทางพุ่ง ผ้ามัดหมี่ทางยืน และผ้ามัดหมี่

ทางพุ่งและทางยืน มัดและย้อมสีเดียวหรือหลายสีก็ได้ ช่วงรอยต่อของสีในเส้นด้ายที่เกิดจากการมัดย้อม

จะปรากฏรอยซึมของสี ที่ซึมเข้าไปตรงส่วนที่มัดไว้ขณะย้อมสี และต้องมีลวดลายต่อเนื่อง โดยรายละเอียดของลวดลายแต่ละรูปอาจไม่ซ้ำกันเลยเนื่องมาจากการมัดย้อมเส้นด้ายก่อนทอ  

- ลักษณะทั่วไปของผ้าทอต้องสะอาดและอยู่ในสภาพเรียบร้อยตลอดทั้งผืน ลวดลายเด่น มีความสม่ำเสมอตลอดผืน  

3. ขั้นตอนและวิธีการตรวจสอบคุณลักษณะผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคมัดหมี่ ต้องระบุรายละเอียดระดับคุณภาพที่สามารถยอมรับได้เช่นตำหนิ สี หน้าผ้า ความยาวผ้าฯลฯ 

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 เครื่องมือการประเมิน

1.แบบทดสอบปรนัยชนิด 4 ตัวเลือก

2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงาน

ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

18.2 เครื่องมือการประเมิน

1.แบบทดสอบปรนัยชนิด 4 ตัวเลือก

2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงาน

ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

 



ยินดีต้อนรับ