หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จำแนกชนิดดอกไม้/ใบไม้/ต้นไม้/ไม้กระถาง

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-YVNF-880A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จำแนกชนิดดอกไม้/ใบไม้/ต้นไม้/ไม้กระถาง

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2562

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

    ช่างจัดดอกไม้แบบสากล

    ช่างจัดดอกไม้แบบไทย

 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
         หน่วยสมรรถนะนี้ ใช้ทักษะและความรู้ในการจำแนกชนิดดอกไม้/ใบไม้/ต้นไม้/ไม้กระถาง ต้องการความสามารถในการระบุชนิดทั้งในด้านรายละเอียดรูปร่าง ลักษณะทางเทคนิค การแบ่งประเภท  นอกจากนี้ยังมีความสามารถในการหาข้อมูลดอกไม้/ ใบไม้/ต้นไม้/ไม้กระถางและจัดเก็บรวบรวมได้อย่างถูกต้องเหมาะสม         หน่วยสมรรถนะนี้เหมาะกับผู้เข้ารับการประเมินที่มีสมรรถนะฝีมือ ภายใต้การควบคุมดูแลช่วยเหลือจากผู้ที่มีตำแหน่งงานที่สูงกว่า 

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
    ธุรกิจจัดดอกไม้ (Floristry)

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
    ISCO-08 Unit Group 7549 (Flower Arranger)    SOC 2010  Major Group skilled Trade Occupations  5443 Florist 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
50301.01 ระบุชนิดของดอกไม้/ใบไม้/ต้นไม้/ไม้กระถาง 1.1 ศึกษารูปร่างรายละเอียดของดอกไม้ ใบไม้ ต้นไม้แต่ละชนิด 50301.01.01 174575
50301.01 ระบุชนิดของดอกไม้/ใบไม้/ต้นไม้/ไม้กระถาง 1.2 ศึกษาลักษณะทางเทคนิคสำหรับการนำมาใช้งาน 50301.01.02 174576
50301.01 ระบุชนิดของดอกไม้/ใบไม้/ต้นไม้/ไม้กระถาง 1.3 ศึกษาการแบ่งประเภทของดอกไม้ ใบไม้ ตามลักษณะ 50301.01.03 174577
50301.02 ศึกษาข้อมูลและความรู้ที่ทันสมัยในเรื่องดอกไม้/ใบไม้/ต้นไม้/ไม้กระถาง 2.1 แจกแจงแหล่งข้อมูลดอกไม้/ใบไม้/ต้นไม้ 50301.02.01 174578
50301.02 ศึกษาข้อมูลและความรู้ที่ทันสมัยในเรื่องดอกไม้/ใบไม้/ต้นไม้/ไม้กระถาง 2.2 นำข้อมูลมาใช้ประโยชน์ในการขาย 50301.02.02 174579
50301.03 เก็บรวบรวมข้อมูลในเรื่องดอกไม้/ใบไม้/ต้นไม้/ไม้กระถาง 3.1 จัดเก็บบันทึกข้อมูล 50301.03.01 174580

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

     1. ทักษะการวาดเพื่อร่างภาพ รูปร่างลักษณะของดอกไม้ ใบไม้ ต้นไม้

    2. ทักษะการวิจัยเพื่อแจกแจง แปล และแยกข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

    3. ทักษะในเรื่องการจัดการตนเอง จัดการองค์กร และจัดการข้อมูล เพื่อการจำแนกชนิดดอกไม้/ใบไม้/ต้นไม้ไม้กระถาง

    4. ทักษะการแก้ปัญหาในเรื่องการจัดเก็บข้อมูล

    5. ทักษะการสื่อสารทั้งการฟังและถามคำถามที่มีประสิทธิภาพ

    6. ทักษะการอ่านออกเขียนได้เพื่ออ่านและทำความเข้าใจรายละเอียดเอกสารข้อมูลสินค้า

    7. ทักษะการเขียนเพื่อสรุปย่อและบันทึกข้อมูลในเอกสารพื้นฐาน

    8. ทักษะการใช้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์และเครื่องมือในการเขียน

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

    1. ความรู้เกี่ยวกับแหล่งข้อมูลดอกไม้ ใบไม้ และวัสดุพืชพรรณ

    2. ความรู้เกี่ยวกับวิธีการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับดอกไม้ ใบไม้ และวัสดุพืชพรรณ

    3. รู้จักคำศัพท์ทางเทคนิคสำหรับดอกไม้ ใบไม้ และวัสดุพืชพรรณ

    4. ความรู้เกี่ยวกับดอกไม้ ใบไม้ และวัสดุพืชพรรณทั้งของพื้นเมืองหรือนำเข้า 

    5. ความรู้เกี่ยวกับดอกไม้ ใบไม้ และวัสดุพืชพรรณในเรื่องรูปร่าง ชื่อ ถิ่นกำเนิด สี กลิ่น 

    6. ความรู้เกี่ยวกับลักษณะทางเทคนิคที่นำไปใช้งาน เช่น ความเหมาะสมในการใช้งาน วิธีการเตรียม และดูแลรักษา

    7. ความรู้เกี่ยวกับฤดูกาลของดอกไม้ ใบไม้ และวัสดุพืชพรรณดอกไม้ของไทย และดอกไม้นอก

    8. ความรู้เกี่ยวกับการจัดการและการจัดเก็บข้อมูลดอกไม้ ใบไม้ และวัสดุพืชพรรณ

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

    หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

      1. การปฏิบัติงาน (แสดงการนำข้อมูลมาใช้ประโยชน์ในการขาย)

      2. ผลการปฏิบัติงาน (รูปถ่าย รูปวาด บันทึกข้อมูลรายละเอียดเรื่องดอกไม้ ใบไม้ ต้นไม้  )

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

     1. การศึกษาวัสดุพืชพรรณในเรื่องรูปร่าง รายละเอียด

     2. การศึกษาวัสดุพืชพรรณในเรื่องลักษณะทางเทคนิค

     3. การศึกษาวัสดุพืชพรรณในเรื่องการแบ่งประเภทของดอกไม้/ใบไม้

     4. แจกแจงแหล่งข้อมูลดอกไม้/ใบไม้/ต้นไม้    

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

     ไม่มี

(ง) วิธีการประเมิน

    1. การสังเกตการปฏิบัติงานของผู้ขอรับการประเมิน

    2. การตรวจสอบผลงานจริง  แฟ้มสะสมงาน (Portfolios) หลักฐานเอกสารต่างๆ  

    3. การสอบถามปากเปล่า/การสัมภาษณ์ผู้ขอรับการประเมินและบุคคลที่ 3 

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

    ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

(ก) คำแนะนำ 

    ไม่มี

(ข) คำอธิบายรายละเอียด    

1. รายละเอียด

    1.1 ชื่อสามัญและชื่อทางพฤกษศาสตร์

    1.2 ถิ่นกำเนิด

    1.3 ภาพลักษณ์ สีของดอกบาน ใบ ก้าน และดอกตูม

    1.4 ลักษณะของกลิ่นหอม

    1.5 ลักษณะของความเป็นพิษและการแพ้

    1.6 โรคและแมลงทั่วไปที่มีผลต่อการดูแลเมื่อนำมาใช้งาน

    1.7 ช่วงชีวิตในแจกันหรือช่วงอายุ

    1.8 ฤดูกาลหรือช่วงเวลาที่ออกดอก 

2. ลักษณะทางเทคนิค

    2.1 ความเหมาะสมกับสินค้าแต่ละรูปแบบที่จัดทำ

    2.2 ความเหมาะสมกับเทคนิคการใช้งาน

    2.3 ความเหมาะสมกับโอกาสหรืองานเลี้ยงที่ใช้งาน

    2.4 ความเหมาะสมกับพิธีกรรมทางศาสนา วัฒนธรรม และประเพณี

    2.5 ความต้องการเรื่องการดูแลรักษา

    2.6 ความต้องการเรื่องการเตรียม

    2.7 ความต้องการเรื่องการเจริญเติบโต เช่น จากดอกตูมโตขึ้นเป็นดอกบาน     

3. ประเภทของดอกไม้ ใบไม้ ตามลักษณะ

    3.1 Form Foliage/Flower เช่น ใบมอนสเตร่า ดอกหน้าวัว

    3.2 Mass Foliage /Flower เช่น ใบก้างปลา ดอกกุหลาบ

    3.3 Line Foliage /Flower เช่น ใบกกธูป ดอกแกลดิโอลัส

    3.4 Filler Foliage /Flower เช่น ใบโปร่งฟ้า ดอกยิปโซ

4. แหล่งข้อมูลดอกไม้/ใบไม้/ต้นไม้

    4.1 อินเตอร์เน็ท 

    4.2 สื่อวิทยุ โทรทัศน์ 

    4.3 หนังสือ นิตยสาร

    4.4 สมาคมผู้ปลูก 

    4.5 ข้อมูลของทางร้าน

    4.6 สวนสาธารณะ

    4.7 บุคคลต่างๆ 

    4.8 กิจกรรมการพัฒนาอาชีพ เป็นต้น

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

1. การสังเกตการปฏิบัติงานของผู้ขอรับการประเมิน

2. การตรวจสอบผลงานจริง  แฟ้มสะสมงาน (Portfolios) หลักฐานเอกสารต่างๆ  

3. การสอบถามปากเปล่า/การสัมภาษณ์ผู้ขอรับการประเมินและบุคคลที่ 3 

 



ยินดีต้อนรับ