หน่วยสมรรถนะ
ประดิษฐ์ดอกไม้แบบไทยโดยใช้เทคนิคการมัด
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-YRCC-865A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ประดิษฐ์ดอกไม้แบบไทยโดยใช้เทคนิคการมัด |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2562 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ช่างจัดดอกไม้แบบไทย |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ในการออกแบบและวางแผนประดิษฐ์ดอกไม้แบบไทย เพื่อแจกแจง ขอบเขต กำหนดรูปแบบ ร่างแบบ และส่วนประกอบในการมัด และความสามารถในการเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ เครื่องมือการปฏิบัติงาน เพื่อให้บรรลุผลสำเร็จตามรายละเอียดของงานที่กำหนด |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ธุรกิจจัดดอกไม้ (Floristry) |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ISCO-08 Unit Group 7549 (Flower Arranger)SOC 2010 Major Group skilled Trade Occupations 5443 Florist |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10201.01 ออกแบบและวางแผนประดิษฐ์ดอกไม้แบบไทยโดยใช้เทคนิคการมัด | 1.1 แจกแจงขอบเขตของการประดิษฐ์ดอกไม้แบบไทยโดยใช้เทคนิคการมัด | 10201.01.01 | 174450 |
10201.01 ออกแบบและวางแผนประดิษฐ์ดอกไม้แบบไทยโดยใช้เทคนิคการมัด | 1.2 ทำความเข้าใจกับผู้เกี่ยวข้องตามรายละเอียดของงาน | 10201.01.02 | 174451 |
10201.01 ออกแบบและวางแผนประดิษฐ์ดอกไม้แบบไทยโดยใช้เทคนิคการมัด | 1.3 วางแผนแนวคิดประดิษฐ์ดอกไม้แบบไทยโดยใช้เทคนิคการมัดโดยคำนึงถึงการใช้งาน | 10201.01.03 | 174452 |
10201.01 ออกแบบและวางแผนประดิษฐ์ดอกไม้แบบไทยโดยใช้เทคนิคการมัด | 1.4 กำหนดรูปแบบโดยการร่างแบบและส่วนประกอบในการมัด | 10201.01.04 | 174453 |
10201.02 เลือกวัสดุอุปกรณ์สำหรับการจัดดอกไม้แบบไทยโดยใช้เทคนิคการมัด | 2.1 เลือกวัสดุในการมัดให้เหมาะสมกับเทคนิคการมัด | 10201.02.01 | 174454 |
10201.02 เลือกวัสดุอุปกรณ์สำหรับการจัดดอกไม้แบบไทยโดยใช้เทคนิคการมัด | 2.2 เลือกวัสดุอุปกรณ์และเครื่องมือให้เหมาะสมกับเทคนิคการมัด | 10201.02.02 | 174455 |
10201.03 เตรียมวัสดุอุปกรณ์สำหรับการจัดดอกไม้แบบไทยโดยใช้เทคนิคการมัด | 3.1 เตรียมกลีบดอกไม้ ใบไม้ หรือวัสดุที่ใช้ในการมัดอย่างถูกวิธี | 10201.03.01 | 174456 |
10201.03 เตรียมวัสดุอุปกรณ์สำหรับการจัดดอกไม้แบบไทยโดยใช้เทคนิคการมัด | 3.2 เตรียมวัสดุอุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้ในการมัด | 10201.03.02 | 174457 |
10201.04 ประดิษฐ์ดอกไม้แบบไทยโดยใช้เทคนิคการมัด | 4.1 ประดิษฐ์ดอกไม้แบบไทยโดยใช้เทคนิคการมัดโดยคำนึงถึงหลักการออกแบบและองค์ประกอบศิลป์ | 10201.04.01 | 174458 |
10201.05 นำเสนอและประเมินผลงานประดิษฐ์ดอกไม้แบบไทยโดยใช้เทคนิคการมัด | 5.1 ตรวจสอบความสวยงาม | 10201.05.01 | 174459 |
10201.05 นำเสนอและประเมินผลงานประดิษฐ์ดอกไม้แบบไทยโดยใช้เทคนิคการมัด | 5.2 เลือกวัสดุบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสม | 10201.05.02 | 174460 |
10201.05 นำเสนอและประเมินผลงานประดิษฐ์ดอกไม้แบบไทยโดยใช้เทคนิคการมัด | 5.3 จัดเก็บเอกสารที่เกี่ยวข้อง | 10201.05.03 | 174461 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
(ก) ความรู้ก่อนหน้าที่จำเป็น(Pre-requisite Knowledge) (ข) ทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill) |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะการประเมินผลงานการประดิษฐ์ดอกไม้แบบไทยโดยใช้เทคนิคการมัดของตนเองแต่ละชิ้นงาน (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับหลักการออกแบบและองค์ประกอบศิลป์ที่ประยุกต์ใช้ในการประดิษฐ์ดอกไม้แบบไทยโดยใช้เทคนิคการมัด |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง 8. องค์ประกอบศิลป์ (Elements of Design) |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. การสังเกตการปฏิบัติงานของผู้ขอรับการประเมิน |