หน่วยสมรรถนะ
ตรวจรับ ตรวจสอบคุณภาพ จัดเก็บ และดูแลรักษาวัสดุอุปกรณ์/ผลงานสำเร็จ
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-DPDR-877A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ตรวจรับ ตรวจสอบคุณภาพ จัดเก็บ และดูแลรักษาวัสดุอุปกรณ์/ผลงานสำเร็จ |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2562 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ช่างจัดดอกไม้แบบสากล |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้ ใช้ทักษะและความรู้ในการตรวจรับ ตรวจสอบคุณภาพ จัดเก็บ และดูแลรักษาวัสดุอุปกรณ์/ผลงานสำเร็จ ต้องการความสามารถในการตรวจรับ ตรวจสอบคุณภาพ เตรียมและดูแลรักษาสภาพตามชนิดของวัสดุอุปกรณ์ รวมถึงผลงานสำเร็จ นอกจากนี้ยังสามารถควบคุม ดูแลจัดลำดับการใช้วัสดุอุปกรณ์ ดูแลรักษาความสะอาด จัดเก็บ และทำเอกสารควบคุมวัสดุอุปกรณ์ ได้อย่างเหมาะสม หน่วยสมรรถนะนี้ เป็นสมรรถนะะพื้นฐานเบื้องต้นเหมาะกับผู้เข้ารับการประเมินที่ต้องการการควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ธุรกิจจัดดอกไม้ (Floristry) |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ISCO-08 Unit Group 7549 (Flower Arranger) SOC 2010 Major Group skilled Trade Occupations 5443 Florist |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
30101.01 ตรวจรับและตรวจสอบคุณภาพของวัสดุอุปกรณ์ | 1.1 ตรวจสอบวัสดุอุปกรณ์ที่สั่งซื้อตรงกับเอกสารการสั่งซื้อ | 30101.01.01 | 174553 |
30101.01 ตรวจรับและตรวจสอบคุณภาพของวัสดุอุปกรณ์ | 1.2 รายงานการตรวจรับ/ตรวจสอบ วัสดุ/อุปกรณ์ ต่อหัวหน้า | 30101.01.02 | 174554 |
30101.02 เตรียมและดูแลรักษาตามชนิดของวัสดุอุปกรณ์ | 2.1 เตรียมภาชนะ เครื่องมือ และพื้นที่การทำงาน | 30101.02.01 | 174555 |
30101.02 เตรียมและดูแลรักษาตามชนิดของวัสดุอุปกรณ์ | 2.2 ดูแลรักษาสภาพวัสดุพืชพรรณ/วัสดุอุปกรณ์ รวมทั้งรักษาสภาพผลงานสำเร็จ | 30101.02.02 | 174556 |
30101.03 ควบคุม ดูแลรักษาสภาพ หมุนเวียนการใช้วัสดุอุปกรณ์ | 3.1 แจกแจงลักษณะของวัสดุอุปกรณ์ที่ดูแลรักษาไม่เหมาะสม | 30101.03.01 | 174557 |
30101.03 ควบคุม ดูแลรักษาสภาพ หมุนเวียนการใช้วัสดุอุปกรณ์ | 3.2 ควบคุมดูแลรักษาสภาพวัสดุอุปกรณ์ | 30101.03.02 | 174558 |
30101.03 ควบคุม ดูแลรักษาสภาพ หมุนเวียนการใช้วัสดุอุปกรณ์ | 3.3 จัดลำดับการใช้วัสดุอุปกรณ์ | 30101.03.03 | 174559 |
30101.04 ดูแลรักษาความสะอาดของวัสดุอุปกรณ์ | 4.1 ศึกษาวิธีการการทำความสะอาดวัสดุอุปกรณ์ | 30101.04.01 | 174560 |
30101.05 จัดเก็บและทำเอกสารควบคุมวัสดุอุปกรณ์ | 5.1 จัดเก็บวัสดุอุปกรณ์ในสถานที่เหมาะสมปลอดภัย | 30101.05.01 | 174561 |
30101.05 จัดเก็บและทำเอกสารควบคุมวัสดุอุปกรณ์ | 5.2 บันทึกเอกสารควบคุมวัสดุอุปกรณ์ | 30101.05.02 | 174562 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะการจัดการวัสดุในร้าน (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. รู้จักดอกไม้และวัสดุพืชพรรณที่ไม่เหมาะสมและที่เสีย |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. การสังเกตการปฏิบัติงานในสถานประกอบการ |