หน่วยสมรรถนะ
ส่งเสริม ควบคุม ดูแลรักษาสุขภาพและความปลอดภัย
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-WWYO-873A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ส่งเสริม ควบคุม ดูแลรักษาสุขภาพและความปลอดภัย |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2562 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ช่างจัดดอกไม้แบบสากล |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้ ใช้ทักษะ และ ความรู้ เพื่อตระหนักในเรื่องการส่งเสริม ควบคุม ดูแลรักษาสุขภาพและความปลอดภัยในสถานประกอบการ สำหรับผู้ทำงาน ลูกค้า และบุคคลทั่วไป ต้องการความสามารถในการประเมินการควบคุมความเสี่ยง ปฏิบัติงานในเรื่องการยกเคลื่อนย้ายและการทำงานด้วยมืออย่างปลอดภัย รวมทั้งการใช้วัสดุอุปกรณ์ทีเป็นอันตรายต่อสุขภาพด้วยความระมัดระวัง หน่วยสมรรถนะนี้เหมาะสมกับผู้ทำงานในทุกระดับ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในสถานประกอบการ โดยสามารถรายงานปัญหาและสิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้น ตลอดจนวิธีปฏิบัติตัวในภาวะฉุกเฉินได้ถูกต้อง หน่วยสมรรถนะนี้ เป็นสมรรถนะพื้นฐานเบื้องต้นเหมาะกับผู้เข้ารับการประเมินที่ต้องการการควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ธุรกิจจัดดอกไม้ (Floristry) |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ISCO-08 Unit Group 7549 (Flower Arranger) SOC 2010 Major Group skilled Trade Occupations 5443 Florist |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
20101.01 ประเมินและควบคุมความเสี่ยง | 1.1 ประเมินความเสี่ยงที่สามารถเกิดขึ้นในสถานการณ์ที่ไม่ปลอดภัย | 20101.01.01 | 174540 |
20101.01 ประเมินและควบคุมความเสี่ยง | 1.2 ควบคุมความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น | 20101.01.02 | 174541 |
20101.02 ปฏิบัติงานในเรื่องการยก เคลื่อนย้าย และการทำงานด้วยมืออย่างปลอดภัย | 2.1 ประมาณการน้ำหนักสิ่งของที่จะยกและยกเคลื่อนย้ายของอย่างถูกวิธี ซึ่งอาจต้องใช้อุปกรณ์ในการช่วยยกเคลื่อนย้าย | 20101.02.01 | 174542 |
20101.02 ปฏิบัติงานในเรื่องการยก เคลื่อนย้าย และการทำงานด้วยมืออย่างปลอดภัย | 2.2 ปฏิบัติงานด้วยมืออย่างปลอดภัย | 20101.02.02 | 174543 |
20101.02 ปฏิบัติงานในเรื่องการยก เคลื่อนย้าย และการทำงานด้วยมืออย่างปลอดภัย | 2.3 จัดเก็บของอย่างเป็นระเบียบ สะดวก ปลอดภัยและไม่กีดขวางเป็นอันตรายต่อการทำงาน | 20101.02.03 | 174544 |
20101.02 ปฏิบัติงานในเรื่องการยก เคลื่อนย้าย และการทำงานด้วยมืออย่างปลอดภัย | 2.4 จัดการปัญหาเมื่อมีเหตุฉุกเฉิน | 20101.02.04 | 174545 |
20101.03 ใช้วัสดุอุปกรณ์ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างระมัดระวัง | 3.1 เก็บรักษาวัสดุอุปกรณ์เครื่องมือที่เป็นอันตรายอย่างถูกต้อง | 20101.03.01 | 174546 |
20101.03 ใช้วัสดุอุปกรณ์ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างระมัดระวัง | 3.2 ศึกษาวิธีใช้และการป้องกันอันตรายจากวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ | 20101.03.02 | 174547 |
20101.03 ใช้วัสดุอุปกรณ์ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างระมัดระวัง | 3.3 ระมัดระวังอันตรายทั้งทางตรงและทางอ้อมที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้วัสดุอุปกรณ์ | 20101.03.03 | 174548 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะการประเมินเพื่อประเมินความเสี่ยง (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. รู้จักวิธีกำจัดขยะ ของเสีย สารพิษ ดอกไม้ วัสดุพืชพรรณที่เสีย หรือเป็นโรค |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน ละควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง (ข) คำอธิบายรายละเอียด |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. การสังเกตการปฏิบัติงานของผู้ขอรับการประเมิน |