หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ทำความสะอาดภายในอากาศยาน

สาขาวิชาชีพการบิน


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ AVT-GUOB-196A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ทำความสะอาดภายในอากาศยาน

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2564

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

9122 คนงานทำความสะอาดยานพาหนะ



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้ประกอบไปด้วยความรู้และทักษะที่จำเป็นในการทำความสะอาดภายในอากาศยาน โดยสามารถทำความสะอาดภายในห้องผู้โดยสาร ทำความสะอาดภายในห้องน้ำ และทำความสะอาดพื้นที่จัดเตรียมอาหารและเครื่องดื่มได้อย่างถูกต้อง

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
พนักงานทำความสะอาดภายในอากาศยาน (Aircraft Cabin Cleaner)

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- ข้อกำหนด International Standards ของ IATA Ground Operations Manual-IGOM - ข้อกำหนดด้านความปลอดภัยของ ICAO- ข้อกำหนดด้านความปลอดภัยของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (CAAT)- ข้อกำหนดของท่าอากาศยานแต่ละแห่ง- ข้อกำหนดของแต่ละสายการบิน

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
40301.01 ทำความสะอาดภายในห้องผู้โดยสาร 1.เลือกใช้ประเภทน้ำยาและอุปกรณ์ทำความสะอาดได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสายการบิน 40301.01.01 174775
40301.01 ทำความสะอาดภายในห้องผู้โดยสาร 2. ทำความสะอาดบริเวณที่นั่งผู้โดยสาร 40301.01.02 174776
40301.01 ทำความสะอาดภายในห้องผู้โดยสาร 3. ทำความสะอาดบริเวณหน้าต่างห้องโดยสาร 40301.01.03 174777
40301.01 ทำความสะอาดภายในห้องผู้โดยสาร 4. ทำความสะอาดบริเวณพื้นภายในห้องโดยสาร 40301.01.04 174778
40301.01 ทำความสะอาดภายในห้องผู้โดยสาร 5. จัดเก็บและจัดวางอุปกรณ์ต่างๆ ให้ถูกต้องตามมาตรฐานสายการบิน 40301.01.05 174779
40301.02 ทำความสะอาดภายในห้องน้ำ
1. ทำความสะอาดบริเวณโถสุขภัณฑ์
40301.02.01 174780
40301.02 ทำความสะอาดภายในห้องน้ำ 2. ทำความสะอาดบริเวณอ่างล้างมือ 40301.02.02 174781
40301.02 ทำความสะอาดภายในห้องน้ำ 3. กำจัดขยะจากถังในห้องน้ำ 40301.02.03 174782
40301.02 ทำความสะอาดภายในห้องน้ำ 4. จัดเตรียมและจัดอุปกรณ์สำหรับ่ใช้ในห้องน้ำตามมาตรฐานสายการบิน 40301.02.04 174783
40301.03 ทำความสะอาดพื้นที่จัดเตรียมอาหารและเครื่องดื่ม 1. ทำความสะอาดพื้นที่บริเวณที่จัดเตรียมอาหารและเครื่องดื่ม 40301.03.01 174784
40301.03 ทำความสะอาดพื้นที่จัดเตรียมอาหารและเครื่องดื่ม 2. ทำความสะอาดอุปกรณ์สำหรับจัดเตรียมอาหารและเครื่องดื่ม 40301.03.02 174785
40301.03 ทำความสะอาดพื้นที่จัดเตรียมอาหารและเครื่องดื่ม 3.  กำจัดขยะจากถังในบริเวณจัดเตรียมอาหารและเครื่องดื่ม ตามมาตรฐานสายการบิน 40301.03.03 174786

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

-    ทักษะในการเลือกใช้ประเภทน้ำยาและอุปกรณ์ทำความสะอาด

-    ทักษะในการทำความสะอาดห้องโดยสาร

-    ทักษะในการทำความสะอาดภายในห้องน้ำ

-    ทักษะในการทำความสะอาดพื้นที่จัดเตรียมอาหารและเครื่องดื่ม

-    ทักษะในการจัดเก็บและจัดวางอุปกรณ์ต่างๆ

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

-    ความรู้เกี่ยวกับรหัสสนามบิน (Airport Code/City Code)

-    ความรู้เกี่ยวกับชนิด/แบบ ของอากาศยาน (Aircraft Type)

-    ความรู้เกี่ยวกับวัตถุอันตราย (Dangerous Goods)

-    ความรู้เกี่ยวกับความมั่นคงและความปลอดภัยทางการบิน (Aviation Security Awareness)

-    ความรู้เกี่ยวกับองค์ประกอบความปลอดภัยของบุคคล (Human Factor)

-    ความรู้เกี่ยวกับการใช้น้ำยาทำความสะอาด

-    ความรู้เกี่ยวกับการจัดเก็บและจัดวางอุปกรณ์


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

(ก)    หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

-    เอกสาร/หลักฐานรับรองการทำงาน

-    แบบบันทึกผลการสังเกตการปฏิบัติงาน

(ข)    หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

-    หลักฐานคุณวุฒิการศึกษา  (ถ้ามี)

-    แบบบันทึกผลการอบรม  (ถ้ามี)

(ค)    คำแนะนำในการประเมิน

เจ้าหน้าที่สอบประเมินสมรรถนะการทำความสะอาดภายในอากาศยานโดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านการปฏิบัติงาน และหลักฐานความรู้

(ง) วิธีการประเมิน

-    พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน ได้แก่ การสอบปฏิบัติ

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตการปฏิบัติงานในการทำความสะอาดภายในอากาศยาน เริ่มจากทำความสะอาดภายในห้องผู้โดยสาร ได้แก่ บริเวณที่นั่งผู้โดยสาร ถาดรองอาหาร บริเวณพื้นภายในห้องโดยสาร โดยจัดเก็บและจัดวางอุปกรณ์ต่างๆ ให้ถูกต้อง ทำความสะอาดภายในห้องน้ำ ได้แก่ บริเวณโถสุขภัณฑ์ บริเวณอ่างล้างมือ กำจัดขยะจากถังในห้องน้ำ โดยจัดเตรียมและจัดอุปกรณ์สำหรับ่ใช้ในห้องน้ำ รวมทั้งทำความสะอาดอุปกรณ์ปละพื้นผิวบริเวณที่จัดเตรียมอาหารและเครื่องดื่ม พร้อมกำจัดขยะจากถัง ตามมาตรฐานสายการบิน

(ก)    คำแนะนำ 

ผู้เข้ารับการประเมินต้องทำความสะอาดภายในอากาศยาน ตั้งแต่บริเวณที่นั่งผู้โดยสาร ภายในห้องน้ำ และบริเวณที่จัดเตรียมอาหารและเครื่องดื่ม 

(ข)    คำอธิบายรายละเอียด

1.    ห้องผู้โดยสาร (Aircraft Cabin) หมายถึง บริเวณที่นั่งของผู้โดยสารภายในอากาศยาน

2.    อุปกรณ์ทำความสะอาด หมายถึง เครื่องมือที่ใช้ทำความสะอาดภายในอากาศยาน เช่น เครื่องดูดฝุ่น ผ้า แปรง น้ำยา เป็นต้น

3.    บริเวณที่นั่งผู้โดยสาร (Seat) หมายถึง เก้าอี้สำหรับให้บริการผู้โดยสาร

4.    อุปกรณ์สำหรับ่ใช้ในห้องน้ำ หมายถึง อุปกรณ์ที่ใช้ภายในห้องน้ำ  เช่น กระดาษชำระ แก้วกระดาษ ที่รองนั่ง เป็นต้น

5.    พื้นที่จัดเตรียมอาหารและเครื่องดื่ม หมายถึง  บริเวณที่ลูกเรือใช้จัดเตรียมอาหารและเครื่องดื่มเพื่อบริการผู้โดยสาร

6.    อุปกรณ์สำหรับจัดเตรียมอาหารและเครื่องดื่ม หมายถึง   อุปกรณ์ที่ลูกเรือใช้จัดเตรียมอาหารและเครื่องดื่มเพื่อบริการผู้โดยสาร เช่น แก้ว ถาด เครื่องชงกาแฟ เป็นต้น

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

สอบปฏิบัติ



ยินดีต้อนรับ