หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ปฏิบัติตามข้อกำหนดของฟาร์มในการเลี้ยงและดูแลแพะ

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-LIQX-645A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ปฏิบัติตามข้อกำหนดของฟาร์มในการเลี้ยงและดูแลแพะ

3. ทบทวนครั้งที่ /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

6121     เกษตรกรเลี้ยงพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์สุกร โค กระบือ ม้า แพะ แกะ    

6121     เกษตรกรเลี้ยงแพะ    

6121     คนงานรีดนมแพะ    

6121     คนเลี้ยงแพะ/แกะ    

6121     เกษตรกรผลิตนมแพะดิบ    

 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ในการปฏิบัติตามมาตรฐานการเลี้ยงดูลูกแพะ แพะสาว แม่แพะ และแพะพ่อพันธุ์ สามารถจัดการอาหารและพืชอาหารแพะ ปฏิบัติงานตัดแต่งกีบตามขั้นตอนที่กำหนดปฏิบัติตามมาตรฐานการสุขาภิบาลภายในฟาร์มแพะ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ปศุสัตว์

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- พระราชบัญญัติ วิชาชีพการสัตวบาล พ.ศ. 2565- ประกาศระเบียบกรมปศุสัตว์ว่าด้วยการขอรับและออกใบรับรองฟาร์มที่มีระบบการป้องกันโรคและ การเลี้ยงสัตว์ที่เหมาะสม Good Farming Management (GFM) พ.ศ. 2561- ประกาศระเบียบกรมปศุสัตว์ว่าด้วยการขอรับและออกใบรับรองสถานภาพฟาร์มปลอดโรค พ.ศ. 2563- พระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
F4010101

ปฏิบัติตามมาตรฐานการเลี้ยงดูลูกแพะ แพะสาว 

แม่แพะ และแพะพ่อพันธุ์


ระบุหลักการดูแลลูกแพะ แพะรุ่นหย่านม แพะพ่อพันธุ์ แพะแแม่พันธุ์และแพะขุน

F4010101.01 175499
F4010101

ปฏิบัติตามมาตรฐานการเลี้ยงดูลูกแพะ แพะสาว 

แม่แพะ และแพะพ่อพันธุ์


เขียนขั้นตอนการปฏิบัติงานด้านการดูแลลูกแพะ แพะสาว แม่แพะ และแพะพ่อพันธุ์

F4010101.02 175500
F4010101

ปฏิบัติตามมาตรฐานการเลี้ยงดูลูกแพะ แพะสาว 

แม่แพะ และแพะพ่อพันธุ์


เลี้ยงดูลูกแพะ แพะสาว แม่แพะ และแพะพ่อพันธุ์ตามขั้นตอนที่กำหนด

F4010101.03 175501
F4010102

ปฏิบัติตามมาตรฐานการจัดการอาหาร และพืชอาหารสำหรับแพะ

ระบุหลักการจัดการอาหารและพืชอาหารแพะ

F4010102.01 175502
F4010102

ปฏิบัติตามมาตรฐานการจัดการอาหาร และพืชอาหารสำหรับแพะ

ระบุหลักการการให้อาหารแพะ

F4010102.02 175503
F4010102

ปฏิบัติตามมาตรฐานการจัดการอาหาร และพืชอาหารสำหรับแพะ

 เขียนขั้นตอนการปฏิบัติงานด้านหลักการจัดการอาหาร พืชอาหาร และการให้อาหารแพะ

F4010102.03 175504
F4010102

ปฏิบัติตามมาตรฐานการจัดการอาหาร และพืชอาหารสำหรับแพะ

จัดอาหาร พืชอาหาร และการให้อาหารแพะตามขั้นตอนที่กำหนด 

F4010102.04 175505
F4010103

ปฏิบัติตามมาตรฐานการตัดแต่งกีบแพะ

ระบุหลักการตัดแต่งกีบ

F4010103.01 175506
F4010103

ปฏิบัติตามมาตรฐานการตัดแต่งกีบแพะ

เขียนขั้นตอนการปฏิบัติงานด้านการตัดแต่งกีบแพะ

F4010103.02 175507
F4010103

ปฏิบัติตามมาตรฐานการตัดแต่งกีบแพะ

ตัดแต่งกีบแพะตามขั้นตอนที่กำหนด

F4010103.03 175508
F4010104

ปฏิบัติตามมาตรฐานการสุขาภิบาลฟาร์มแพะ

ระบุหลักการสุขาภิบาลภายในฟาร์มแพะ

F4010104.01 175509
F4010104

ปฏิบัติตามมาตรฐานการสุขาภิบาลฟาร์มแพะ

เขียนขั้นตอนการปฏิบัติงานด้านการสุขาภิบาลภายในฟาร์มแพะ

F4010104.02 175510
F4010104

ปฏิบัติตามมาตรฐานการสุขาภิบาลฟาร์มแพะ

ปฏิบัติงานด้านการสุขาภิบาลภายในฟาร์มแพะตามขั้นตอนที่กำหนด

F4010104.03 175511

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

- ความรู้และทักษะเกี่ยวกับหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในในฟาร์มที่มีระบบการป้องกันโรคและ การเลี้ยงสัตว์ที่เหมาะสม (GFM) เบื้องต้น

- ความรู้และทักษะเกี่ยวกับความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน เบื้องต้น

- ทักษะการใช้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์

 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

- ทักษะการเขียนขั้นตอนปฏิบัติงาน (Work Instruction)

- ทักษะการเลี้ยงและดูแลแพะ

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

- ความรู้เบื้องต้นที่เกี่ยวกับอาหาร และพืชอาหาร การตัดแต่งกีบ และสุขาภิบาลภายในฟาร์มแพะ


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

- สามารถเขียนขั้นตอนการปฏิบัติงานด้านการดูแลแพะในแต่ละระยะได้

- สามารถจัดการอาหารและพืชอาหารสำหรับแพะ

- สามารถตัดแต่งกีบแพะ

- สามารถเขียนขั้นตอนการปฏิบัติงานด้านการสุขาภิบาลภายในฟาร์มแพะ

- ผลคะแนนการสัมภาษณ์

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

- ความรู้เรื่องการดูแลแพะในแต่ละระยะได้

- ความรู้เรื่องอาหารและพืชอาหารสำหรับแพะ

- ความรู้เรื่องการตัดแต่งกีบแพะ

- ความรู้เรื่องสุขาภิบาลในฟาร์มแพะ

- ผลคะแนนทดสอบความรู้และการสัมภาษณ์

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

 เจ้าหน้าที่สอบตรวจประเมินหลักฐานโดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านการปฏิบัติงานหลักฐานความรู้ ที่คลอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้

(ง) วิธีการประเมิน

สอบข้อเขียน

สอบสัมภาษณ์


15. ขอบเขต (Range Statement)

(ก) คำแนะนำ

     หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้น ๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

    - ฟาร์มที่มีระบบการป้องกันโรคและการเลี้ยงสัตว์ที่เหมาะสม (GFM) หมายถึง ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ที่ยกระดับการเลี้ยง การจัดการให้มีความปลอดภัยทางชีวภาพ ระบบการบันทึกข้อมูล การพัฒนาคุณภาพผลผลิต เพื่อให้ได้ปศุสัตว์และผลผลิตที่มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค

    - ขั้นตอนการปฏิบัติงาน (Work Instruction) หมายถึง แนวทาง ขั้นตอนและวิธีการทำงานที่จัดทาเป็นลายลักษณ์อักษรเพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสารหรือใช้เป็นแนวทางในการปฏิบัติงาน

    - พืชอาหารสัตว์ หมายถึง พืชที่นำมาใช้เป็นอาหารสัตว์ ทั้งลักษณะสดหรือแห้งหรือหมัก ได้แก่ พืชตระกูลหญ้า เช่น หญ้าเนเปียร์ หญ้ารูซี่ หญ้ากินนี และพืชตระกูลถั่ว เช่น ถั่วเซนโตร ถั่วสไตโล กระถิน  

    - การตัดแต่งกีบ หมายถึง การตัดแต่งบริเวณผนังกีบเท้าที่ผิดรูปหรืองอกยาวเกิน ที่อาจจะทำให้แพะลำบากในการดำรงชีวิต มีผลกระทบต่อผลผลิตอาจเกิดเป็นหนองที่ฝ่าเท้าทำให้แพะจะล้มป่วยในที่สุด

    - การสุขาภิบาลฟาร์มแพะ หมายถึง การปฏิบัติงานที่ทำให้แพะมีสุขภาพดีหรือปกติ มีการควบคุมป้องกันโรคของแพะภายในฟาร์ม ส่งเสริมให้แพะมีการเจริญเติบโตและให้ผลผลิตเต็มความสามารถ


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

สอบข้อเขียน

สอบสัมภาษณ์

 



ยินดีต้อนรับ