หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

กำกับดูแลผลผลิตในฟาร์มไก่ไข่ให้เป็นไปตามเป้าหมาย

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-HNKJ-619A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ กำกับดูแลผลผลิตในฟาร์มไก่ไข่ให้เป็นไปตามเป้าหมาย

3. ทบทวนครั้งที่ /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

6122     ผู้เลี้ยงสัตว์ปีก    

6122     คนงานฝีมือในการเลี้ยงสัตว์ปีก    

6122     เกษตรกรเลี้ยงพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์เป็ด ไก่    

6122     เกษตรกรเลี้ยงไก่    



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ในการกำกับดูแลผลผลิตในฟาร์มไก่ไข่ให้เป็นไปตามเป้าหมาย จัดการผลผลิตระยะไก่รุ่นและไก่ไข่ ควบคุมต้นทุนการผลิตไก่ไข่ให้สอดคล้องกับนโยบายที่ได้รับมอบหมาย ควบคุมและวางแผนการผลิตในฟาร์มไก่ไข่ให้เป็นไปตามเป้าหมาย

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ปศุสัตว์

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- พระราชบัญญัติ วิชาชีพการสัตวบาล พ.ศ. 2565- มาตรฐานฟาร์มไก่ไข่ กรมปศุสัตว์- พระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557- พระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558- ระเบียบกรมปศุสัตว์ ว่าด้วยการขอรับและออกใบรับรองฟาร์มที่มีระบบการป้องกันโรค และการเลี้ยงสัตว์ที่เหมาะสม พ.ศ. 2560- พระราชบัญญัติสิ่งแวดล้อม พ.ศ. 2561- พระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ พ.ศ. 2558

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
E5010401

จัดการผลผลิตระยะไก่รุ่นและไก่ไข่

วิเคราะห์ต้นทุนในการผลิตไก่ไข่ในหน่วยงาน 

E5010401.01 175240
E5010401

จัดการผลผลิตระยะไก่รุ่นและไก่ไข่

ควบคุมต้นทุนการผลิตไก่ไข่ให้สอดคล้องกับนโยบายที่ได้รับมอบหมาย

E5010401.02 175241
E5010401

จัดการผลผลิตระยะไก่รุ่นและไก่ไข่

กำหนดคุณภาพและผลผลิตไข่เปรียบเทียบกับมาตรฐาน

E5010401.03 175242
E5010401

จัดการผลผลิตระยะไก่รุ่นและไก่ไข่

ควบคุมน้ำหนักและจำนวนไก่ปลดเปรียบเทียบกับมาตรฐาน

E5010401.04 175243
E5010402

ควบคุมการผลิตในฟาร์มไก่ไข่ให้เป็นไปตามแผน

คำนวณรอบการผลิตให้เป็นไปตามแผน

E5010402.01 175247
E5010402

ควบคุมการผลิตในฟาร์มไก่ไข่ให้เป็นไปตามแผน

ติดตามการปฏิบัติงานของพนักงานในโรงเรือนให้เป็นไปตามแผนการผลิต

E5010402.02 175248
E5010402

ควบคุมการผลิตในฟาร์มไก่ไข่ให้เป็นไปตามแผน

สรุปรายงานผลการผลิตในฟาร์มไก่ไข่ได้อย่างครบถ้วนและถูกต้อง

E5010402.03 175249
E5010402

ควบคุมการผลิตในฟาร์มไก่ไข่ให้เป็นไปตามแผน

ตรวจสอบความถูกต้องของรายงานก่อนส่งให้หัวหน้ารับทราบ

E5010402.04 175250
E5010402

ควบคุมการผลิตในฟาร์มไก่ไข่ให้เป็นไปตามแผน

วางแผนการผลิตให้เป็นไปตามเป้าหมาย

E5010402.05 175251
E5010402

ควบคุมการผลิตในฟาร์มไก่ไข่ให้เป็นไปตามแผน

ประสานงานการปฏิบัติงานของทุกฝ่ายในฟาร์มไก่ไข่ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย 

E5010402.06 175252
E5010402

ควบคุมการผลิตในฟาร์มไก่ไข่ให้เป็นไปตามแผน

ให้คำปรึกษา แนะนำ และชี้แจงในการปฏิบัติงานและบริหารงาน

E5010402.07 175253

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

- ความรู้พื้นฐานและทักษะด้านการจัดการฟาร์มไก่ไข่

- ความรู้และทักษะการใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการเลี้ยงไก่ไข่

- ความรู้และทักษะการให้อาหารไก่ไข่ในแต่ละระยะ

- ความรู้และทักษะการปฏิบัติตามหลักสุขาภิบาลที่ดีและความปลอดภัยทางชีวภาพ

- ความรู้และทักษะการจัดการสภาพแวดล้อมภายในโรงเรือน

- ทักษะการประสานงาน

- ทักษะความเป็นผู้นำ สามารถบริหารจัดการคนได้

- มีความรู้เกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์เบื้องต้น


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

- ทักษะการบริหารจัดการต้นทุน

- ทักษะการวิเคราะห์ต้นทุนในการผลิตไก่ไข่

(ข) ความต้องการด้านความรู้

- ความรู้ด้านการใช้โปรแกรมการเลี้ยงไก่ไข่พื้นฐาน

- ความรู้ด้านการบริหารจัดการ


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

- สามารถวิเคราะห์ต้นทุนในการผลิตไก่ไข่

- สามารถกำหนดคุณภาพและผลผลิตไข่

- สามารถควบคุมการผลิตในฟาร์มไก่ไข่ให้เป็นไปตามแผน

- ผลคะแนนการสอบสัมภาษณ์

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

- ความรู้เรื่องการวิเคราะห์ต้นทุนในการผลิต การวางแผนการผลิต

- ความรู้เรื่องคุณภาพของผลผลิตไข่

- ผลคะแนนการสอบข้อเชียนและสัมภาษณ์

 (ค) คำแนะนำในการประเมิน

 เจ้าหน้าที่สอบตรวจประเมินหลักฐานโดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านการปฏิบัติงานหลักฐานความรู้ ที่คลอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้

(ง) วิธีการประเมิน

สอบข้อเขียน

สอบสัมภาษณ์


15. ขอบเขต (Range Statement)

(ก) คำแนะนำ

 หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้น ๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

- ไก่รุ่น หมายถึง ไก่ที่ยังไม่สามารถให้ผลผลิตเป็นไข่ได้

- ไก่ไข่ หมายถึง ไก่ที่อยู่ในช่วงให้ผลผลิตไข่

- ต้นทุนในการผลิต หมายถึง ค่าแรง ค่าเสื่อม ค่าซ่อมแซม ค่าน้ำค่าไฟ ค่าขนส่ง ค่าวัสดุสิ้นเปลือง ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ได้แก่ ค่าประกัน ค่ารักษาพยาบาลพนักงาน ฯลฯ

- รอบการผลิต หมายถึง ระยะเวลาในการผลิตไก่รุ่นรวมทั้งการเตรียมโรงเรือนตลอดทั้งปี

- ควบคุมคุณภาพและผลผลิตไข่ หมายถึง ควบคุมน้ำหนักไก่ และควบคุมการให้ผลผลิตไข่ให้ตรงตามมาตราฐาน ในไก่รุ่น และไก่ไข่ ตามลำดับ


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

สอบข้อเขียน

สอบสัมภาษณ์



ยินดีต้อนรับ