หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

กำกับดูแลการจัดการอาหารและการให้อาหารไก่ไข่

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-UDZA-618A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ กำกับดูแลการจัดการอาหารและการให้อาหารไก่ไข่

3. ทบทวนครั้งที่ /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

6122     ผู้เลี้ยงสัตว์ปีก    

6122     คนงานฝีมือในการเลี้ยงสัตว์ปีก    

6122     เกษตรกรเลี้ยงพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์เป็ด ไก่    

6122     เกษตรกรเลี้ยงไก่    



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ในการกำกับดูแลการจัดการอาหารและการให้อาหารไก่ไข่ กำหนดขั้นตอนการสั่งซื้ออาหารสำหรับไก่ไข่ สามารถวิเคราะห์สิ่งที่ผิดปกติที่เกิดขึ้นและแก้ไขสิ่งที่ผิดปกติได้ ประเมินชนิดของอาหารและวิธีการให้อาหารสำหรับไก่ไข่ ควบคุมดูแลการปฏิบัติงานการให้อาหารให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อลดการสูญเสียอาหาร

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ปศุสัตว์

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- พระราชบัญญัติ วิชาชีพการสัตวบาล พ.ศ. 2565- มาตรฐานฟาร์มไก่ไข่ กรมปศุสัตว์- พระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557- พระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558- ระเบียบกรมปศุสัตว์ ว่าด้วยการขอรับและออกใบรับรองฟาร์มที่มีระบบการป้องกันโรค และการเลี้ยงสัตว์ที่เหมาะสม พ.ศ. 2560- พระราชบัญญัติสิ่งแวดล้อม พ.ศ. 2561- พระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ พ.ศ. 2558

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
E5010301

จัดการอาหารสำหรับไก่ไข่

ตรวจสอบสภาพอาหารและแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับอาหารได้

E5010301.01 175222
E5010301

จัดการอาหารสำหรับไก่ไข่

กำหนดขั้นตอนการสั่งซื้ออาหารสำหรับไก่ไข่

E5010301.02 175223
E5010301

จัดการอาหารสำหรับไก่ไข่

จัดทำรายงานสต็อกอาหารสำหรับไก่ไข่

E5010301.03 175224
E5010301

จัดการอาหารสำหรับไก่ไข่

วิเคราะห์สิ่งที่ผิดปกติที่เกิดขึ้นและแก้ไขสิ่งที่ผิดปกติได้

E5010301.04 175225
E5010302

ประเมินชนิดของอาหารและวิธีการให้อาหารสำหรับไก่ไข่

ตรวจสอบการวางแผนการบำรุงรักษาอุปกรณ์ให้อาหารไก่ไข่

E5010302.01 175230
E5010302

ประเมินชนิดของอาหารและวิธีการให้อาหารสำหรับไก่ไข่

ตรวจสอบและอนุมัติการสั่งซื้อุปกรณ์การให้อาหารไก่ไข่

E5010302.02 175231
E5010302

ประเมินชนิดของอาหารและวิธีการให้อาหารสำหรับไก่ไข่

ควบคุมดูแลการให้อาหารให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อลดการสูญเสียอาหาร 

E5010302.03 175232

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

- ความรู้พื้นฐานและทักษะด้านการจัดการฟาร์มไก่ไข่

- ความรู้และทักษะการใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการเลี้ยงไก่ไข่

- ความรู้และทักษะการให้อาหารไก่ไข่ในแต่ละระยะ

- ความรู้และทักษะการปฏิบัติตามหลักสุขาภิบาลที่ดีและความปลอดภัยทางชีวภาพ

- ความรู้และทักษะการจัดการสภาพแวดล้อมภายในโรงเรือน

- ทักษะการประสานงาน

- ทักษะความเป็นผู้นำ สามารถบริหารจัดการคนได้

- มีความรู้เกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์เบื้องต้น


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

- ทักษะการจัดการอาหารและการให้อาหาร 

- ทักษะด้านการควบคุมการปฏิบัติงานให้เป็นไปตามแผนงาน

- ทักษะด้านการตัดสินใจแก้ปัญหาในการเลี้ยงไก่ไข่

(ข) ความต้องการด้านความรู้

- ความรู้เกี่ยวกับอาหารและโภชนาการอาหารไก่ไข่ในแต่ละระยะ

- ความรู้เรื่องอุปกรณ์การให้อาหารไก่ในแต่ละระยะ

- ความรู้ด้านการใช้โปรแกรมการเลี้ยงไก่ไข่พื้นฐาน


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

- สามารถตรวจสอบสภาพอาหาร วิเคราะห์สิ่งที่ผิดปกติที่เกิดขึ้นและแก้ไขสิ่งที่ผิดปกติในการให้

อาหารไก่ไข่

- สามารถควบคุมดูแลการให้อาหารให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

- ผลคะแนนการสอบสัมภาษณ์

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

- ความรู้เรื่องอาหารและการให้อาหารสำหรับไก่ไข่แต่ละระยะ

- ความรู้เรื่องการดูแลรักษาอุปกรณ์ให้อาหารสำหรับไก่ไข่

- ผลคะแนนการสอบข้อเชียนและสัมภาษณ์

 (ค) คำแนะนำในการประเมิน

 เจ้าหน้าที่สอบตรวจประเมินหลักฐานโดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านการปฏิบัติงานหลักฐานความรู้ ที่คลอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้

(ง) วิธีการประเมิน

สอบข้อเขียน

สอบสัมภาษณ์


15. ขอบเขต (Range Statement)

(ก) คำแนะนำ

 หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้น ๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

- การสูญเสียอาหาร หมายถึง การให้อาหารหกหล่น การให้อาหารมากเกินไป การให้อาหารใหม่ทับลงไปในอาหารเก่า รวมถึง วิธีการให้อาหารที่ไม่ถูกต้อง


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

สอบข้อเขียน

สอบสัมภาษณ์



ยินดีต้อนรับ