หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดการผลผลิตในฟาร์มไก่ไข่

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-WRGJ-603A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดการผลผลิตในฟาร์มไก่ไข่

3. ทบทวนครั้งที่ /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

6122     ผู้เลี้ยงสัตว์ปีก    

6122     คนงานฝีมือในการเลี้ยงสัตว์ปีก    

6122     เกษตรกรเลี้ยงพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์เป็ด ไก่    

6122     เกษตรกรเลี้ยงไก่    



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ในการจัดการผลผลิตในฟาร์มไก่ไข่ สามารถประเมินความสม่ำเสมอของฝูงไก่ไข่ ความสมบูรณ์พันธุ์และสุขภาพของไก่ไข่ จำนวนไก่รุ่นที่ส่งมอบ สามารถประเมินคุณภาพและผลผลิตไข่เปรียบเทียบกับมาตรฐาน ประเมินน้ำหนักและจำนวนไก่ปลดเปรียบเทียบกับมาตรฐาน และคำนวณประสิทธิภาพในการเลี้ยงในแต่ละช่วงอายุของไก่

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ปศุสัตว์

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- พระราชบัญญัติ วิชาชีพการสัตวบาล พ.ศ. 2565- มาตรฐานฟาร์มไก่ไข่ กรมปศุสัตว์- พระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557- พระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558- ระเบียบกรมปศุสัตว์ ว่าด้วยการขอรับและออกใบรับรองฟาร์มที่มีระบบการป้องกันโรค และการเลี้ยงสัตว์ที่เหมาะสม พ.ศ. 2560- พระราชบัญญัติสิ่งแวดล้อม พ.ศ. 2561- พระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ พ.ศ. 2558

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
E4010401

จัดการผลผลิตระยะไก่รุ่น

ประเมินความสม่ำเสมอของฝูงไก่รุ่น

E4010401.01 175134
E4010401

จัดการผลผลิตระยะไก่รุ่น

ประเมินความสมบูรณ์พันธุ์และสุขภาพของไก่รุ่น

E4010401.02 175135
E4010401

จัดการผลผลิตระยะไก่รุ่น

ประเมินจำนวนไก่รุ่นที่ส่งมอบ

E4010401.03 175136
E4010402

จัดการผลผลิตระยะไก่ไข่

ประเมินคุณภาพและผลผลิตไข่เปรียบเทียบกับมาตรฐาน

E4010402.01 175143
E4010402

จัดการผลผลิตระยะไก่ไข่

ประเมินน้ำหนักและจำนวนไก่ปลดเปรียบเทียบกับมาตรฐาน

E4010402.02 175144
E4010402

จัดการผลผลิตระยะไก่ไข่

คำนวณประสิทธิภาพในการเลี้ยงในแต่ละช่วงอายุของไก่

E4010402.03 175145

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

- ความรู้พื้นฐานและทักษะด้านการจัดการฟาร์มไก่ไข่

- ความรู้และทักษะการใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการเลี้ยงไก่ไข่

- ความรู้และทักษะการให้อาหารไก่ไข่ในแต่ละระยะ

- ความรู้และทักษะการปฏิบัติตามหลักสุขาภิบาลที่ดีและความปลอดภัยทางชีวภาพ

- ความรู้และทักษะการจัดการสภาพแวดล้อมภายในโรงเรือน


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

- มีทักษะการสื่อสาร การคิดวิเคราะห์ การแก้ปัญหาพื้นฐานที่พบเป็นประจำได้ 

- มีทักษะสามารถทำงานประจำตามลักษณะวิชาชีพ ดัดแปลงและเลือกใช้วิธีการทำงานที่เหมาะสม

- มีทักษะในการใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดการฟาร์มไก่ไข่

(ข) ความต้องการด้านความรู้

- มีความรู้ด้านชีววิทยาและสรีรวิทยาในไก่ไข่

- มีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับสุขศาสตร์สัตว์

- มีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับอุปกรณ์ และการบำรุงรักษาอุปกรณ์เพื่อให้ในการเลี้ยงไก่รุ่น/ไก่ไข่

- มีความรู้และความสามารถในการตรวจสอบคุณภาพ และปริมาณของอาหาร


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

- สามารถประเมินความสม่ำเสมอของฝูงไก่รุ่น

- สามารถประเมินความสมบูรณ์พันธุ์และสุขภาพของไก่รุ่น

- สามารถคำนวณประสิทธิภาพในการเลี้ยงในแต่ละช่วงอายุของไก่

- ผลคะแนนการสอบข้อเชียน

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

- ความรู้เรื่องความสมบูรณ์พันธุ์และสุขภาพของไก่รุ่น

- ความรู้เรื่องการประเมินคุณภาพของผลผลิตไก่ไข่

- ผลคะแนนการสอบข้อเชียน

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

 เจ้าหน้าที่สอบตรวจประเมินหลักฐานโดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านการปฏิบัติงานหลักฐานความรู้ ที่คลอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้

(ง) วิธีการประเมิน

สอบข้อเขียน


15. ขอบเขต (Range Statement)

(ก) คำแนะนำ

 หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้น ๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

- ไก่รุ่น หมายถึง ไก่ที่ยังไม่สามารถให้ผลผลิตเป็นไข่ไก่ได้

- ไก่ไข่ หมายถึง ไก่ที่อยู่ในช่วงให้ผลผลิตไข่

- ความสมบูรณ์พันธุ์ หมายถึง ความสมบูรณ์ของน้ำหนักไก่และกระดูกอุ้งเชิงกรานของไก่ไข่มีขนาดตรงตามมาตรฐาน

- ประสิทธิภาพการเลี้ยง หมายถึง การเปรียบเทียบต้นทุนในการผลิต เช่น การให้อาหาร น้ำ ยาและเวชวัณฑ์ต่างๆกับไก่ไข่ กับผลผลิตไก่ไข่ที่ได้รับเช่น น้ำหนักไก่ เปอร์เซ็นต์ไข่ทั้งหมด จำนวนไข่เข้าคัด


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

สอบข้อเขียน



ยินดีต้อนรับ