หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

เตรียมและให้อาหารไก่ไข่

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-HZKC-602A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ เตรียมและให้อาหารไก่ไข่

3. ทบทวนครั้งที่ /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

6122     ผู้เลี้ยงสัตว์ปีก    

6122     คนงานฝีมือในการเลี้ยงสัตว์ปีก    

6122     เกษตรกรเลี้ยงพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์เป็ด ไก่    

6122     เกษตรกรเลี้ยงไก่    



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ในการจัดเตรียมอาหารและการให้อาหารไก่ไข่ การประยุกต์หลักการโภชนะของไก่ไข่แต่ละช่วงอายุ สามารถเตรียมอาหารตามความต้องการของไก่ไข่ในแต่ละช่วงอายุ สามารถระบุชนิดของอาหารและวิธีการให้อาหารในโรงเรือนเลี้ยงไก่ไข่ เลือกอาหารให้ไก่ไข่ได้เหมาะสม ปฏิบัติงานติดตั้งและปรับอุปกรณ์การให้อาหารไก่ไข่ และบำรุงรักษาอุปกรณ์การให้อาหารไก่ไข่เบื้องต้นได้

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ปศุสัตว์

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- พระราชบัญญัติ วิชาชีพการสัตวบาล พ.ศ. 2565- มาตรฐานฟาร์มไก่ไข่ กรมปศุสัตว์- พระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557- พระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558- ระเบียบกรมปศุสัตว์ ว่าด้วยการขอรับและออกใบรับรองฟาร์มที่มีระบบการป้องกันโรค และการเลี้ยงสัตว์ที่เหมาะสม พ.ศ. 2560- พระราชบัญญัติสิ่งแวดล้อม พ.ศ. 2561- พระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ พ.ศ. 2558

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
E4010301

ประยุกต์หลักการโภชนะของไก่ไข่แต่ละช่วงอายุ

เข้าใจคุณค่าทางโภชนะของไก่ไข่แต่ละอายุ

E4010301.01 175108
E4010301

ประยุกต์หลักการโภชนะของไก่ไข่แต่ละช่วงอายุ

ระบุปริมาณการกินอาหารของไก่ไข่

E4010301.02 175109
E4010301

ประยุกต์หลักการโภชนะของไก่ไข่แต่ละช่วงอายุ

เตรียมอาหารตามความต้องการของไก่ไข่ในแต่ละช่วงอายุ

E4010301.03 175110
E4010302

ระบุชนิดของอาหารและวิธีการให้อาหารในโรงเรือนเลี้ยงไก่ไข่

แยกความแตกต่างของอาหารปกติและอาหารที่ผิดปกติได้

E4010302.01 175124
E4010302

ระบุชนิดของอาหารและวิธีการให้อาหารในโรงเรือนเลี้ยงไก่ไข่

เลือกอาหารให้ไก่ไข่ได้เหมาะสมโดยคำนึงถึงข้อดีข้อเสียของอาหารแต่ละชนิด

E4010302.02 175125
E4010302

ระบุชนิดของอาหารและวิธีการให้อาหารในโรงเรือนเลี้ยงไก่ไข่

ติดตั้งและปรับอุปกรณ์การให้อาหารไก่ไข่

E4010302.03 175126
E4010302

ระบุชนิดของอาหารและวิธีการให้อาหารในโรงเรือนเลี้ยงไก่ไข่

เตรียมอุปกรณ์ให้อาหารให้เพียงพอกับจำนวนไก่ไข่

E4010302.04 175127
E4010302

ระบุชนิดของอาหารและวิธีการให้อาหารในโรงเรือนเลี้ยงไก่ไข่

ตรวจสอบและแก้ไขความผิดปกติของอุปกรณ์การให้อาหารไก่ไข่

E4010302.05 175128
E4010302

ระบุชนิดของอาหารและวิธีการให้อาหารในโรงเรือนเลี้ยงไก่ไข่

บำรุงรักษาอุปกรณ์การให้อาหารไก่ไข่

E4010302.06 175129

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

- ความรู้พื้นฐานและทักษะด้านการจัดการฟาร์มไก่ไข่

- ความรู้และทักษะการใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการเลี้ยงไก่ไข่

- ความรู้และทักษะการให้อาหารไก่ไข่ในแต่ละระยะ

- ความรู้และทักษะการปฏิบัติตามหลักสุขาภิบาลที่ดีและความปลอดภัยทางชีวภาพ

- ความรู้และทักษะการจัดการสภาพแวดล้อมภายในโรงเรือน


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

- มีทักษะการสื่อสาร การคิดวิเคราะห์ การแก้ปัญหาพื้นฐานที่พบเป็นประจำได้ 

- มีทักษะสามารถทำงานประจำตามลักษณะวิชาชีพ ดัดแปลงและเลือกใช้วิธีการทำงานที่เหมาะสม

- มีทักษะในการใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดการฟาร์มไก่ไข่

(ข) ความต้องการด้านความรู้

- มีความรู้ด้านโภชนะอาหารพื้นฐานและความต้องการอาหารของไก่ไข่

- มีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับสุขศาสตร์สัตว์

- มีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับอุปกรณ์ และการบำรุงรักษาอุปกรณ์เพื่อให้ในการเลี้ยงไก่รุ่น/ไก่ไข่

- มีความรู้และความสามารถในการตรวจสอบคุณภาพ และปริมาณของอาหาร


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

- สามารถเตรียมอาหารตามความต้องการของไก่ไข่ในแต่ละช่วงอายุ

- สามารถแยกความแตกต่างของอาหารปกติและอาหารที่ผิดปกติ

- ติดตั้งและบำรุงรักษาอุปกรณ์การให้อาหารไก่ไข่

- ผลคะแนนการสอบสัมภาษณ์

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

- ความรู้เรื่องโภชนะของไก่ไข่แต่ละอายุ

- ความรู้เรื่องอาหารสำหรับไก่ไข่

- ความรู้เรื่องการซ่อมบำรุงเบื้องต้น

- ผลคะแนนการสอบข้อเชียนและสัมภาษณ์

 (ค) คำแนะนำในการประเมิน

 เจ้าหน้าที่สอบตรวจประเมินหลักฐานโดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านการปฏิบัติงานหลักฐานความรู้ ที่คลอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้

(ง) วิธีการประเมิน

สอบข้อเขียน

สอบสัมภาษณ์


15. ขอบเขต (Range Statement)

(ก) คำแนะนำ

 หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้น ๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

- โภชนะของอาหาร หมายถึง คุณค่าทางโภชนาการของอาหาร เช่น โปรตีน ไขมัน กากใย เป็นต้น

- อุปกรณ์การให้อาหาร หมายถึง ภาชนะใส่อาหารบรรจุอาหาร และอุปกรณ์การให้อาหารแบบอัตโนมัติ


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

สอบข้อเขียน

สอบสัมภาษณ์



ยินดีต้อนรับ