หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

เตรียมและให้อาหารสุกร

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-GOFK-568A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ เตรียมและให้อาหารสุกร

3. ทบทวนครั้งที่ /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

6121     เกษตรกรเลี้ยงสุกร



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้เกี่ยวกับความต้องการโภชนะของสุกร สามารถปฏิบัติงานด้านการจัดการให้อาหารมีคุณภาพสำหรับสุกรในแต่ละช่วงวัยและระยะการให้ผลผลิต สามารถประเมินประสิทธิภาพผลผลิตสุกรจากการจัดการให้อาหารได้อย่างถูกต้อง

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ปศุสัตว์

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- พระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557 - พระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558  - ระเบียบกรมปศุสัตว์ว่าด้วยการขอรับและออกใบรับรองการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีด้านปศุสัตว์ พ.ศ. 2558 (การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับฟาร์มสุกร)  - ระเบียบกรมปศุสัตว์ ว่าด้วยการขอรับและออกใบรับรองฟาร์มที่มีระบบการป้องกันโรค และการเลี้ยงสัตว์ที่เหมาะสม พ.ศ. 2560 - พระราชบัญญัติสิ่งแวดล้อม พ.ศ. 2561- พระราชบัญญัติวิชาชีพการสัตวบาล พ.ศ. 2565 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
A4010201

ให้อาหารสุกรตามความต้องการโภชนะของสุกรในแต่ละช่วงอายุ

ตรวจสอบคุณภาพอาหารทางกายภาพก่อนให้อาหารสุกร

A4010201.01 175075
A4010201

ให้อาหารสุกรตามความต้องการโภชนะของสุกรในแต่ละช่วงอายุ

เก็บรักษาอาหารสุกรตามหลักปฏิบัติที่ดี

A4010201.02 175076
A4010201

ให้อาหารสุกรตามความต้องการโภชนะของสุกรในแต่ละช่วงอายุ

ให้อาหารตามความต้องการทางโภชนะอาหารให้เหมาะสมกับสุกรในแต่ละช่วงอายุ

A4010201.03 175077
A4010201

ให้อาหารสุกรตามความต้องการโภชนะของสุกรในแต่ละช่วงอายุ

ให้คะแนนรูปร่างแม่สุกรตามหลักการประเมินที่ถูกต้อง

A4010201.04 175078
A4010201

ให้อาหารสุกรตามความต้องการโภชนะของสุกรในแต่ละช่วงอายุ

วิเคราะห์และแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการให้อาหารสุกร

A4010201.05 175079
A4010202

ดูแลระบบการให้อาหารสุกร

อธิบายวิธีการให้อาหารแบบจำกัดจำนวนหรือไม่จำกัดจำนวนในแต่ละระยะ

A4010202.01 175090
A4010202

ดูแลระบบการให้อาหารสุกร

คำนวณประสิทธิภาพการให้อาหารสุกรรุ่น-ขุน

A4010202.02 175091

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

- ความรู้และทักษะการจัดการพ่อและแม่สุกรพันธุ์

- ความรู้และทักษะผสมพันธุ์สุกร

- ความรู้และทักษะการใช้เครื่องมือ,อุปกรณ์ที่ใช้ในการคัดเลือกพันธุ์  

- ความรู้และทักษะการจัดการแม่อุ้มท้อง-คลอด

- ความรู้และทักษะการจัดการแม่หลังคลอด-หย่านม

- ความรู้และทักษะการจัดการสุกรขุน

- ความรู้และทักษะการให้อาหารสุกรแต่ละระยะ

- ความรู้และทักษะการปฏิบัติตามหลักสุขาภิบาลที่ดีและความปลอดภัยทางชีวภาพ

- ความรู้และทักษะการจัดการสภาพแวดล้อมภายในโรงเรือน

- ความรู้และทักษะด้านคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยี

 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

- ทักษะการประเมินความสมบูรณ์ร่างกายของสุกร (Body Condition Score)

- ทักษะการประเมินคุณภาพวัตถุดิบและอาหารสัตว์

- ทักษะการประเมินประสิทธิภาพผลผลิตและการคำนวณประสิทธิภาพการผลิต

- ทักษะการตรวจสอบคุณภาพอาหารและการเก็บรักษาอาหาร

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

- ความรู้หลักโภชนาการและความต้องการโภชนะของสุกร

- ความรู้ด้านวัตถุดิบ อาหารสัตว์ ยาผสมในอาหารสัตว์และกฎหมายอาหารสัตว์

- ความรู้ด้านสรีระวิทยาสุกร 

- ความรู้ด้านพฤติกรรมสัตว์

- ความรู้ด้านอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับด้านอาหารสัตว์

- ความรู้ด้านการจัดเก็บอาหารสัตว์

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

- สามารถให้อาหารและตรวจสอบความผิดปกติของอาหารสุกร

- สามารถประเมินความสมบูรณ์ของสุกร

- ผลคะแนนสัมภาษณ์

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

- ความรู้เรื่องการกินอาหารของสุกร

- ความรู้เรื่องการเก็บรักษาอาหารสำหรับสุกร

- ความรู้เรื่องหลักการประเมินความสมบูรณ์ของสุกร

- ผลคะแนนข้อเขียนและสัมภาษณ์

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

เจ้าหน้าที่สอบตรวจประเมินหลักฐานโดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านการปฏิบัติงานหลักฐานความรู้ ที่คลอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้     

(ง) วิธีการประเมิน

สอบข้อเขียน

สอบสัมภาษณ์


15. ขอบเขต (Range Statement)

(ก) คำแนะนำ

หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้น ๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

- การตรวจสอบคุณภาพอาหารทางกายภาพ หมายถึง การพิจารณาคุณภาพของอาหารด้วยสายตา เช่น การประเมินลักษณะเม็ด ความชื้น กลิ่น การจับตัวเป็นก้อนของอาหาร 

- โภชนะอาหาร หมายถึง สิ่งที่เป็นองค์ประกอบในอาหารสัตว์ เมื่อสัตวืกินเข้าไปในปริมาณที่เพียงพอแล้ว สามารถนําไปใช้ในการดํารงชีวิต การเจริญเติบโต การสืบพันธุ์ และการให้ผลผลิต แต่หากสัตว์ได้รับโภชนะไม่เพียงพอจะส่งผลเสียต่อการดํารงชีวิต จนทําให้สัตว์ตาย หรืออยู่ในสภาพทุพโภชนาการ (malnutrition)

- ช่วงอายุของสุกร หมายถึง ช่วงสุกรพ่อ-แม่พันธุ์ ลูกสุกร สุกรขุน ไปจนถึงสุกรรุ่น

- คะแนนรูปร่างสุกร หมายถึง ความสมบูรณ์ร่างกายของสุกร (Body Condition Score, BCS) โดยพิจารณาจากลักษณะของสุกรภายนอก แบ่งออกเป็น 5 ระดับ ตั้งแต่ระดับ 1 = ผอมที่สุด ระดับ 5 = อ้วนที่สุด    

- ประสิทธิภาพการให้อาหาร หมายถึง การคำนวณการกินอาหารได้ของสุกรที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของสุกร ได้แก่ อัตราการกินอาหารของสุกรต่อวัน อัตราการเจริญเติบโตของสุกรต่อวันและอัตราการเปลี่ยนอาหาร เป็นต้น


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

สอบข้อเขียน

สอบสัมภาษณ์

 



ยินดีต้อนรับ