หน่วยสมรรถนะ
ออกแบบและนำเสนอเครื่องดื่มเมนูพิเศษ (Signature)
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-KAXV-833A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ออกแบบและนำเสนอเครื่องดื่มเมนูพิเศษ (Signature) |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ISCO 5132 : พนักงานผสมเครื่องดื่ม ISCO 7515 : ผู้ชิมรสและจัดระดับชั้นคุณภาพของอาหารและเครื่องดื่ม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลต้องมีความรู้ ทักษะ และความสามารถในการวิเคราะห์ตลาด นำเสนอแนวคิด นำเสนอรสชาติ กำหนดกรรมวิธีการชงปรุงเครื่องดื่มส่วนประกอบและสูตรการชงปรุง คัดเลือกและกำหนดวัตถุดิบ นำเสนอภาชนะในการเสิร์ฟ คำนวณต้นทุน และจัดทำคู่มือการฝึกอบรมในการปรุง |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรมและภัตตาคาร สาขาบริการเครื่องดื่ม อาชีพบาริสต้า |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
1021.1 วิเคราะห์ตลาดและกำหนดปัจจัยตลาด |
1. จัดทำผลวิเคราะห์ตลาดและปัจจัยตลาดที่ส่งผลต่อการออกแบบเครื่องดื่มเมนูพิเศษ |
1021.1.01 | 170224 |
1021.1 วิเคราะห์ตลาดและกำหนดปัจจัยตลาด |
2 กำหนดแนวคิดและเอกลักษณ์เฉพาะของเครื่องดื่มเมนูพิเศษตามผลวิเคราะห์ตลาด |
1021.1.02 | 170225 |
1021.2 นำเสนอ และ กำหนดวิธีการชงปรุง ของเครื่องดื่มเมนูพิเศษ |
1.กำหนดเลือกวัตถุดิบ อัตราส่วน สำหรับผสมปรุงแต่งรสชาติเครื่องดื่มเพื่อให้ได้ “เครื่องดื่มรสชาติพิเศษ (Signature)” |
1021.2.01 | 170226 |
1021.2 นำเสนอ และ กำหนดวิธีการชงปรุง ของเครื่องดื่มเมนูพิเศษ |
2.ทดลองชงและปรุงเครื่องดื่มรสชาติพิเศษ ประเมินรสชาติ (เฉพาะในทีมงาน) |
1021.2.02 | 170227 |
1021.2 นำเสนอ และ กำหนดวิธีการชงปรุง ของเครื่องดื่มเมนูพิเศษ |
3.ประชุมทีมงานเพื่อระดมความเห็น ทดลองชงและปรุงเครื่องดื่มรสชาติพิเศษและประเมินรสชาติ |
1021.2.03 | 170228 |
1021.2 นำเสนอ และ กำหนดวิธีการชงปรุง ของเครื่องดื่มเมนูพิเศษ |
4.จัดทำเอกสารประกอบการนำเสนอเครื่องดื่มรสชาติพิเศษ |
1021.2.04 | 170229 |
1021.3 กำหนดรายละเอียดการคัดเลือกวัตถุดิบและภาชนะบรรจุที่ใช้ในเสริฟ |
1.เลือกและกำหนดคุณสมบัติหรือข้อกำหนดวัตถุดิบสำหรับปรุงเครื่องดื่มรสชาติพิเศษ เพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการจัดหาและตรวจสอบคุณภาพของวัตถุดิบ |
1021.3.01 | 170230 |
1021.3 กำหนดรายละเอียดการคัดเลือกวัตถุดิบและภาชนะบรรจุที่ใช้ในเสริฟ |
2.ประมาณการยอดขายเพื่อกำหนดปริมาณวัตถุดิบให้เพียงพอ |
1021.3.02 | 170231 |
1021.3 กำหนดรายละเอียดการคัดเลือกวัตถุดิบและภาชนะบรรจุที่ใช้ในเสริฟ |
3.เลือกภาชนะบรรจุภัณฑ์เพื่อนำเสนอเครื่องดื่มเมนูพิเศษ (Signature) |
1021.3.03 | 170232 |
1021.4 คำนวณต้นทุนและจัดทำคู่มือ |
1.คำนวณต้นทุนมาตรฐานของเครื่องดื่มเมนูพิเศษ |
1021.4.01 | 170233 |
1021.4 คำนวณต้นทุนและจัดทำคู่มือ |
2.จัดทำคู่มือกรรมวิธีการชงและปรุงสำหรับประกอบการอบรมบาริสต้าในร้าน |
1021.4.02 | 170234 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1.สามารถจัดทำแบบสำรวจตลาดและปัจจัยตลาดและสรุปวิเคราะห์เพื่อกำหนดแนวทางเครื่องดื่มพิเศษ (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1.ความรู้เกี่ยวกับการประเมินและวิเคราะห์กลุ่มตลาดจากผลการสำรวจตลาด |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดเป็นข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตการปฏิบัติงานการกำหนดแนวคิดและและนำเสนอผลงานที่เป็นเครื่องดื่มเมนูพิเศษ โดยมีความรู้ความเข้าใจและความสามารถในการคัดเลือกวัตถุดิบที่สะอาด สดใหม่ มีคุณภาพ ให้สอดคล้องกับผลไม้ตามฤดูกาล โดยการชิมและสร้างเครื่องดื่มที่มีรสชาติที่เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายได้ |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
เจ้าหน้าที่สอบพิจารณาหลักฐานจากแฟ้มสะสมผลงานที่เป็นเอกสารรับรองผลงาน รับรองความรู้ความสามารถที่ผ่านมาก่อนหน้า หากไม่ชัดเจนหรือมีปริมาณเพียงพอให้เชื่อถือได้ ให้ประเมินสมรรถนะของผู้เข้ารับการประเมินด้วยเครื่องมือประเมินความรู้และทักษะ ให้ครอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้ ได้แก่ |