หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ออกแบบและนำเสนอเครื่องดื่มเมนูพิเศษ (Signature)

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-KAXV-833A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ออกแบบและนำเสนอเครื่องดื่มเมนูพิเศษ (Signature)

3. ทบทวนครั้งที่ 1 /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ISCO 5132 : พนักงานผสมเครื่องดื่ม   ISCO 7515 : ผู้ชิมรสและจัดระดับชั้นคุณภาพของอาหารและเครื่องดื่ม



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลต้องมีความรู้ ทักษะ และความสามารถในการวิเคราะห์ตลาด นำเสนอแนวคิด นำเสนอรสชาติ กำหนดกรรมวิธีการชงปรุงเครื่องดื่มส่วนประกอบและสูตรการชงปรุง คัดเลือกและกำหนดวัตถุดิบ นำเสนอภาชนะในการเสิร์ฟ คำนวณต้นทุน และจัดทำคู่มือการฝึกอบรมในการปรุง

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรมและภัตตาคาร สาขาบริการเครื่องดื่ม อาชีพบาริสต้า

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
1021.1

วิเคราะห์ตลาดและกำหนดปัจจัยตลาด

1. จัดทำผลวิเคราะห์ตลาดและปัจจัยตลาดที่ส่งผลต่อการออกแบบเครื่องดื่มเมนูพิเศษ

1021.1.01 170224
1021.1

วิเคราะห์ตลาดและกำหนดปัจจัยตลาด

2 กำหนดแนวคิดและเอกลักษณ์เฉพาะของเครื่องดื่มเมนูพิเศษตามผลวิเคราะห์ตลาด

1021.1.02 170225
1021.2

นำเสนอ และ กำหนดวิธีการชงปรุง ของเครื่องดื่มเมนูพิเศษ

1.กำหนดเลือกวัตถุดิบ อัตราส่วน สำหรับผสมปรุงแต่งรสชาติเครื่องดื่มเพื่อให้ได้ “เครื่องดื่มรสชาติพิเศษ (Signature)”

1021.2.01 170226
1021.2

นำเสนอ และ กำหนดวิธีการชงปรุง ของเครื่องดื่มเมนูพิเศษ

2.ทดลองชงและปรุงเครื่องดื่มรสชาติพิเศษ ประเมินรสชาติ (เฉพาะในทีมงาน)

1021.2.02 170227
1021.2

นำเสนอ และ กำหนดวิธีการชงปรุง ของเครื่องดื่มเมนูพิเศษ

3.ประชุมทีมงานเพื่อระดมความเห็น ทดลองชงและปรุงเครื่องดื่มรสชาติพิเศษและประเมินรสชาติ

1021.2.03 170228
1021.2

นำเสนอ และ กำหนดวิธีการชงปรุง ของเครื่องดื่มเมนูพิเศษ

4.จัดทำเอกสารประกอบการนำเสนอเครื่องดื่มรสชาติพิเศษ

1021.2.04 170229
1021.3

กำหนดรายละเอียดการคัดเลือกวัตถุดิบและภาชนะบรรจุที่ใช้ในเสริฟ   

1.เลือกและกำหนดคุณสมบัติหรือข้อกำหนดวัตถุดิบสำหรับปรุงเครื่องดื่มรสชาติพิเศษ เพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการจัดหาและตรวจสอบคุณภาพของวัตถุดิบ 

1021.3.01 170230
1021.3

กำหนดรายละเอียดการคัดเลือกวัตถุดิบและภาชนะบรรจุที่ใช้ในเสริฟ   

2.ประมาณการยอดขายเพื่อกำหนดปริมาณวัตถุดิบให้เพียงพอ 

1021.3.02 170231
1021.3

กำหนดรายละเอียดการคัดเลือกวัตถุดิบและภาชนะบรรจุที่ใช้ในเสริฟ   

3.เลือกภาชนะบรรจุภัณฑ์เพื่อนำเสนอเครื่องดื่มเมนูพิเศษ (Signature)

1021.3.03 170232
1021.4

คำนวณต้นทุนและจัดทำคู่มือ

1.คำนวณต้นทุนมาตรฐานของเครื่องดื่มเมนูพิเศษ

1021.4.01 170233
1021.4

คำนวณต้นทุนและจัดทำคู่มือ

2.จัดทำคู่มือกรรมวิธีการชงและปรุงสำหรับประกอบการอบรมบาริสต้าในร้าน

1021.4.02 170234

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1.สามารถจัดทำแบบสำรวจตลาดและปัจจัยตลาดและสรุปวิเคราะห์เพื่อกำหนดแนวทางเครื่องดื่มพิเศษ

2.สามารถวิเคราะห์ แยกแยะ ผลวิเคราะห์และกำหนดออกมาเป็นแนวคิดหรือเอกลักษณ์ของเครื่องดื่ม 

3.สามารถรวบรวมข้อมูลและเรียบเรียงในการนำเสนอได้

4.สามารถวิเคราะห์และประเมินยอดขายเพื่อกำหนดจำนวนวัตถุดิบให้เพียงพอต่อการใช้งานได้

5.สามารถคำนวนต้นทุนเพื่อกำหนดราคาขายที่เหมาะสมได้

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1.ความรู้เกี่ยวกับการประเมินและวิเคราะห์กลุ่มตลาดจากผลการสำรวจตลาด

2.ความรู้เกี่ยวกับการออกแบบและกำหนดรูปแบบเครื่องดื่มตามผลวิเคราะห์ของตลาด และกลุ่มเป้าหมาย...

3.ความรู้เกี่ยวกับรสชาติของวัตถุที่นำมาใช้ในการทำเครื่องดื่ม

4.ความรู้เกี่ยววิธีการ และขั้นตอน การปรุงผสมเครื่องดื่มเพื่อให้ได้รูปลักษณ์และรสชาติตามที่ต้องการพร้อมทำแบบสอบถามประเมินรสชาติ

5.ความรู้เกี่ยวกับการบริหารจัดการต้นทุนวัตถุดิบ

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดเป็นข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) 

1. แสดงการนำเสนอผลงานและคิดเครื่องดื่มเมนูพิเศษ

2. แสดงการกำหนดและเลือกใช้วัตถุดิบคิดเครื่องดื่มเมนูพิเศษ

3. ใบรับรองผลจากแบบประเมินผลการสาธิตการปฏิบัติงาน

4.    แฟ้มสะสมผลงาน ที่เป็นเอกสารรับรองผลงานและความรู้ความสามารถที่ผ่านมา  

(ข)    หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

1.    ระบุหรืออธิบายวิธีการเลือกใช้รสชาติเฉพาะของวัตถุดิบในการคิดเครื่องดื่มเมนูพิเศษ

2.    อธิบายหลักการหรือการกำหนดแนวคิดในการคิดเครื่องดื่มเมนูพิเศษ

3.    ใบรับรองผลจากการประเมินจากการสัมภาษณ์และสาธิตการปฏิบัติงาน

(ค)    คำแนะนำในการประเมิน

เจ้าหน้าที่สอบ ตรวจประเมินหลักฐานโดยพิจารณาจากร่องรอยหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้ ที่ครอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้ 

วิธีการประเมิน

1)    แฟ้มสะสมผลงาน

2)    แบบทดสอบการสาธิตการปฏิบัติงาน 

3)    การสัมภาษณ์เชิงเทคนิค จากผลงานในแฟ้มสะสมผลงานของผู้รับการประเมิน (หากจำเป็น)

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตการปฏิบัติงานการกำหนดแนวคิดและและนำเสนอผลงานที่เป็นเครื่องดื่มเมนูพิเศษ โดยมีความรู้ความเข้าใจและความสามารถในการคัดเลือกวัตถุดิบที่สะอาด สดใหม่ มีคุณภาพ ให้สอดคล้องกับผลไม้ตามฤดูกาล โดยการชิมและสร้างเครื่องดื่มที่มีรสชาติที่เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายได้

(ก) คำแนะนำ 

การประเมินนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินสมรรถนะตามเกณฑ์การปฏิบัติงาน ....ออกแบบและนำเสนอเครื่องดื่มเมนูพิเศษ...โดยใช้วิธีการใดวิธีการหนึ่งหรือหลายวิธีร่วมกันได้แก่  การสาธิตการปฏิบัติงาน หรือแสดงหลักฐานผลงานจากแฟ้มสะสมผลงาน 

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

“เครื่องดื่มรสชาติพิเศษ (Signature)”เครื่องดื่มที่มีแนวคิดและเอกลักณ์เฉพาะตัว

“คู่มือกรรมวิธี” เอกสารที่กำหนดกรรมวิธีการชงและปรุงเครื่องดื่มพิเศษ

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

เจ้าหน้าที่สอบพิจารณาหลักฐานจากแฟ้มสะสมผลงานที่เป็นเอกสารรับรองผลงาน รับรองความรู้ความสามารถที่ผ่านมาก่อนหน้า หากไม่ชัดเจนหรือมีปริมาณเพียงพอให้เชื่อถือได้ ให้ประเมินสมรรถนะของผู้เข้ารับการประเมินด้วยเครื่องมือประเมินความรู้และทักษะ ให้ครอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้ ได้แก่

1) แบบทดสอบการสาธิตการปฏิบัติงาน 

2) การสัมภาษณ์เชิงเทคนิค จากผลงานในแฟ้มสะสมผลงานของผู้รับการประเมิน (หากจำเป็น)

 



ยินดีต้อนรับ