หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ฝึกอบรมบุคลากรในด้านงานบริการของบาริสต้า

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-TOIJ-826A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ฝึกอบรมบุคลากรในด้านงานบริการของบาริสต้า

3. ทบทวนครั้งที่ 1 /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ISCO 5132 : พนักงานผสมเครื่องดื่ม   ISCO 7515 : ผู้ชิมรสและจัดระดับชั้นคุณภาพของอาหารและเครื่องดื่ม                    



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลต้องมีความรู้ ทักษะ และความสามารถในการวางแผนจัดเตรียมเนื้อหาเพื่อให้การอบรมความรู้และทักษะของบาริสต้า ได้แก่ การให้บริการลูกค้า เครื่องมืออุปกรณ์ เมนูมาตรฐานการชงและปรุงเครื่องดื่ม สุขอนามัยและความปลอดภัยในการทำงาน ฯ ประเมินและวัดผลการฝึกอบรม 

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรมและภัตตาคาร สาขาบริการเครื่องดื่ม อาชีพบาริสต้า

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
1013.1

เตรียมข้อมูลวัตถุดิบและอุปกรณ์ที่จะใช้ในการอบรมตามมาตรฐานของร้าน

1.ประมาณการจำนวนวัตถุดิบ และอุปกรณ์ในการอบรมให้พร้อมและ เพียงพอกับจำนวนผู้เข้าอบรม

1013.1.01 170158
1013.1

เตรียมข้อมูลวัตถุดิบและอุปกรณ์ที่จะใช้ในการอบรมตามมาตรฐานของร้าน

2.จัดเตรียมเอกสารหรือคู่มือในการอบรม

1013.1.02 170159
1013.1

เตรียมข้อมูลวัตถุดิบและอุปกรณ์ที่จะใช้ในการอบรมตามมาตรฐานของร้าน

3.จัดเตรียมเครื่องมือประกอบการอบรมได้แก่ Powerpoint หรือใบงาน (Work sheet) 

1013.1.03 170160
1013.2

อบรมเนื้อหาการอบรมตามมาตรฐานของร้าน

1.แจ้งวัตถุประสงค์และหัวข้ออบรมให้ผู้เข้าอบรมทุกครั้งก่อนการอบรม

1013.2.01 170161
1013.2

อบรมเนื้อหาการอบรมตามมาตรฐานของร้าน

2.แสดงและสาธิตตัวอย่างการปฏิบัติที่ถูกต้องก่อนให้ผู้เข้ารับการอบรมปฏิบัติตาม

1013.2.02 170162
1013.2

อบรมเนื้อหาการอบรมตามมาตรฐานของร้าน

3.ให้คำแนะนำและแก้ปัญหาให้ผู้เข้ารับการอบรมแบะเปิดโอกาสให้ซักถาม

1013.2.03 170163
1013.3

ประเมินและวัดผลการฝึกอบรม

1.จัดทำแบบทดสอบในการอบรมเพื่อวัดผลรายบุคคล

1013.3.01 170164
1013.3

ประเมินและวัดผลการฝึกอบรม

2.จัดทำแบบประเมินผลหลังการอบรม

1013.3.02 170165
1013.3

ประเมินและวัดผลการฝึกอบรม

3.จัดทำรายงานผลประเมินตามเกณฑ์หรือมาตรฐานของร้านค้า

1013.3.03 170166

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1.สามารถใช้เครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับการนำเสนอได้

2.สามารถผลิตสื่อหรือเนื้อหาด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปที่ใช้ในการนำเสนอบนคอมพิวเตอร์และสื่อออนไลน์

3.สามารถออกแบบเครื่องมือวัดและประเมินผลการอบรม





 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1.ความรู้เกี่ยวกับการวางแผนการจัดอบรม ในการจัดเตรียมวัตถุดิบ อุปกรณ์สำหรับฝึกอบรม 

2.ความรู้เกี่ยวกับจัดเตรียมคู่มือและสื่อการสอนสำหรับผู้เข้ารับการอบรม...

3.ความรู้เกี่ยวกับการเป็นวิทยากร

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดเป็นข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) 

1.แสดงการนำเสนอเนื้อหาและสาธิตการทำงานในการอบรม

2.แสดงการผลงานสื่อการสอนและการประเมินวัดผล

3.ใบรับรองผลจากแบบประเมินผลการสาธิตการปฏิบัติงาน

4.แฟ้มสะสมผลงาน ที่เป็นเอกสารรับรองผลงานและความรู้ความสามารถที่ผ่านมา  

(ข)หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

6.อธิบายหลักการการสอนและการเป็นวิทยากรที่ดี

7.อธิบายหลักการวิธีการเลือกใช้สื่อการสอน

8.วุฒิบัตร ประกาศนียบัตร หรือใบรับรองผลการศึกษาในสาขาที่เกี่ยวข้องกับงาน…

9.ใบรับรองผลจากการประเมินความรู้จากแบบทดสอบข้อเขียนหรือการสัมภาษณ์

(ค)คำแนะนำในการประเมิน

เจ้าหน้าที่สอบ ตรวจประเมินหลักฐานโดยพิจารณาจากร่องรอยหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้ ที่ครอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้ 

วิธีการประเมิน

1)แฟ้มสะสมผลงาน

2)แบบทดสอบการสาธิตการปฏิบัติงาน 

3)การสัมภาษณ์เชิงเทคนิค จากผลงานในแฟ้มสะสมผลงานของผู้รับการประเมิน (หากจำเป็น)

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตการปฏิบัติงานเกี่ยวกับการเป็นวิทยากรให้การอบรม การกำหนดเนื้อหาของหลักสูตร การเลือกและใช้สื่อการสอน การประเมินและวัดผล

(ค)    คำแนะนำ 

การประเมินนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินสมรรถนะตามเกณฑ์การปฏิบัติงาน .... ฝึกอบรมบุคลากรในด้านงานบริการของบาริสต้า...โดยใช้วิธีการใดวิธีการหนึ่งหรือหลายวิธีร่วมกันได้แก่ การสาธิตการปฏิบัติงาน หรือแสดงหลักฐานผลงานจากแฟ้มสะสมผลงาน 

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

เจ้าหน้าที่สอบพิจารณาหลักฐานจากแฟ้มสะสมผลงานที่เป็นเอกสารรับรองผลงาน รับรองความรู้ความสามารถที่ผ่านมาก่อนหน้า หากไม่ชัดเจนหรือมีปริมาณเพียงพอให้เชื่อถือได้ ให้ประเมินสมรรถนะของผู้เข้ารับการประเมินด้วยเครื่องมือประเมินความรู้และทักษะ ให้ครอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้ ได้แก่

1) แบบทดสอบการสาธิตการปฏิบัติงาน 

2) การสัมภาษณ์เชิงเทคนิค จากผลงานในแฟ้มสะสมผลงานของผู้รับการประเมิน (หากจำเป็น)

 



ยินดีต้อนรับ