หน่วยสมรรถนะ
ชงเครื่องดื่มกาแฟแบบดริป (Pour Over) ร้อน
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-YIWH-836A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ชงเครื่องดื่มกาแฟแบบดริป (Pour Over) ร้อน |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ISCO 5132 : พนักงานผสมเครื่องดื่ม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลต้องมีความรู้ ทักษะ และความสามารถในการชงเครื่องดื่มกาแฟร้อนด้วยกรรมวิธีการดริป (Pour Over) การจัดเตรียมผงกาแฟ (การบด) การเลือกใช้อุปกรณ์กรองน้ำกาแฟ (Filter) กับถ้วยกรอง (Dripper) และใช้เครื่องมืออุปกรณ์ ภาชนะในการชงที่สะอาด ใช้วัตถุดิบและสูตรการชงตามมาตรฐานของร้าน |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรมและภัตตาคาร สาขาบริการเครื่องดื่ม อาชีพบาริสต้า |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
1024.1 เตรียมผงกาแฟจากเมล็ดกาแฟ |
1.เลือกและใช้เมล็ดกาแฟที่สดใหม่ตามมาตรฐานของร้านให้เพียงพอต่อการใช้เพื่อคงความสดใหม่ด้วยการปิดปากภาชนะจัดเก็บเมล็ดกาแฟให้สนิท |
1024.1.01 | 170272 |
1024.1 เตรียมผงกาแฟจากเมล็ดกาแฟ |
2.ทำความสะอาดโถกาแฟของเครื่องบดก่อนและหลังทำงานทุกครั้ง |
1024.1.02 | 170273 |
1024.1 เตรียมผงกาแฟจากเมล็ดกาแฟ |
3.ปรับตั้งเครื่องบดเพื่อให้ได้ขนาดผงกาแฟตามข้อกำหนดของร้านหรือตามรสชาติที่ต้องการสำหรับกรรมวิธีการดริป |
1024.1.03 | 170274 |
1024.1 เตรียมผงกาแฟจากเมล็ดกาแฟ |
4.นำผงกาแฟที่บดแล้วออกจากเครื่องบดไม่เก็บคาเครื่องบดและต้องไม่วางผงกาแฟในที่ร้อนหรือเก็บในตู้แช่เย็น |
1024.1.04 | 170275 |
1024.1 เตรียมผงกาแฟจากเมล็ดกาแฟ |
5.บดไล่ผงกาแฟเก่าในเครื่องบดออกทุกครั้งเมื่อต้องเปลี่ยนชนิดเมล็ดกาแฟ และขนาดการบดผงกาแฟ |
1024.1.05 | 170276 |
1024.1 เตรียมผงกาแฟจากเมล็ดกาแฟ |
6.ตรวจดูแลรักษาทำความสะอาดเครื่องบดให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ แจ้งหรือรายงานทันทีเมื่อเครื่องบดชำรุด |
1024.1.06 | 170277 |
1024.2 สกัดน้ำกาแฟด้วยกรรมวิธีการ ดริป |
1.เลือกและใช้ Dripper ให้เหมาะสมกับปริมาณของถ้วยหรือโถรับน้ำกาแฟ (server)และอุ่น Dripper ก่อนใช้งานทุกครั้งด้วยน้ำร้อน |
1024.2.01 | 170278 |
1024.2 สกัดน้ำกาแฟด้วยกรรมวิธีการ ดริป |
2.ตวงผงกาแฟบดให้เหมาะสมกับปริมาณน้ำกาแฟที่ต้องการ (โดยอัตราผงกาแฟต่อน้ำอยู่ที่ 1 ต่อ 10 – 18 มล. อาทิ ผงกาแฟ 1 กรัม ใช้น้ำร้อน 15 มล. เป็นต้น) |
1024.2.02 | 170279 |
1024.2 สกัดน้ำกาแฟด้วยกรรมวิธีการ ดริป |
3.เลือกใช้วัสดุตัวกรองที่เหมาะสมกับรสชาติที่ต้องการและอุ่นล้างกำจัดกลิ่นวัสดุตัวกรองใน Dripper ก่อนใส่ผงกาแฟบดทุกครั้ง (วัสดุตัวกรอง อาทิ โลหะ ผ้า กระดาษ) |
1024.2.03 | 170280 |
1024.2 สกัดน้ำกาแฟด้วยกรรมวิธีการ ดริป |
4.ใช้กาน้ำร้อน (Drip Kettle) ที่มีน้ำร้อนอุณหภูมิระหว่าง 90 – 95 องศาเซลเซียลในการชงสกัดน้ำกาแฟด้วยกรรมวิธีการชงแบบดริป |
1024.2.04 | 170281 |
1024.2 สกัดน้ำกาแฟด้วยกรรมวิธีการ ดริป |
5.รินน้ำร้อนเป็นจังหวะโดยรินช้าๆให้ผงกาแฟเปียกทั่วกันและค่อยซึมผ่านผงกาแฟโดยจับเวลาตามสูตรมาตรฐานของร้านค้า (2-4 นาที) |
1024.2.05 | 170282 |
1024.2 สกัดน้ำกาแฟด้วยกรรมวิธีการ ดริป |
6.ใช้เครื่องชั่งน้ำหนัก เทอร์โมมิเตอร์และนาฬิกาจับเวลาทุกครั้งในการชงสกัดน้ำกาแฟด้วยกรรมวิธีการดริป |
1024.2.06 | 170283 |
1024.3 ทำความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์และพื้นที่บาร์ให้สะอาด |
1.ตรวจสอบ ทำความสะอาด และบำรุงรักษา เครื่องมืออุปกรณ์ทุกอย่างให้สะอาดและพร้อมใช้งานทั้งก่อนและหลังปฏิบัติงาน |
1024.3.01 | 170284 |
1024.3 ทำความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์และพื้นที่บาร์ให้สะอาด |
2.ตรวจสอบ ทำความสะอาด และเช็ดทำความสะอาด พื้นที่บาร์ให้ถูกสุขลักษณะ |
1024.3.02 | 170285 |
1024.4 ทำความสะอาดบำรุงรักษาเครื่องมืออุปกรณ์ |
1.ถอด - ประกอบ เครื่องมือและอุปกรณ์ เพื่อทำความสะอาดและบำรุงรักษาตามคู่มือการใช้งานของผู้ผลิต |
1024.4.01 | 170286 |
1024.4 ทำความสะอาดบำรุงรักษาเครื่องมืออุปกรณ์ |
2.ทำความสะอาด Dripper กาน้ำร้อน (Drip Kettle) และโถรับน้ำกาแฟ (Server) ให้สะอาด |
1024.4.02 | 170287 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. สามารถระบุประเภท ชนิด ระดับคุณภาพเมล็ดกาแฟ เลือกใช้และนำเสนอได้ตามลักษณะรสชาติกาแฟชนิดนั้นๆ (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้เกี่ยวกับประเภทและชนิดของเมล็ดกาแฟคั่วสำเร็จ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดเป็นข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
(ก) คำแนะนำ |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
เจ้าหน้าที่สอบพิจารณาหลักฐานจากแฟ้มสะสมผลงานที่เป็นเอกสารรับรองผลงาน รับรองความรู้ความสามารถที่ผ่านมาก่อนหน้า หากไม่ชัดเจนหรือมีปริมาณเพียงพอให้เชื่อถือได้ ให้ประเมินสมรรถนะของผู้เข้ารับการประเมินด้วยเครื่องมือประเมินความรู้และทักษะ ให้ครอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้ ได้แก่ |