หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดการทำรายการข้อมูลวัตถุดิบและเครื่องมืออุปกรณ์อย่างเป็นระบบ

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-TVAA-829A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดการทำรายการข้อมูลวัตถุดิบและเครื่องมืออุปกรณ์อย่างเป็นระบบ

3. ทบทวนครั้งที่ 1 /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ISCO 5132 : พนักงานผสมเครื่องดื่ม   



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลต้องมีความรู้ ทักษะ และความสามารถในการทำบัญชีรายการข้อมูลวัตถุดิบภายในร้านอย่างเป็นระบบ การตรวจนับยอดการขายเครื่องดื่มและสินค้า ควบคุมวัตถุดิบและสินค้าให้เพียงพอต่อการขายการ การทำบัญชีรายการเครื่องมืออุปกรณ์ในการให้บริการเครื่องดื่มภายในร้านอย่างเป็นระบบ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรมและภัตตาคาร สาขาบริการเครื่องดื่ม อาชีพบาริสต้า

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
1016.1

ทำบัญชีรายการวัตถุดิบภายในร้านอย่างเป็นระบบ

1.บันทึกและทำบัญชีรายการวัตถุดิบและสินค้า ภายในร้าน โดยแยกชนิดวัตถุดิบและเครื่องมืออุปกรณ์

1016.1.01 170190
1016.1

ทำบัญชีรายการวัตถุดิบภายในร้านอย่างเป็นระบบ

2.บันทึกและทำบัญชีรายการจำนวนเครื่องดื่มและสินค้าที่ขายไปประจำวัน

1016.1.02 170191
1016.1

ทำบัญชีรายการวัตถุดิบภายในร้านอย่างเป็นระบบ

3.ตรวจนับยอดวัตถุดิบและสินค้าคงเหลือทุกวันก่อนปิดร้าน

1016.1.03 170192
1016.2

ควบคุมวัตถุดิบและสินค้าภายในร้าน

1.ควบคุมวัตถุดิบและสินค้าให้เพียงพอสำหรับการขาย

1016.2.01 170193
1016.2

ควบคุมวัตถุดิบและสินค้าภายในร้าน

2.ตรวจนับและสรุปยอดวัตถุดิบและสินค้าประจำวัน

1016.2.02 170194
1016.3

ทำบัญชีรายการเครื่องมืออุปกรณ์ในการให้บริการเครื่องดื่มภายในร้านอย่างเป็นระบบ

1.จัดทำบัญชีรายการ “เครื่องมืออุปกรณ์” เพื่อควบคุมสินทรัพย์

1016.3.01 170195
1016.3

ทำบัญชีรายการเครื่องมืออุปกรณ์ในการให้บริการเครื่องดื่มภายในร้านอย่างเป็นระบบ

2.ตรวจนับจำนวนและประเมินสภาพเครื่องมืออุปกรณ์เป็นประจำเพื่อบันทึกรายงาน

1016.3.02 170196

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

N/A 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. สามารถใช้โปรแกรมสำเร็จรูปในการจัดทำรายงานด้วยคอมพิวเตอร์



 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้เกี่ยวกับการทำบัญชีข้อมูลและการทำรายงานเพื่อควบคุมสินทรัพย์ในร้านกาแฟ

2. ความรู้เกี่ยวกับการวัตถุดิบและสินค้าในร้านกาแฟ

3. ความรู้เกี่ยวกับเครื่องมืออุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ในร้านกาแฟ

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดเป็นข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) 

1. แสดงการหรืออธิบายวิธีการจัดการบัญชีข้อมูลของร้านค้าอย่างเป็นระบบ

2. ใบรับรองผลจากแบบประเมินผลการสัมภาษณ์

3. แฟ้มสะสมผลงาน ที่เป็นเอกสารรับรองผลงานและความรู้ความสามารถที่ผ่านมา  

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

1. อธิบายการแยกประเภทวัตถุดิบ เครื่องมืออุปกรณ์ และสินค้าในร้านกาแฟ

2. อธิบายหลักการทำบัญชีข้อมูลและการทำรายงานอย่างเป็นระบบ

3. ใบรับรองผลจากการประเมินจากการสัมภาษณ์

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

เจ้าหน้าที่สอบ ตรวจประเมินหลักฐานโดยพิจารณาจากร่องรอยหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้ ที่ครอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้ 

วิธีการประเมิน

1) แฟ้มสะสมผลงาน 

2) การสัมภาษณ์เชิงเทคนิค จากผลงานในแฟ้มสะสมผลงานของผู้รับการประเมิน (หากจำเป็น)

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

(ข) คำแนะนำ 

การประเมินนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินสมรรถนะตามเกณฑ์การปฏิบัติงาน ....จัดการทำรายการข้อมูลวัตถุดิบและเครื่องมืออุปกรณ์อย่างเป็นระบบ...โดยใช้วิธีการใดวิธีการหนึ่งหรือหลายวิธีร่วมกันได้แก่ สัมภาษณ์เชิงเทคนิค หรือแสดงหลักฐานผลงานจากแฟ้มสะสมผลงาน 

(ค) คำอธิบายรายละเอียด

“วัตถุดิบและสินค้า” หมายถึง เมล็ดกาแฟ ชา โก้โก้ เครื่องปรุงรส และสินค้าอื่น ๆ ในร้านนอกจากเครื่องดื่ม 

(ค) รายการเครื่องมืออุปกรณ์ เครื่องมือกล เครื่องจักรกล ที่จำเป็นต่อหน่วยสมรรถนะนี้

1. เครื่องคอมพิวเตอร์

2. แบบฟอร์มบันทึกรายการวัตถุดิบ 

3. แบบฟอร์มบันทึกรายการอุปกรณ์

    หมายเหตุ : ในการประเมินทักษะและความสามารถในการปฏิบัติงาน สามารถใช้เครื่องมืออุปกรณ์ เพิ่มเติมหรือทดแทนกันได้นอกเหนือจากที่กำหนด เพื่อให้บรรลุผลลัพธ์การปฏิบัติงานตามหน่วยสมรรถนะนี้ 

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

เจ้าหน้าที่สอบพิจารณาหลักฐานจากแฟ้มสะสมผลงานที่เป็นเอกสารรับรองผลงาน รับรองความรู้ความสามารถที่ผ่านมาก่อนหน้า หากไม่ชัดเจนหรือมีปริมาณเพียงพอให้เชื่อถือได้ ให้ประเมินสมรรถนะของผู้เข้ารับการประเมินด้วยเครื่องมือประเมินความรู้และทักษะ ให้ครอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้ ได้แก่ การสัมภาษณ์เชิงเทคนิค จากผลงานในแฟ้มสะสมผลงานของผู้รับการประเมิน



ยินดีต้อนรับ