หน่วยสมรรถนะ
จัดการทำรายการข้อมูลวัตถุดิบและเครื่องมืออุปกรณ์อย่างเป็นระบบ
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-TVAA-829A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดการทำรายการข้อมูลวัตถุดิบและเครื่องมืออุปกรณ์อย่างเป็นระบบ |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ISCO 5132 : พนักงานผสมเครื่องดื่ม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลต้องมีความรู้ ทักษะ และความสามารถในการทำบัญชีรายการข้อมูลวัตถุดิบภายในร้านอย่างเป็นระบบ การตรวจนับยอดการขายเครื่องดื่มและสินค้า ควบคุมวัตถุดิบและสินค้าให้เพียงพอต่อการขายการ การทำบัญชีรายการเครื่องมืออุปกรณ์ในการให้บริการเครื่องดื่มภายในร้านอย่างเป็นระบบ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรมและภัตตาคาร สาขาบริการเครื่องดื่ม อาชีพบาริสต้า |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
1016.1 ทำบัญชีรายการวัตถุดิบภายในร้านอย่างเป็นระบบ |
1.บันทึกและทำบัญชีรายการวัตถุดิบและสินค้า ภายในร้าน โดยแยกชนิดวัตถุดิบและเครื่องมืออุปกรณ์ |
1016.1.01 | 170190 |
1016.1 ทำบัญชีรายการวัตถุดิบภายในร้านอย่างเป็นระบบ |
2.บันทึกและทำบัญชีรายการจำนวนเครื่องดื่มและสินค้าที่ขายไปประจำวัน |
1016.1.02 | 170191 |
1016.1 ทำบัญชีรายการวัตถุดิบภายในร้านอย่างเป็นระบบ |
3.ตรวจนับยอดวัตถุดิบและสินค้าคงเหลือทุกวันก่อนปิดร้าน |
1016.1.03 | 170192 |
1016.2 ควบคุมวัตถุดิบและสินค้าภายในร้าน |
1.ควบคุมวัตถุดิบและสินค้าให้เพียงพอสำหรับการขาย |
1016.2.01 | 170193 |
1016.2 ควบคุมวัตถุดิบและสินค้าภายในร้าน |
2.ตรวจนับและสรุปยอดวัตถุดิบและสินค้าประจำวัน |
1016.2.02 | 170194 |
1016.3 ทำบัญชีรายการเครื่องมืออุปกรณ์ในการให้บริการเครื่องดื่มภายในร้านอย่างเป็นระบบ |
1.จัดทำบัญชีรายการ “เครื่องมืออุปกรณ์” เพื่อควบคุมสินทรัพย์ |
1016.3.01 | 170195 |
1016.3 ทำบัญชีรายการเครื่องมืออุปกรณ์ในการให้บริการเครื่องดื่มภายในร้านอย่างเป็นระบบ |
2.ตรวจนับจำนวนและประเมินสภาพเครื่องมืออุปกรณ์เป็นประจำเพื่อบันทึกรายงาน |
1016.3.02 | 170196 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. สามารถใช้โปรแกรมสำเร็จรูปในการจัดทำรายงานด้วยคอมพิวเตอร์
(ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้เกี่ยวกับการทำบัญชีข้อมูลและการทำรายงานเพื่อควบคุมสินทรัพย์ในร้านกาแฟ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดเป็นข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
(ข) คำแนะนำ |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
เจ้าหน้าที่สอบพิจารณาหลักฐานจากแฟ้มสะสมผลงานที่เป็นเอกสารรับรองผลงาน รับรองความรู้ความสามารถที่ผ่านมาก่อนหน้า หากไม่ชัดเจนหรือมีปริมาณเพียงพอให้เชื่อถือได้ ให้ประเมินสมรรถนะของผู้เข้ารับการประเมินด้วยเครื่องมือประเมินความรู้และทักษะ ให้ครอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้ ได้แก่ การสัมภาษณ์เชิงเทคนิค จากผลงานในแฟ้มสะสมผลงานของผู้รับการประเมิน |