หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดการต้นทุนของร้านกาแฟ

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-QOMS-824A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดการต้นทุนของร้านกาแฟ

3. ทบทวนครั้งที่ 1 /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ISCO 5132 : พนักงานผสมเครื่องดื่ม   



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลต้องมีความรู้ ทักษะ และความสามารถในการวิเคราะห์ด้านการเงิน ต้นทุน ควบคุมต้นทุน การลดหรือการประหยัดต้นทุน ลดการสูญเสียทรัพยากร

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรมและภัตตาคาร สาขาบริการเครื่องดื่ม อาชีพบาริสต้า

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
1011.1

จัดซื้อและควบคุมวัตถุดิบคงเหลือ

1.จัดซื้อวัตถุดิบ ตามรายการมาตรฐานสินค้าของร้านและตามจำนวนที่ถูกต้องและเพียงพอต่อการใช้

1011.1.01 170140
1011.1

จัดซื้อและควบคุมวัตถุดิบคงเหลือ

2.เก็บรักษาวัตถุดิบในสภาวะที่เหมาะสมเพื่อคงคุณภาพ 

1011.1.02 170141
1011.1

จัดซื้อและควบคุมวัตถุดิบคงเหลือ

3.ควบคุมและจัดการวัตถุดิบคงเหลือ เพื่อนำไปวางแผนจัดซื้อให้เพียงพอต่อการใช้งาน

1011.1.03 170142
1011.2

ควบคุมต้นทุนและปริมาณวัตถุดิบเครื่องดื่ม

1.กำหนดปริมาณวัตถุดิบและประเมินต้นทุนมาตรฐานเครื่องดื่ม

1011.2.01 170143
1011.2

ควบคุมต้นทุนและปริมาณวัตถุดิบเครื่องดื่ม

2.วิเคราะห์รายการขายเครื่องดื่ม เพื่อควบคุมต้นทุนและปริมาณวัตถุดิบภายในร้าน

1011.2.02 170144
1011.3

ควบคุมต้นทุนแรงงาน

1.กำหนดตำแหน่งงานและจำนวนบุคลากรที่จำเป็นในการให้บริการ ทั้งในส่วนผลิตเครื่องดื่ม ให้บริการเครื่องดื่ม บริหารร้านกาแฟ

1011.3.01 170145
1011.3

ควบคุมต้นทุนแรงงาน

2.กำหนดและควบคุมต้นทุนอัตราค่าตอบแทนแรงงาน

1011.3.02 170146
1011.4

ประมาณการยอดขาย

1.ตั้งเป้ายอดขายจากยอดเฉลี่ยต่อใบเสร็จ และยอดเฉลี่ยของลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ

1011.4.01 170147
1011.4

ประมาณการยอดขาย

2.ประมาณการยอดขาย (รายวัน/รายสัปดาห์/รายเดือน) จากการวิเคราะห์ข้อมูลยอดขายในอดีต

1011.4.02 170148
1011.5

วิเคราะห์และวางแผนกำหนดต้นทุนภายในร้าน

1.วิเคราะห์ข้อมูลยอดขาย ต้นทุน สถานการณ์ก่อนหน้า ปัจจุบันเพื่อพยากรณ์การจัดซื้อ แรงงาน และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ในอนาคต

1011.5.01 170149
1011.5

วิเคราะห์และวางแผนกำหนดต้นทุนภายในร้าน

2.กำหนดและทำรายงานงบประมาณต้นทุนของร้านกาแฟ

1011.5.02 170150
1011.5

วิเคราะห์และวางแผนกำหนดต้นทุนภายในร้าน

3.คำนวณและวิเคราะห์ผลต่างค่าใช้จ่ายต้นทุนจริงกับงบประมาณต้นทุน (การทำรายงานกระทบยอด)

1011.5.03 170151

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

N/A 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. สามารถใช้โปรแกรมคำนวณสำเร็จรูปด้วยคอมพิวเตอร์ อาทิ MS Excel

2. สามารถจัดทำรายงานบัญชีร้านค้า





 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้เกี่ยวกับต้นทุนและงบประมาณ 

2. ความรู้เกี่ยวกับการจัดทำรายงานทางบัญชี

3. ความรู้เกี่ยวกับการคำนวณต้นทุนมาตรฐานของสินค้าและบริการ

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดเป็นข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) 

1.ใบรับรองผลจากแบบประเมินผลการสัมภาษณ์

2.แฟ้มสะสมผลงาน ที่เป็นเอกสารรับรองผลงานและความรู้ความสามารถที่ผ่านมา  

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

1.ระบุหรืออธิบายประเภทของรายงานบัญชีร้านค้า

2.อธิบายหลักการทำงบประมาณการเงินและบัญชีต้นทุน

3.อธิบายหลักการวิธีใช้งานคำนวณต้นทุนมาตรฐานของสินค้าและบริการ

4.ใบรับรองผลจากการประเมินจากการสัมภาษณ์

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

เจ้าหน้าที่สอบ ตรวจประเมินหลักฐานโดยพิจารณาจากร่องรอยหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้ ที่ครอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้ 

วิธีการประเมิน

1)  แฟ้มสะสมผลงาน

2)  การสัมภาษณ์เชิงเทคนิค จากผลงานในแฟ้มสะสมผลงานของผู้รับการประเมิน (หากจำเป็น)

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

(ก)    คำแนะนำ 

การประเมินนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินสมรรถนะตามเกณฑ์การปฏิบัติงาน .... จัดการต้นทุนของร้านกาแฟ...โดยใช้วิธีการใดวิธีการหนึ่งหรือหลายวิธีร่วมกันได้แก่ การสัมภาษณ์เชิงเทคนิค การสาธิตการปฏิบัติงาน หรือแสดงหลักฐานผลงานจากแฟ้มสะสมผลงาน 

(ข)    คำอธิบายรายละเอียด

“กระทบยอดขายเครื่องดื่ม” หมายถึง ...การเปรียบเทียบยอดขายกับการประมาณการยอดขาย

“วัตถุดิบ” หมายถึง วัตถุดิบสดและแห้งที่ใช้ในการชงปรุงเครื่องดื่มภายในร้าน

(ค) รายการเอกสาร ที่จำเป็นต่อหน่วยสมรรถนะนี้

1.    เอกสารรายการสั่งซื้อ 

2.    เอกสารรายการรับสินค้า

3.    เอกสารรายการควบคุมวัตถุดิบ

4.    เอกสารรายการเบิกจ่าย

    หมายเหตุ : ในการประเมินทักษะและความสามารถในการปฏิบัติงาน สามารถใช้เครื่องมืออุปกรณ์ เพิ่มเติมหรือทดแทนกันได้นอกเหนือจากที่กำหนด เพื่อให้บรรลุผลลัพธ์การปฏิบัติงานตามหน่วยสมรรถนะนี้ 

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

เจ้าหน้าที่สอบพิจารณาหลักฐานจากแฟ้มสะสมผลงานที่เป็นเอกสารรับรองผลงาน รับรองความรู้ความสามารถที่ผ่านมาก่อนหน้า หากไม่ชัดเจนหรือมีปริมาณเพียงพอให้เชื่อถือได้ ให้ประเมินสมรรถนะของผู้เข้ารับการประเมินด้วยเครื่องมือประเมินความรู้และทักษะ ให้ครอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้ ได้แก่ การสัมภาษณ์เชิงเทคนิค จากผลงานในแฟ้มสะสมผลงานของผู้รับการประเมิน 



ยินดีต้อนรับ