หน่วยสมรรถนะ
สร้างโฟมนมสำหรับปรุงแต่งเครื่องดื่ม
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-PUOZ-838A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | สร้างโฟมนมสำหรับปรุงแต่งเครื่องดื่ม |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ISCO 5132 : พนักงานผสมเครื่องดื่ม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลต้องมีความรู้ ทักษะ และความสามารถในการเตรียมนมสดและสร้างโฟมนม ให้ได้โฟมนมที่มีเนื้อละเอียดเหมาะสำหรับปรุงเครื่องดื่มชนิดต่าง ๆ ใช้เครื่องมืออุปกรณ์ ภาชนะในการสร้างโฟมนมที่สะอาด |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรมและภัตตาคาร สาขาบริการเครื่องดื่ม อาชีพบาริสต้า |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
1026.1 เตรียมนมสด และภาชนะในการสร้างโฟมนม |
1.จัดเตรียมภาชนะและอุปกรณ์ที่จะต้องใช้ในการสร้างโฟมนมให้อยู่ในสภาพที่สะอาดและพร้อมใช้งาน |
1026.1.01 | 170302 |
1026.1 เตรียมนมสด และภาชนะในการสร้างโฟมนม |
2.ใช้นมสดที่มีคุณภาพและผ่านการแช่ให้เย็นจัดที่อุณหภูมิ 2-4 องศาเซลเซียส |
1026.1.02 | 170303 |
1026.2 ทำการสร้างโฟมนม ด้วยกรรมวิธีมาตรฐาน |
1.เตรียมภาชนะหรือเหยือกนมที่สะอาด และเย็นอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน |
1026.2.01 | 170306 |
1026.2 ทำการสร้างโฟมนม ด้วยกรรมวิธีมาตรฐาน |
2.อุณหภูมิและโฟมนมทีใช้ในการเสิร์ฟเครื่องดื่มที่ผ่านการสตรีมจะต้องมีอุณหภูมิอยู่ที่ 55-65 องศาเซลเซียส |
1026.2.02 | 170307 |
1026.2 ทำการสร้างโฟมนม ด้วยกรรมวิธีมาตรฐาน |
3.อุณหภูมิและโฟมนมทีใช้ในการเสิร์ฟเครื่องดื่มเย็นจะต้องอุณหภูมิที่เมื่อใส่เครื่องดื่มแล้วไม่ทำให้น้ำแข็งละลาย |
1026.2.03 | 170308 |
1026.2 ทำการสร้างโฟมนม ด้วยกรรมวิธีมาตรฐาน |
4.โฟมนมที่ได้ต้องเพียงพอต่อการทำเครื่องดื่มตามคำสั่งซื้อ โดยเหลือนมให้น้อยที่สุด |
1026.2.04 | 170309 |
1026.2 ทำการสร้างโฟมนม ด้วยกรรมวิธีมาตรฐาน |
5.โฟมนมที่ได้ต้องมีคุณภาพได้แก่ มีความหนานุ่ม ฟองละเอียด มันวาว |
1026.2.05 | 170310 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. สามารถสร้างสร้างโฟมนมที่อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานตามมาตรฐานของร้านได้ (ข) ความต้องการด้านความรู้ 8. ความรู้เกี่ยวกับการจัดเตรียมภาชนะและคุณลักษณะที่เหมาะสมของนมสดที่ใช้ในการสร้างโฟมนม |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดเป็นข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
(ข) คำแนะนำ |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
เจ้าหน้าที่สอบพิจารณาหลักฐานจากแฟ้มสะสมผลงานที่เป็นเอกสารรับรองผลงาน รับรองความรู้ความสามารถที่ผ่านมาก่อนหน้า หากไม่ชัดเจนหรือมีปริมาณเพียงพอให้เชื่อถือได้ ให้ประเมินสมรรถนะของผู้เข้ารับการประเมินด้วยเครื่องมือประเมินความรู้และทักษะ ให้ครอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้ ได้แก่ |