หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ชงและปรุงเมนูเครื่องดื่มกาแฟด้วยเครื่องชงเอสเพรสโซ่

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-PXFW-835A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ชงและปรุงเมนูเครื่องดื่มกาแฟด้วยเครื่องชงเอสเพรสโซ่

3. ทบทวนครั้งที่ 1 /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ISCO 5132 : พนักงานผสมเครื่องดื่ม   



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลต้องมีความรู้ ทักษะ และความสามารถในการชงและปรุงเครื่องดื่มร้อน – เย็น – ปั่น จากกาแฟ ตามเมนูหรือสูตรมาตรฐานของร้านหรือตามคำสั่งซื้อลูกค้า การจัดเตรียมผงกาแฟ (การบด) และสกัดช็อตกาแฟด้วยเครื่องชงเอสเพรสโซ่ ใช้เครื่องมืออุปกรณ์ ภาชนะในการชงและปรุงที่สะอาด ใช้วัตถุดิบและสูตรการชงปรุงตามมาตรฐาน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรมและภัตตาคาร สาขาบริการเครื่องดื่ม อาชีพบาริสต้า

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
1023.1

เตรียมผงกาแฟจากเมล็ดกาแฟ

1.เลือกและใช้เมล็ดกาแฟที่สดใหม่ตามมาตรฐานของร้านให้เพียงพอต่อการใช้เพื่อคงความสดใหม่ด้วยการปิดปากภาชนะจัดเก็บเมล็ดกาแฟให้สนิท

1023.1.01 170243
1023.1

เตรียมผงกาแฟจากเมล็ดกาแฟ

2.ทำความสะอาดโถกาแฟของเครื่องบดก่อนและหลังทำงานทุกครั้ง

1023.1.02 170244
1023.1

เตรียมผงกาแฟจากเมล็ดกาแฟ

3.ปรับตั้งเครื่องบดเพื่อให้ได้ขนาดผงกาแฟตามข้อกำหนดของร้านหรือตามรสชาติที่ต้องการ

1023.1.03 170245
1023.1

เตรียมผงกาแฟจากเมล็ดกาแฟ

4.นำผงกาแฟที่บดแล้วออกจากโถเครื่องบดไม่เก็บคาโถบดและต้องไม่วางผงกาแฟในที่ร้อนหรือเก็บในตู้แช่เย็น

1023.1.04 170246
1023.1

เตรียมผงกาแฟจากเมล็ดกาแฟ

5.บดไล่ผงกาแฟเก่าในโถบดออกทุกครั้งเมื่อต้องเปลี่ยนขนาดการบดผงกาแฟ

1023.1.05 170247
1023.1

เตรียมผงกาแฟจากเมล็ดกาแฟ

6.ตรวจดูแลรักษาทำความสะอาดเครื่องบดให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ แจ้งหรือรายงานทันทีเมื่อเครื่องบดชำรุด

1023.1.06 170248
1023.2

ชงช็อตกาแฟด้วย เครื่องชงเอสเพรสโซ่ (Espresso Machine)

1.ตรวจเครื่องชงเอสเพรสโซ่ให้พร้อมใช้งานการปฏิบัติงานทุกครั้ง

1023.2.01 170249
1023.2

ชงช็อตกาแฟด้วย เครื่องชงเอสเพรสโซ่ (Espresso Machine)

2.ตรวจสอบระดับน้ำและคุณภาพน้ำในเครื่องชงกาแฟเอสเพรสโซ่ว่ามีน้ำเพียงพอและเป็นน้ำสะอาด

1023.2.02 170250
1023.2

ชงช็อตกาแฟด้วย เครื่องชงเอสเพรสโซ่ (Espresso Machine)

3.ตรวจสอบแรงดันของเครื่องชงเอสเพรสโซ่ให้อยู่ระหว่าง 8 – 10 BAR และอุณหภูมิน้ำให้ร้อนที่ระหว่าง 88 - 95 องศาเซลเซียน โดยตรวจสอบกับคู่มือการใช้งานจากผู้ผลิต

1023.2.03 170251
1023.2

ชงช็อตกาแฟด้วย เครื่องชงเอสเพรสโซ่ (Espresso Machine)

4.ตวงผงกาแฟตามช็อตกาแฟเอสเพรสโซ่ที่ต้องการลงในก้านชงแล้วกด (Tamping) ด้วยแรงมือให้ผงกาแฟเรียบเสมอได้ระนาบ

1023.2.04 170252
1023.2

ชงช็อตกาแฟด้วย เครื่องชงเอสเพรสโซ่ (Espresso Machine)

5.ชงช๊อตกาแฟเอสเพรสโซ่ โดยปรับขนาดผงกาแฟ การกดผงกาแฟในก้านชง ปริมาณผงกาแฟ ให้สัมพันธ์กับเวลาและแรงดันของเครื่องชงเพื่อให้ได้ “เพอร์เฟคช็อต (Perfect shot)”

1023.2.05 170253
1023.2

ชงช็อตกาแฟด้วย เครื่องชงเอสเพรสโซ่ (Espresso Machine)

6.ทำความสะอาดก้านชงและตะแกรงชงก่อนบรรจุผงกาแฟในใหม่ทุกครั้ง

1023.2.06 170254
1023.2

ชงช็อตกาแฟด้วย เครื่องชงเอสเพรสโซ่ (Espresso Machine)

7.ตรวจดูแลรักษาทำความสะอาดก้านชงและเครื่องชงเอสเพรสโซ่ ให้สะอาดและพร้อมใช้อยู่เสมอ

1023.2.07 170255
1023.3

ปรุงเมนูเครื่องดื่มกาแฟร้อน

1.เลือกและเตรียมภาชนะตามปริมาณบรรจุเมนูกาแฟร้อนและอุ่นภาชนะทุกครั้ง

1023.3.01 170256
1023.3

ปรุงเมนูเครื่องดื่มกาแฟร้อน

2.ปรุงเครื่องดื่มเมนูร้อนที่เป็น “เมนูมาตรฐานกาแฟร้อน”และเมนูพิเศษของร้านค้าได้

1023.3.02 170257
1023.4

เมนูเครื่องดื่มกาแฟเย็นแบบใส่น้ำแข็ง

1.เลือกและเตรียมภาชนะตามปริมาณบรรจุเมนูกาแฟเย็น

1023.4.01 170258
1023.4

เมนูเครื่องดื่มกาแฟเย็นแบบใส่น้ำแข็ง

2.ปรุงเครื่องดื่มเมนูเย็นที่เป็น “เมนูมาตรฐานกาแฟเย็น” และเมนูพิเศษของร้านค้าได้

1023.4.02 170259
1023.4

เมนูเครื่องดื่มกาแฟเย็นแบบใส่น้ำแข็ง

3.ตรวจสอบและป้องกันปนเปื้อนในภาชนะจัดเก็บน้ำแข็งเพื่อให้มีน้ำแข็งที่สะอาดใช้เพียงพอภายในร้าน

1023.4.03 170260
1023.4

เมนูเครื่องดื่มกาแฟเย็นแบบใส่น้ำแข็ง

4.ใช้ถ้วยชงและปรุงเครื่องดื่มที่สะอาดโดยต้องล้างทำความสะอาดทุกครั้ง

1023.4.04 170261
1023.5

ปรุงเมนูเครื่องดื่มกาแฟเย็นแบบปั่น (Smoothie)

1.เลือกและเตรียมภาชนะตามปริมาณบรรจุเมนูกาแฟเย็นแบบปั่น 

1023.5.01 170264
1023.5

ปรุงเมนูเครื่องดื่มกาแฟเย็นแบบปั่น (Smoothie)

2.ปรุงเครื่องดื่มเมนูเย็นแบบปั่นที่เป็น “เมนูมาตรฐานกาแฟเย็นแบบปั่น” และเมนูพิเศษของร้านค้า

1023.5.02 170265
1023.5

ปรุงเมนูเครื่องดื่มกาแฟเย็นแบบปั่น (Smoothie)

3.ตวงและเตรียมปริมาณน้ำแข็งให้เพียงพอตามคำสั่งซื้อ

1023.5.03 170266
1023.5

ปรุงเมนูเครื่องดื่มกาแฟเย็นแบบปั่น (Smoothie)

4.ตรวจสอบและปรับตั้งค่าความเร็วของเครื่องปั่น ตามฟังก์ชั่นที่กำหนดในคู่มือการใช้งานของผู้ผลิต

1023.5.04 170267
1023.5

ปรุงเมนูเครื่องดื่มกาแฟเย็นแบบปั่น (Smoothie)

5.ทำความสะอาดโถปั่นและเช็ดทำความสะอาดทุกครั้งอย่างสม่ำเสมอ

1023.5.05 170268
1023.6

ทำความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์และพื้นที่บาร์ให้สะอาด

1.ตรวจสอบ ทำความสะอาด และบำรุงรักษา เครื่องมืออุปกรณ์ทุกอย่างให้สะอาดและพร้อมใช้งานทั้งก่อนและหลังปฏิบัติงาน

1023.6.01 170262
1023.6

ทำความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์และพื้นที่บาร์ให้สะอาด

2.ตรวจสอบ ทำความสะอาด และเช็ดทำความสะอาด พื้นที่บาร์ให้ถูกสุขลักษณะ

1023.6.02 170263
1023.7

บำรุงรักษาเครื่องมืออุปกรณ์

1.ถอด - ประกอบ เครื่องปั่นเพื่อทำความสะอาดตามคู่มือการใช้งานของผู้ผลิต

1023.7.01 170269
1023.7

บำรุงรักษาเครื่องมืออุปกรณ์

2.ตรวจสอบและบำรุงรักษา เครื่องปั่นตามคู่มือการใช้งานของผู้ผลิต

1023.7.02 170270
1023.7

บำรุงรักษาเครื่องมืออุปกรณ์

3.รายงานหรือส่งซ่อมทันทีเมื่อพบการทำงานที่ผิดปกติของเครื่องปั่น

1023.7.03 170271

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

N/A 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. สามารถระบุประเภท ชนิด ระดับคุณภาพเมล็ดกาแฟและเลือกใช้ตามลักษณะรสชาติของร้านได้

2. สามารถใช้และปรับตั้งเครื่องบดผงกาแฟ

3. สามารถใช้สายตาในการประเมินขนาดผงกาแฟที่บดและปรับเครื่องบดให้ได้ขนาดตามต้องการ

4. สามารถประยุกต์หลักสุขลักษณะสำหรับผู้สัมผัสอาหารในการปฏิบัติงานสามารถ

5. สามารถใช้และปรับตั้งค่าการทำงานของเครื่องชงเอสเพรสโซ่

6. สามารถปฏิบัติตามขั้นตอนการชงกาแฟเอสเพรสโซ่ได้ครบทุกขั้นตอน

7. สามารถปรับตัวแปรการชงกาแฟเอสเพรสโซ่ให้ได้ “เพอร์เฟคช็อต (Perfect shot)”

8. สามารถทำความสะอาดเครื่องและอุปกรณ์ชงเอสเพรสโซ่ในทุกขั้นตอนการปฏิบัติงาน

9. สามารถเลือกใช้และเตรียมภาชนะและบรรจุภัณฑ์สำหรับการเสิรฟ์เครื่องดื่มกาแฟร้อน

10. สามารถใช้เครื่องมืออุปกรณ์สำหรับปรุงเครื่องดื่มตามสูตรการปรุงและส่วนผสมตามเมนูมาตรฐาน

11. สามารถปฏิบัติตามขั้นตอนการปรุงรสชาติของเครื่องดื่มกาแฟตาม“เมนูมาตรฐานกาแฟร้อน” “เมนูมาตรฐานกาแฟเย็น” และ “เมนูมาตรฐานกาแฟเย็นแบบปั่น”

12. สามารถใช้และปรับตั้งเครื่องปั่นในการปั่นน้ำแข็งได้อย่างปลอดภัยและทำความสะอาดเครื่องปั่นให้ถูกสุขลักษณะ

13. สามารถใช้สายตาสำรวจพื้นที่เพื่อตรวจสอบความสะอาดของร้านตามหลักสุขาภิบาลร้านอาหาร

14. สามารถใช้อุปกรณ์และน้ำยาทำความสะอาดได้เหมาะกับพื้นที่

15. สามารถใช้สายตาตรวจประเมินสภาพการใช้งานและบำรุงรักษาอุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าเบื้องต้น

16. สามารถถอด – ประกอบ ชิ้นส่วนของเครื่องมืออุปกรณ์ต่าง ๆ ด้วยมือ

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้เกี่ยวกับประเภทและชนิดของเมล็ดกาแฟคั่วสำเร็จ

2. ความรู้เกี่ยวกับวัตถุดิบเครื่องปรุงรสชาติของเครื่องดื่มกาแฟ

3. ความรู้เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของขนาดผงกาแฟที่ส่งผลต่อรสชาติ

4. ความรู้เกี่ยวกับส่วนประกอบหลักการทำงานทำงานของเครื่องบด

5. ความรู้เกี่ยวกับส่วนประกอบและหลักการทำงานของเครื่องชงเอสเพรสโซ่

6. ความรู้เกี่ยวกับหลักการและขั้นตอนการชงกาแฟเอสเพรสโซ่

7. ความรู้เกี่ยวกับปัจจัยและตัวแปรการชงกาแฟเอสเพรสโซ่ให้ได้ “เพอร์เฟคช็อต (Perfect shot)”

8. ความรู้เกี่ยวกับหลักสุขลักษณะสำหรับผู้สัมผัสอาหาร

9. ความรู้เกี่ยวกับภาชนะที่ใช้ในการบรรจุเครื่องดื่ม 

10. ความรู้เกี่ยวกับสูตรการปรุงและส่วนผสมของ “เมนูมาตรฐานกาแฟร้อน” “เมนูมาตรฐานกาแฟเย็น” และ “เมนูมาตรฐานกาแฟเย็นแบบปั่น”

11. ความรู้เกี่ยวกับหลักการทำงานและส่วนประกอบของเครื่องปั่น

12. ความรู้เกี่ยวกับเครื่องมือ อุปกรณ์ และภาชนะที่ใช้ในพื้นที่บาร์เครื่องดื่ม สำหรับการชงและปรุงเครื่องดื่ม

13. ความรู้เกี่ยวกับการจัดพื้นที่บาร์เครื่องดื่ม

14. ความรู้เกี่ยวกับหลักการตรวจประเมินสภาพการใช้งานและบำรุงรักษาอุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าเบื้องต้น

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดเป็นข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) 

1. แสดงการระบุหรือแยกประเภทเมล็ดกาแฟคั่วสำเร็จ

2. แสดงการใช้และปรับตั้งเครื่องบดผงกาแฟและประเมินขนาดผงกาแฟที่บดและปรับเครื่องบดให้ได้ขนาดตามต้องการ

3. แสดงการปฏิบัติงานตามหลักสุขลักษณะสำหรับผู้สัมผัสอาหารในการปฏิบัติงาน

4. แสดงการใช้และปรับตั้งค่าการทำงานของเครื่องชงเอสเพรสโซ่และปฏิบัติตามขั้นตอนการชงกาแฟเอสเพรสโซ่ได้ครบทุกขั้นตอนให้ได้ “เพอร์เฟคช็อต (Perfect shot)”

5. แสดงการความสะอาดเครื่องและอุปกรณ์ชงเอสเพรสโซ่ในทุกขั้นตอนการปฏิบัติงาน

6. แสดงการเสริฟเครื่องดื่มด้วยภาชนะและบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมกับเมนูเครื่องดื่ม

7. แสดงการใช้เครื่องมืออุปกรณ์สำหรับปรุงเครื่องดื่ม

8. แสดงการปฏิบัติตามขั้นตอนการปรุงรสชาติของเครื่องดื่มกาแฟตาม“เมนูมาตรฐานกาแฟร้อน” “เมนูมาตรฐานกาแฟเย็น” และ “เมนูมาตรฐานกาแฟเย็นแบบปั่น”

9. แสดงการใช้และปรับตั้งเครื่องปั่นในการปั่นน้ำแข็งได้อย่างปลอดภัยและทำความสะอาดเครื่องปั่นให้ถูกสุขลักษณะ

10. แสดงการทำความสะอาดด้วยอุปกรณ์และน้ำยาทำความสะอาดบนพื้นที่บาร์เครื่องดื่มของร้านตามหลักสุขาภิบาลร้านอาหาร

11. แสดงการถอด – ประกอบ ชิ้นส่วนของเครื่องมืออุปกรณ์ต่าง ๆ ด้วยมือเพื่อทำความสะอาด

12. ใบรับรองผลจากแบบประเมินผลการสาธิตการปฏิบัติงาน

13. ใบรับรองสมรรถนะและประสบการณ์การปฏิบัติงานหรือแฟ้มสะสมผลงาน ที่เป็นเอกสารรับรองผลงานและความรู้ความสามารถที่ผ่าน

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

1. อธิบายหรือระบุประเภทและชนิดของเมล็ดกาแฟคั่วสำเร็จและวัตถุดิบเครื่องปรุงรสชาติของเครื่องดื่มกาแฟ

2. อธิบายหรือระบุความสัมพันธ์ของขนาดผงกาแฟที่ส่งผลต่อรสชาติ

3. อธิบายหรือระบุส่วนประกอบและหลักการทำงานของเครื่องบด, เครื่องชงเอสเพรสโซ่ และเครื่องปั่น

4. อธิบายหลักการและขั้นตอนการชงกาแฟเอสเพรสโซ่

5. อธิบายหรือระบุปัจจัยและตัวแปรการชงกาแฟเอสเพรสโซ่ให้ได้ “เพอร์เฟคช็อต (Perfect shot)”

6. อธิบายหรือระบุหลักสุขลักษณะสำหรับผู้สัมผัสอาหาร

7. อธิบายหรือระบุประเภท ชนิด และขนาดบรรจุของภาชนะที่ใช้ในการบรรจุเครื่องดื่ม 

8. อธิบายหรือระบุสูตรการปรุงและส่วนผสมของ “เมนูมาตรฐานกาแฟร้อน” “เมนูมาตรฐานกาแฟเย็น” และ “เมนูมาตรฐานกาแฟเย็นแบบปั่น”

9. อธิบายหรือระบุหลักการจัดพื้นที่บาร์เครื่องดื่ม

10. อธิบายหรือระบุวิธีการตรวจประเมินสภาพการใช้งานและบำรุงรักษา เครื่องมืออุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าเบื้องต้น

11. วุฒิบัตร ประกาศนียบัตร หรือใบรับรองผลการศึกษา การฝึกอบรมในสาขาที่เกี่ยวข้องกับงานบริการเครื่องดื่ม

12. ใบรับรองผลจากการประเมินความรู้จากแบบทดสอบข้อเขียนหรือการสัมภาษณ์

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

เจ้าหน้าที่สอบ ตรวจประเมินหลักฐานโดยพิจารณาจากร่องรอยหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้ ที่ครอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้ 

วิธีการประเมิน

1) แฟ้มสะสมผลงาน

2) แบบทดสอบการสาธิตการปฏิบัติงาน 

3) การสัมภาษณ์เชิงเทคนิค จากผลงานในแฟ้มสะสมผลงานของผู้รับการประเมิน (หากจำเป็น)

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตการปฏิบัติงานของหน่วยสมรรถนะนี้คือให้บุคคลผู้ประกอบอาชีพสามารถชงกาแฟเอสเพรสโซ่และปรุงเครื่องดื่มร้อน – เย็น – ปั่น จากกาแฟเอสเพรสโซ่ ตามเมนูหรือสูตรมาตรฐาน โดยต้องแสดงการใช้เครื่อง Espresso machine ในการสกัดช็อตกาแฟ การใช้เครื่องบดเมล็ดกาแฟเพื่อเตรียมผงกาแฟ ใช้เครื่องมืออุปกรณ์ ภาชนะในการชงและการปรุงที่สะอาด ใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงรสชาติอย่างประหยัดและคุ้มค่า การจัดการพื้นที่บาร์เครื่องดื่มให้สะอาดถูกสุขลักษณะโดยในขณะปฏิบัติงานต้องแต่งกายให้สะอาดตามหลักสุขลักษณะสำหรับผู้สัมผัสอาหาร

(ก) คำแนะนำ 

การประเมินนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินสมรรถนะตามเกณฑ์การปฏิบัติงาน ชงและปรุงเมนูเครื่องดื่มกาแฟด้วยเครื่องชงเอสเพรสโซ่ โดยใช้วิธีการใดวิธีการหนึ่งหรือหลายวิธีร่วมกันได้แก่ การสัมภาษณ์เชิงเทคนิคการสาธิตการปฏิบัติงาน หรือแสดงหลักฐานผลงานจากแฟ้มสะสมผลงาน 

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

1. “เพอร์เฟคช็อต (Perfect shot)” หมายถึง ช็อตการชงกาแฟที่ให้น้ำกาแฟที่มีคุณภาพใน 3 ด้าน 1) สีสม่ำเสมอ 2) รสเข้มกลมกล่อม 3) ฟองครีมสีน้ำตาลทองลอยด้านบน (Crema 

2. “Espresso machine” หมายถึง เครื่องชงกาแฟเอสเพรสโซ่แบบแรงดันน้ำร้อนดันผ่านผงกาแฟแล้วสกัดเป็นน้ำกาแฟ

3. กาแฟ 1 ช็อตใช้ผงกาแฟน้ำหนัก 9 กรัม ชงได้น้ำกาแฟ 30-45 มล. (1-1.5 ออนซ์) หรือกาแฟ 2  ช็อตใช้ผงกาแฟน้ำหนัก 18 กรัมได้น้ำกาแฟ 60-100 มล. (2 ออนซ์)

4. กาแฟ 1 ช็อตใช้ผงกาแฟน้ำหนัก 8 - 10 กรัม ชงได้น้ำกาแฟ 25-35 มล. หรือกาแฟ 2  ช็อตใช้ผงกาแฟน้ำหนัก 16 - 20 กรัมได้น้ำกาแฟ 50-70 มล.

5. “เมนูมาตรฐานกาแฟร้อน” มีทั้งสิ้น 5 เมนู คือ 

1) Espresso 

2) Americano

3) Cappuccino Cafe

4) Latte Cafe 

5) Mocha Cafe 

6. “เมนูมาตรฐานกาแฟเย็น” มีทั้งสิ้น 4 เมนู คือ 

1) Americano

2) Cappuccino Cafe

3) Latte Cafe 

4) Mocha Cafe 

7. “เมนูมาตรฐานกาแฟปั่น” มีทั้งสิ้น 2 เมนู คือ 

1) Latte Cafe 

2) Mocha Cafe

(ค) รายการวัตถุดิบ เครื่องมืออุปกรณ์ ที่จำเป็นต่อหน่วยสมรรถนะนี้

วัสดุ/วัตถุดิบ

1. เมล็ดกาแฟที่คั่วสำเร็จ

2. น้ำเชื่อม หรือ เครื่องปรุงรส

3. โฟมนม

4. น้ำแข็ง

เครื่องมืออุปกรณ์

1. เครื่องชงเอสเพรสโซ่

2. เครื่องบดเมล็ดกาแฟ

3. เครื่องปั่นหรือเครื่องผสม

4. ภาชนะ ถ้วยกาแฟขนาดบรรจุ

5. อุปกรณ์ทำความสะอาด

6. ผ้าสะอาดสำหรับเช็ดแห้ง

7. แปลงทำความสะอาดก้านชงและตะแกรง    

หมายเหตุ : ในการประเมินทักษะและความสามารถในการปฏิบัติงาน สามารถใช้เครื่องมืออุปกรณ์ เพิ่มเติมหรือทดแทนกันได้นอกเหนือจากที่กำหนด เพื่อให้บรรลุผลลัพธ์การปฏิบัติงานตามหน่วยสมรรถนะนี้ 

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

เจ้าหน้าที่สอบพิจารณาหลักฐานจากแฟ้มสะสมผลงานที่เป็นเอกสารรับรองผลงาน รับรองความรู้ความสามารถที่ผ่านมาก่อนหน้า หากไม่ชัดเจนหรือมีปริมาณเพียงพอให้เชื่อถือได้ ให้ประเมินสมรรถนะของผู้เข้ารับการประเมินด้วยเครื่องมือประเมินความรู้และทักษะ ให้ครอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้ ได้แก่

3) แบบทดสอบการสาธิตการปฏิบัติงาน 

การสัมภาษณ์เชิงเทคนิค จากผลงานในแฟ้มสะสมผลงานของผู้รับการประเมิน (หากจำเป็น)

 



ยินดีต้อนรับ