หน่วยสมรรถนะ
ทำความสะอาดและบำรุงรักษาเครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ในการชงและปรุงเครื่องดื่ม
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-GDGQ-832A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ทำความสะอาดและบำรุงรักษาเครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ในการชงและปรุงเครื่องดื่ม |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ISCO 5132 : พนักงานผสมเครื่องดื่ม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลต้องมีความรู้ ทักษะ และความสามารถใช้และดูแลรักษาเครื่องมือ อุปกรณ์ ภาชนะ สำหรับเตรียมวัตถุดิบและชงปรุงเครื่องดื่ม ให้พร้อมใช้งาน สะอาดถูกสุขลักษณะ ตามข้อบังคับหรือประกาศตามพระราชบัญญัติที่เกี่ยวข้องกับเครื่องดื่ม อาทิ กฎกระทรวงสาธารณะสุข ว่าด้วย สุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ. 2561 และ เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการจัดการอบรมผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรมและภัตตาคาร สาขาบริการเครื่องดื่ม อาชีพบาริสต้า |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
1019.1 ตรวจสอบเครื่องมืออุปกรณ์และภาชนะให้เพียงพอและพร้อมใช้ |
1.สำรวจจำนวนเครื่องมืออุปกรณ์และภาชนะให้ครบถ้วนตามรายการบัญชีของร้านค้า |
1019.1.01 | 170217 |
1019.1 ตรวจสอบเครื่องมืออุปกรณ์และภาชนะให้เพียงพอและพร้อมใช้ |
2.ตรวจสอบสภาพเครื่องมืออุปกรณ์และภาชนะให้สะอาดและพร้อมใช้งาน |
1019.1.02 | 170218 |
1019.2 ความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์และภาชนะตามหลักสุขาภิบาล |
1.ทำความสะอาดเครื่องมือตามคู่มือผู้ผลิต |
1019.2.01 | 170219 |
1019.2 ความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์และภาชนะตามหลักสุขาภิบาล |
2.ทำความสะอาดอุปกรณ์และภาชนะ ด้วยน้ำยาล้างจาน และน้ำสะอาดเพื่อขจัดคราบสกปรกและคราบน้ำยาล้างจานให้สะอาดและผึ่งให้แห้ง |
1019.2.02 | 170220 |
1019.3 จัดเก็บและดูแลรักษาความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์และภาชนะตามหลักสุขาภิบาล |
1.กำหนดตารางทำความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์และภาชนะ เป็นรายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน |
1019.3.01 | 170221 |
1019.3 จัดเก็บและดูแลรักษาความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์และภาชนะตามหลักสุขาภิบาล |
2.จัดเก็บเครื่องมืออุปกรณ์และภาชนะหลังจากทำความสะอาดให้ถูกต้องตามหลักสุขาภิบาล |
1019.3.02 | 170222 |
1019.3 จัดเก็บและดูแลรักษาความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์และภาชนะตามหลักสุขาภิบาล |
3.ตรวจสอบความสะอาดและการจัดเก็บเครื่องมืออุปกรณ์และภาชนะ ตามคำแนะนำของหัวหน้างาน |
1019.3.03 | 170223 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. สามารถนับจำนวนเครื่องมืออุปกรณ์และภาชนะให้ครบถ้วนตามรายการบัญชีของร้านค้า (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้เกี่ยวกับสุขลักษณะของภาชนะ อุปกรณ์ และเครื่องใช้อื่น ๆ ตามกฎกระทรวงสุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ. 2561 |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดเป็นข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
(ก) คำแนะนำ (ข) คำอธิบายรายละเอียด |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
เจ้าหน้าที่สอบพิจารณาหลักฐานจากแฟ้มสะสมผลงานที่เป็นเอกสารรับรองผลงาน รับรองความรู้ความสามารถที่ผ่านมาก่อนหน้า หากไม่ชัดเจนหรือมีปริมาณเพียงพอให้เชื่อถือได้ ให้ประเมินสมรรถนะของผู้เข้ารับการประเมินด้วยเครื่องมือประเมินความรู้และทักษะ ให้ครอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้ ได้แก่ |