หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ทำความสะอาดและบำรุงรักษาเครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ในการชงและปรุงเครื่องดื่ม

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-GDGQ-832A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ทำความสะอาดและบำรุงรักษาเครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ในการชงและปรุงเครื่องดื่ม

3. ทบทวนครั้งที่ 1 /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ISCO 5132 : พนักงานผสมเครื่องดื่ม   



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลต้องมีความรู้ ทักษะ และความสามารถใช้และดูแลรักษาเครื่องมือ อุปกรณ์ ภาชนะ สำหรับเตรียมวัตถุดิบและชงปรุงเครื่องดื่ม ให้พร้อมใช้งาน สะอาดถูกสุขลักษณะ  ตามข้อบังคับหรือประกาศตามพระราชบัญญัติที่เกี่ยวข้องกับเครื่องดื่ม อาทิ กฎกระทรวงสาธารณะสุข ว่าด้วย สุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ. 2561 และ เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการจัดการอบรมผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรมและภัตตาคาร สาขาบริการเครื่องดื่ม อาชีพบาริสต้า

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
1019.1

ตรวจสอบเครื่องมืออุปกรณ์และภาชนะให้เพียงพอและพร้อมใช้

1.สำรวจจำนวนเครื่องมืออุปกรณ์และภาชนะให้ครบถ้วนตามรายการบัญชีของร้านค้า

1019.1.01 170217
1019.1

ตรวจสอบเครื่องมืออุปกรณ์และภาชนะให้เพียงพอและพร้อมใช้

2.ตรวจสอบสภาพเครื่องมืออุปกรณ์และภาชนะให้สะอาดและพร้อมใช้งาน

1019.1.02 170218
1019.2

ความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์และภาชนะตามหลักสุขาภิบาล

1.ทำความสะอาดเครื่องมือตามคู่มือผู้ผลิต

1019.2.01 170219
1019.2

ความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์และภาชนะตามหลักสุขาภิบาล

2.ทำความสะอาดอุปกรณ์และภาชนะ ด้วยน้ำยาล้างจาน และน้ำสะอาดเพื่อขจัดคราบสกปรกและคราบน้ำยาล้างจานให้สะอาดและผึ่งให้แห้ง  

1019.2.02 170220
1019.3

จัดเก็บและดูแลรักษาความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์และภาชนะตามหลักสุขาภิบาล

1.กำหนดตารางทำความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์และภาชนะ เป็นรายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน

1019.3.01 170221
1019.3

จัดเก็บและดูแลรักษาความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์และภาชนะตามหลักสุขาภิบาล

2.จัดเก็บเครื่องมืออุปกรณ์และภาชนะหลังจากทำความสะอาดให้ถูกต้องตามหลักสุขาภิบาล

1019.3.02 170222
1019.3

จัดเก็บและดูแลรักษาความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์และภาชนะตามหลักสุขาภิบาล

3.ตรวจสอบความสะอาดและการจัดเก็บเครื่องมืออุปกรณ์และภาชนะ ตามคำแนะนำของหัวหน้างาน

1019.3.03 170223

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

N/A 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. สามารถนับจำนวนเครื่องมืออุปกรณ์และภาชนะให้ครบถ้วนตามรายการบัญชีของร้านค้า

2. สามารถตรวจสอบสภาพเครื่องมืออุปกรณ์และภาชนะให้สะอาดและพร้อมใช้งาน

3. สามารถทำความสะอาดเครื่องมือตามคู่มือผู้ผลิต

4. สามารถทำความสะอาดอุปกรณ์และภาชนะ ด้วยสารทำความสะอาด และน้ำสะอาดเพื่อขจัดคราบสกปรกและผึ่งให้แห้ง  

5. สามารถกำหนดตารางทำความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์และภาชนะ เป็นรายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน

6. สามารถจัดเก็บเครื่องมืออุปกรณ์และภาชนะหลังจากทำความให้ถูกต้องตามหลักสุขาภิบาล

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้เกี่ยวกับสุขลักษณะของภาชนะ อุปกรณ์ และเครื่องใช้อื่น ๆ ตามกฎกระทรวงสุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ. 2561

2. ความรู้เกี่ยวกับการใช้งานและการบำรุงรักษาของเครื่องมืออุปกรณ์และภาชะตามคู่มือผู้ผลิต

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดเป็นข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) 

1. เครื่องมืออุปกรณ์ภายในร้านมีความสะอาดและเป็นระเบียนเรียบร้อยพร้อมใช้งาน

2. ใบรับรองผลจากแบบประเมินผลการสาธิตการปฏิบัติงาน

3. แฟ้มสะสมผลงาน ที่เป็นเอกสารรับรองผลงานและความรู้ความสามารถที่ผ่านมา  

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

1. อธิบายหลักสุขลักษณะของภาชนะ อุปกรณ์ และเครื่องใช้อื่น ๆ ตามกฎกระทรวงสุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ. 2561

2. ใบรับรองผลจากการประเมินความรู้จากการสัมภาษณ์

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

เจ้าหน้าที่สอบ ตรวจประเมินหลักฐานโดยพิจารณาจากร่องรอยหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้ ที่ครอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้ 

วิธีการประเมิน

1) แบบทดสอบการสาธิตการปฏิบัติงาน 

2) การสัมภาษณ์เชิงเทคนิค จากผลงานในแฟ้มสะสมผลงานของผู้รับการประเมิน (หากจำเป็น)

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

(ก) คำแนะนำ 

การประเมินนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินสมรรถนะตามเกณฑ์การปฏิบัติงาน ....ทำความสะอาดและบำรุงรักษาเครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ในการชงและปรุงเครื่องดื่ม...โดยใช้วิธีการใดวิธีการหนึ่งหรือหลายวิธีร่วมกันได้แก่ การสอบข้อเขียน การสาธิตการปฏิบัติงาน หรือแสดงหลักฐานผลงานจากแฟ้มสะสมผลงาน 



(ข) คำอธิบายรายละเอียด

“เครื่องมือในการชงและปรุงเครื่องดื่ม” หมายถึง เครื่องในการสกัดกาแฟ ชา เช่น Espresso Machine เครื่องไซฟ่อน  เครื่องบดเมล็ดกาแฟ เครื่องปั่นเครื่องดื่ม เป็นต้น

“อุปกรณ์ในการชงและปรุงเครื่องดื่ม” ได้แก่

1.ด้ามชงกาแฟสำหรับเครื่องเอสเพรสโซ

2.Temper

3.ถ้วยตวงผสม

4.แก้วช็อค

5.Picher

6.Thermometer

7.ซ้อนตักโฟมนม

8.ซ้อนด้ามยาว

9.นาฬิกาจับเวลา

10.Knock Box

11. เครื่องชั่งน้ำหนัก

12. ผ้าสำหรับเช็ดทำความสะอาด

14.ที่ตักน้ำแข็ง

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

เจ้าหน้าที่สอบพิจารณาหลักฐานจากแฟ้มสะสมผลงานที่เป็นเอกสารรับรองผลงาน รับรองความรู้ความสามารถที่ผ่านมาก่อนหน้า หากไม่ชัดเจนหรือมีปริมาณเพียงพอให้เชื่อถือได้ ให้ประเมินสมรรถนะของผู้เข้ารับการประเมินด้วยเครื่องมือประเมินความรู้และทักษะ ให้ครอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้ ได้แก่

3) แบบทดสอบการสาธิตการปฏิบัติงาน 

4) การสัมภาษณ์เชิงเทคนิค จากผลงานในแฟ้มสะสมผลงานของผู้รับการประเมิน (หากจำเป็น)

 



ยินดีต้อนรับ