หน่วยสมรรถนะ
ปฏิบัติงานหน้าเคาน์เตอร์บริการ
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-KIQA-831A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ปฏิบัติงานหน้าเคาน์เตอร์บริการ |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ISCO 5132 : พนักงานผสมเครื่องดื่ม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลต้องมีความรู้ ทักษะ และความสามารถในการสื่อสารกับลูกค้าเพื่อแนะนำเมนูเครื่องดื่มด้วยความสุภาพ แต่งกายเรียบร้อยสะอาดถูกสุขลักษณะ ให้ข้อมูลสำหรับเมนูใหม่ บันทึก จัดเก็บ ตรวจสอบรายการคำสั่งซื้อและคิดคำนวณค่าเครื่องดื่ม ค่าบริการ ใช้เครื่องคำนวณได้อย่างถูกต้อง และแจ้งกับลูกค้าด้วยความสุภาพ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรมและภัตตาคาร สาขาบริการเครื่องดื่ม อาชีพบาริสต้า |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
1018.1 เตรียมพร้อมเรื่องข้อมูลเมนูใหม่ เครื่องมืออุปกรณ์ และเงินสำรองทอน รวมถึงการแต่งกายที่เรียบร้อยสะอาดถูกสุขลักษณะพร้อมให้บริการ |
1.ทบทวนตรวจสอบรายการเมนูเครื่องดื่มและให้คำแนะนำเครื่องดื่มและโปรโมชั่นแก่ลูกค้า |
1018.1.01 | 170206 |
1018.1 เตรียมพร้อมเรื่องข้อมูลเมนูใหม่ เครื่องมืออุปกรณ์ และเงินสำรองทอน รวมถึงการแต่งกายที่เรียบร้อยสะอาดถูกสุขลักษณะพร้อมให้บริการ |
2.ตรวจสอบเครื่องมืออุปกรณ์บันทึกคำสั่งซื้อและคำนวณเงิน ให้พร้อมใช้งานทุกครั้งที่เริ่มทำงาน |
1018.1.02 | 170207 |
1018.1 เตรียมพร้อมเรื่องข้อมูลเมนูใหม่ เครื่องมืออุปกรณ์ และเงินสำรองทอน รวมถึงการแต่งกายที่เรียบร้อยสะอาดถูกสุขลักษณะพร้อมให้บริการ |
2.ตรวจสอบเครื่องมืออุปกรณ์บันทึกคำสั่งซื้อและคำนวณเงิน ให้พร้อมใช้งานทุกครั้งที่เริ่มทำงาน |
1018.1.03 | 170208 |
1018.2 รับออร์เดอร์ แนะนำการขาย บันทึก ตรวจสอบรายการคำสั่งซื้อ คิดเงิน-ทอนเงินได้อย่างถูกต้องตรงตามคำสั่งซื้อ พร้อมทั้งให้ใบเสร็จ |
1.กล่าวทักทายต้อนรับลูกค้าด้วยน้ำเสียงสุภาพ ยิ้มแย้มแจ่มใส และกล่าวขอบคุณลูกค้าทุกครั้งหลังให้บริการ |
1018.2.01 | 170209 |
1018.2 รับออร์เดอร์ แนะนำการขาย บันทึก ตรวจสอบรายการคำสั่งซื้อ คิดเงิน-ทอนเงินได้อย่างถูกต้องตรงตามคำสั่งซื้อ พร้อมทั้งให้ใบเสร็จ |
2.สอบถามความต้องการของลูกค้าในการสั่งเครื่องดื่มและแนะนำโปรโมชั่นหรือเมนูเครื่องดื่มใหม่ให้กับลูกค้า |
1018.2.02 | 170210 |
1018.2 รับออร์เดอร์ แนะนำการขาย บันทึก ตรวจสอบรายการคำสั่งซื้อ คิดเงิน-ทอนเงินได้อย่างถูกต้องตรงตามคำสั่งซื้อ พร้อมทั้งให้ใบเสร็จ |
3.บันทึกรับรายการได้อย่างครบถ้วนตามคำสั่งซื้อ (จดบันทึก / เลือกรายการในเมนูเครื่อง POS) และทวนคำสั่งซื้อให้ลูกค้าฟังซ้ำอีกครั้ง เพื่อความถูกต้อง |
1018.2.03 | 170211 |
1018.2 รับออร์เดอร์ แนะนำการขาย บันทึก ตรวจสอบรายการคำสั่งซื้อ คิดเงิน-ทอนเงินได้อย่างถูกต้องตรงตามคำสั่งซื้อ พร้อมทั้งให้ใบเสร็จ |
4.คำนวณและแจ้งยอดชำระเงิน รับ-ทอนเงินได้อย่างถูกต้อง พร้อมทั้งให้ใบเสร็จ |
1018.2.04 | 170212 |
1018.3 ตรวจนับเงินยอดขาย และสรุปการขายได้อย่างถูกต้อง |
1.ตรวจนับเงินยอดขาย และบันทึก จัดเก็บ ระหว่างวัน เพื่อส่งมอบได้อย่างถูกต้องครบถ้วน |
1018.3.01 | 170213 |
1018.3 ตรวจนับเงินยอดขาย และสรุปการขายได้อย่างถูกต้อง |
2.รายงานผลยอดขายและรายได้ประจำวันให้ตรงตามบันทึกรายการสั่งซื้อประจำวัน |
1018.3.02 | 170214 |
1018.4 สามารถใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ ในการบันทึกรับคำสั่งซื้อ หรือรับชำระเงินได้อย่างถูกต้อง |
1.ใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ ในการบันทึกรับคำสั่งซื้อ คิดคำนวณเงินได้อย่างถูกต้องและชำนาญ |
1018.4.01 | 170215 |
1018.4 สามารถใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ ในการบันทึกรับคำสั่งซื้อ หรือรับชำระเงินได้อย่างถูกต้อง |
2.ให้บริการลูกค้าในการรับชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ (E - Payment) อาทิ บัตรเครดิต บัตรเติมเงิน และ QR Payment ได้โดยไม่ผิดพลาด |
1018.4.02 | 170216 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. สามารถตรวจสอบรายการเมนูเครื่องดื่มและแนะนำเครื่องดื่มและโปรโมชั่นแก่ลูกค้า (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้เกี่ยวกับรายการเมนูเครื่องดื่มและโปรโมชั่นของร้าน |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดเป็นข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
(ก) คำแนะนำ |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
เจ้าหน้าที่สอบพิจารณาหลักฐานจากแฟ้มสะสมผลงานที่เป็นเอกสารรับรองผลงาน รับรองความรู้ความสามารถที่ผ่านมาก่อนหน้า หากไม่ชัดเจนหรือมีปริมาณเพียงพอให้เชื่อถือได้ ให้ประเมินสมรรถนะของผู้เข้ารับการประเมินด้วยเครื่องมือประเมินความรู้และทักษะ ให้ครอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้ ได้แก่ |