หน่วยสมรรถนะ
จัดเตรียมพื้นที่บริการภายในร้านกาแฟให้สะอาดและถูกสุขลักษณะ
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-CLHO-830A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดเตรียมพื้นที่บริการภายในร้านกาแฟให้สะอาดและถูกสุขลักษณะ |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ISCO 5132 : พนักงานผสมเครื่องดื่ม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลต้องมีความรู้ ทักษะ และความสามารถในการทำความสะอาด และตรวจสอบพื้นที่ให้บริการจุดต่าง ๆ ในร้าน ให้ถูกสุขลักษณะและปลอดภัยสำหรับลูกค้าและตนเอง ตามข้อบังคับหรือประกาศตามพระราชบัญญัติที่เกี่ยวข้องกับเครื่องดื่ม อาทิ กฎกระทรวงสาธารณะสุข ว่าด้วย สุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ. 2561 และ เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการจัดการอบรมผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรมและภัตตาคาร สาขาบริการเครื่องดื่ม อาชีพบาริสต้า |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
1017.1 ทำความสะอาดพื้นที่ให้บริการในร้านและนอกร้านพร้อมให้บริการ |
1.เก็บและกำจัดขยะและสิ่งปฏิกูลภายในและภายนอกร้านเป็นประจำทุกวัน |
1017.1.01 | 170197 |
1017.1 ทำความสะอาดพื้นที่ให้บริการในร้านและนอกร้านพร้อมให้บริการ |
2.ทำความสะอาดพื้นที่ภายในร้านด้วยการกวาดพื้น เช็ดถูพื้น ด้วยสารทำความสะอาด |
1017.1.02 | 170198 |
1017.1 ทำความสะอาดพื้นที่ให้บริการในร้านและนอกร้านพร้อมให้บริการ |
3.สวมอุปกรณ์ป้องกันขณะปฏิบัติงานและทำความสะอาดร่างกายทุกครั้งทั้งก่อนและหลังปฏิบัติงาน |
1017.1.03 | 170199 |
1017.2 จัดเก็บ ทำความสะอาด โต๊ะ เก้าอี้ระหว่างให้บริการ |
1.จัดโต๊ะและเก้าอี้ในพื้นที่ให้บริการลูกค้าให้พร้อมใช้งานและทำความสะอาด |
1017.2.01 | 170200 |
1017.2 จัดเก็บ ทำความสะอาด โต๊ะ เก้าอี้ระหว่างให้บริการ |
2.จัดเก็บภาชนะสิ่งของบนโต๊ะและทำความสะอาดหลังลูกค้าใช้บริการแล้วภายใน 5 นาที |
1017.2.02 | 170201 |
1017.3 ตรวจสอบพื้นที่ให้บริการทั้งภายในร้านและนอกร้าน ให้ถูกสุขลักษณะและความปลอดภัยทั้งของลูกค้าและตนเอง |
1.ตรวจความสะอาดพื้นที่ภายในร้านทุก 1 ชั่วโมง |
1017.3.01 | 170202 |
1017.3 ตรวจสอบพื้นที่ให้บริการทั้งภายในร้านและนอกร้าน ให้ถูกสุขลักษณะและความปลอดภัยทั้งของลูกค้าและตนเอง |
2.สวมอุปกรณ์ป้องกันและทำความสะอาดร่างกายทุกครั้งที่ปฏิบัติงาน |
1017.3.02 | 170203 |
1017.4 ทำความสะอาดภาชนะ ให้ถูกสุขลักษณะ |
1.ล้าง ทำความสะอาดภาชนะ (แก้ว จาน ช้อน ส้อม) ด้วยน้ำยาขจัดคราบ ล้างด้วยน้ำสะอาด และเช็ดแห้งด้วยผ้าสะอาด |
1017.4.01 | 170204 |
1017.4 ทำความสะอาดภาชนะ ให้ถูกสุขลักษณะ |
2.จัดเก็บภาชนะที่ทำความสะอาดแล้วให้ถูกสุขลักษณะ |
1017.4.02 | 170205 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. สามารถเลือกและใช้อุปกรณ์ป้องกันขณะปฏิบัติงานและทำความสะอาดร่างกายทุกครั้งทั้งก่อนและหลังปฏิบัติงาน (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้เกี่ยวกับ กฎกระทรวงสาธารณะสุข ประกาศว่าด้วย สุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ. 2561 ของ กองสุขาภิบาลอาหาร |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดเป็นข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
(ค) คำแนะนำ |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
เจ้าหน้าที่สอบพิจารณาหลักฐานจากแฟ้มสะสมผลงานที่เป็นเอกสารรับรองผลงาน รับรองความรู้ความสามารถที่ผ่านมาก่อนหน้า หากไม่ชัดเจนหรือมีปริมาณเพียงพอให้เชื่อถือได้ ให้ประเมินสมรรถนะของผู้เข้ารับการประเมินด้วยเครื่องมือประเมินความรู้และทักษะ ให้ครอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้ ได้แก่ |