หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดเตรียมพื้นที่บริการภายในร้านกาแฟให้สะอาดและถูกสุขลักษณะ

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-CLHO-830A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดเตรียมพื้นที่บริการภายในร้านกาแฟให้สะอาดและถูกสุขลักษณะ

3. ทบทวนครั้งที่ 1 /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ISCO 5132 : พนักงานผสมเครื่องดื่ม   



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลต้องมีความรู้ ทักษะ และความสามารถในการทำความสะอาด และตรวจสอบพื้นที่ให้บริการจุดต่าง ๆ ในร้าน ให้ถูกสุขลักษณะและปลอดภัยสำหรับลูกค้าและตนเอง ตามข้อบังคับหรือประกาศตามพระราชบัญญัติที่เกี่ยวข้องกับเครื่องดื่ม อาทิ กฎกระทรวงสาธารณะสุข ว่าด้วย สุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ. 2561 และ เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการจัดการอบรมผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรมและภัตตาคาร สาขาบริการเครื่องดื่ม อาชีพบาริสต้า

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
1017.1

ทำความสะอาดพื้นที่ให้บริการในร้านและนอกร้านพร้อมให้บริการ

1.เก็บและกำจัดขยะและสิ่งปฏิกูลภายในและภายนอกร้านเป็นประจำทุกวัน

1017.1.01 170197
1017.1

ทำความสะอาดพื้นที่ให้บริการในร้านและนอกร้านพร้อมให้บริการ

2.ทำความสะอาดพื้นที่ภายในร้านด้วยการกวาดพื้น เช็ดถูพื้น ด้วยสารทำความสะอาด

1017.1.02 170198
1017.1

ทำความสะอาดพื้นที่ให้บริการในร้านและนอกร้านพร้อมให้บริการ

3.สวมอุปกรณ์ป้องกันขณะปฏิบัติงานและทำความสะอาดร่างกายทุกครั้งทั้งก่อนและหลังปฏิบัติงาน

1017.1.03 170199
1017.2

จัดเก็บ ทำความสะอาด โต๊ะ เก้าอี้ระหว่างให้บริการ

1.จัดโต๊ะและเก้าอี้ในพื้นที่ให้บริการลูกค้าให้พร้อมใช้งานและทำความสะอาด

1017.2.01 170200
1017.2

จัดเก็บ ทำความสะอาด โต๊ะ เก้าอี้ระหว่างให้บริการ

2.จัดเก็บภาชนะสิ่งของบนโต๊ะและทำความสะอาดหลังลูกค้าใช้บริการแล้วภายใน 5 นาที

1017.2.02 170201
1017.3

ตรวจสอบพื้นที่ให้บริการทั้งภายในร้านและนอกร้าน ให้ถูกสุขลักษณะและความปลอดภัยทั้งของลูกค้าและตนเอง

1.ตรวจความสะอาดพื้นที่ภายในร้านทุก 1 ชั่วโมง

1017.3.01 170202
1017.3

ตรวจสอบพื้นที่ให้บริการทั้งภายในร้านและนอกร้าน ให้ถูกสุขลักษณะและความปลอดภัยทั้งของลูกค้าและตนเอง

2.สวมอุปกรณ์ป้องกันและทำความสะอาดร่างกายทุกครั้งที่ปฏิบัติงาน

1017.3.02 170203
1017.4

ทำความสะอาดภาชนะ ให้ถูกสุขลักษณะ

1.ล้าง ทำความสะอาดภาชนะ (แก้ว จาน ช้อน ส้อม) ด้วยน้ำยาขจัดคราบ ล้างด้วยน้ำสะอาด และเช็ดแห้งด้วยผ้าสะอาด

1017.4.01 170204
1017.4

ทำความสะอาดภาชนะ ให้ถูกสุขลักษณะ

2.จัดเก็บภาชนะที่ทำความสะอาดแล้วให้ถูกสุขลักษณะ

1017.4.02 170205

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

N/A 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. สามารถเลือกและใช้อุปกรณ์ป้องกันขณะปฏิบัติงานและทำความสะอาดร่างกายทุกครั้งทั้งก่อนและหลังปฏิบัติงาน

2. สามารถจัดเก็บภาชนะ เครื่องมืออุปกรณ์ ที่ทำความสะอาดแล้วให้ถูกสุขลักษณะ

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้เกี่ยวกับ กฎกระทรวงสาธารณะสุข ประกาศว่าด้วย สุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ. 2561  ของ กองสุขาภิบาลอาหาร

2. ความรู้เกี่ยวกับสุขลักษณะและการทำความสะอาด ภาชนะ เครื่องมืออุปกรณ์ ที่ใช้งานในร้านอาหาร

3. ความรู้เกี่ยวกับจัดโต๊ะและเก้าอี้ในพื้นที่ให้บริการลูกค้าให้สุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร

4. ความรู้เกี่ยวกับการเลือกใช้เครื่องมืออุปกรณ์และสารทำความสะอาดสำหรับร้านอาหาร

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดเป็นข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) 

1. แสดงการสวมอุปกรณ์ป้องกันและการรักษ่าความสะอาดขณะปฏิบัติงาน

2. พื้นที่ปฏิบัติงานและพื้นที่ของร้านอาหารมีความสะอาดอยู่ตลอดเวลา

3. ใบรับรองผลจากแบบประเมินผลการสาธิตการปฏิบัติงาน

4. แฟ้มสะสมผลงาน ที่เป็นเอกสารรับรองผลงานและความรู้ความสามารถที่ผ่านมา  

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

1. ระบุหรืออธิบาย...

2. อธิบายหลักการ...

3. อธิบายหลักการวิธีใช้งาน 

4. วุฒิบัตร ประกาศนียบัตร หรือใบรับรองผลการศึกษาในสาขาที่เกี่ยวข้องกับงาน…

5. ใบรับรองผลจากการประเมินความรู้จากการสัมภาษณ์

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

เจ้าหน้าที่สอบ ตรวจประเมินหลักฐานโดยพิจารณาจากร่องรอยหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้ ที่ครอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้ 

วิธีการประเมิน

1) แฟ้มสะสมผลงาน

2) แบบทดสอบการสาธิตการปฏิบัติงาน 

3) การสัมภาษณ์เชิงเทคนิค จากผลงานในแฟ้มสะสมผลงานของผู้รับการประเมิน (หากจำเป็น)

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

(ค) คำแนะนำ 

การประเมินนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินสมรรถนะตามเกณฑ์การปฏิบัติงาน ....จัดเตรียมพื้นที่บริการภายในร้านกาแฟให้สะอาดและถูกสุขลักษณะ...โดยใช้วิธีการใดวิธีการหนึ่งหรือหลายวิธีร่วมกันได้แก่ การสัมภาษณ์เชิคเทคนิค การสาธิตการปฏิบัติงาน หรือแสดงหลักฐานผลงานจากแฟ้มสะสมผลงาน 

ปฏิบัติตามข้อบังคับหรือประกาศตามพระราชบัญญัติที่เกี่ยวข้องกับเครื่องดื่ม อาทิ กฎกระทรวงสาธารณะสุข ว่าด้วย สุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ. 2561 และ เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการจัดการอบรมผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

เจ้าหน้าที่สอบพิจารณาหลักฐานจากแฟ้มสะสมผลงานที่เป็นเอกสารรับรองผลงาน รับรองความรู้ความสามารถที่ผ่านมาก่อนหน้า หากไม่ชัดเจนหรือมีปริมาณเพียงพอให้เชื่อถือได้ ให้ประเมินสมรรถนะของผู้เข้ารับการประเมินด้วยเครื่องมือประเมินความรู้และทักษะ ให้ครอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้ ได้แก่

1) แบบทดสอบการสาธิตการปฏิบัติงาน 

2) การสัมภาษณ์เชิงเทคนิค จากผลงานในแฟ้มสะสมผลงานของผู้รับการประเมิน (หากจำเป็น)



ยินดีต้อนรับ