หน่วยสมรรถนะ
ตรวจคุณภาพและจัดเก็บวัตถุดิบในร้าน
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-JGCG-828A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ตรวจคุณภาพและจัดเก็บวัตถุดิบในร้าน |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ISCO 5132 : พนักงานผสมเครื่องดื่ม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลต้องมีความรู้ ทักษะ และความสามารถในการตรวจรับวัตถุดิบด้านคุณภาพ และจัดเก็บเมล็ดกาแฟเพื่อคงคุณภาพความสดใหม่ตรวจสอบวัตถุดิบในร้านกาแฟให้พร้อมใช้ได้สะดวก เตรียมพื้นที่การจัดเก็บให้เพียงพอ จัดแยกประเภทวัตถุดิบให้เหมาะสม ป้องกันการเสื่อมสภาพ และสามารถหยิบมาใช้ได้สะดวก |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรมและภัตตาคาร สาขาบริการเครื่องดื่ม อาชีพบาริสต้า |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
1015.1 ตรวจรับวัตถุดิบที่ใช้ภายในร้านสามารถคัดแยก และปฏิเสธวัตถุดิบที่ไม่ได้คุณภาพที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานของร้าน |
1.ตรวจสอบคุณภาพและจำนวนของวัตถุดิบตามข้อกำหนดหรือมาตรฐานของร้านก่อนรับวัตถุดิบเข้าร้าน |
1015.1.01 | 170182 |
1015.1 ตรวจรับวัตถุดิบที่ใช้ภายในร้านสามารถคัดแยก และปฏิเสธวัตถุดิบที่ไม่ได้คุณภาพที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานของร้าน |
2.คัดแยกวัตถุดิบตามประเภทหรือตามบัญชีรายการของร้าน |
1015.1.02 | 170183 |
1015.1 ตรวจรับวัตถุดิบที่ใช้ภายในร้านสามารถคัดแยก และปฏิเสธวัตถุดิบที่ไม่ได้คุณภาพที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานของร้าน |
3.รายงานและส่งคืนวัตถุดิบที่ไม่ได้ตามข้อกำหนดหรือมาตรฐานของร้าน |
1015.1.03 | 170184 |
1015.2 จัดเก็บวัตถุดิบได้อย่างถูกต้องเพื่อคงคุณภาพของวัตถุดิบ |
1.กำหนดและจัดเตรียมพื้นที่สำหรับการจัดเก็บวัตถุดิบแต่ละประเภทอย่างเหมาะสมและสะดวกต่อการใช้งาน |
1015.2.01 | 170185 |
1015.2 จัดเก็บวัตถุดิบได้อย่างถูกต้องเพื่อคงคุณภาพของวัตถุดิบ |
2.กำหนดและเลือกใช้ภาชนะหรือบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมต่อการจัดเก็บวัตถุดิบตามข้อแนะนำของผลิตภัณฑ์ เพื่อคงคุณภาพและความสดใหม่ |
1015.2.02 | 170186 |
1015.2 จัดเก็บวัตถุดิบได้อย่างถูกต้องเพื่อคงคุณภาพของวัตถุดิบ |
3.ควบคุมสภาพแวดล้อมของการจัดเก็บให้ถูกสุขลักษณะ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนและเสื่อมสภาพของวัตถุดิบ |
1015.2.03 | 170187 |
1015.3 จัดการพื้นที่จัดเก็บวัตถุดิบเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย สามารถเบิกจ่ายวัตถุดิบได้สะดวก และถูกต้อง |
1.กำหนดพื้นที่และภาชนะในการจัดเก็บอย่างชัดเจนพร้อมมีป้ายชื่อกำกับ และมีจำนวนเพียงพอต่อการใช้งาน |
1015.3.01 | 170188 |
1015.3 จัดการพื้นที่จัดเก็บวัตถุดิบเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย สามารถเบิกจ่ายวัตถุดิบได้สะดวก และถูกต้อง |
2.จัดเรียงวัตถุดิบด้วยระบบการจัดเก็บแบบ “First in First out (FIFO)” สำหรับหมุนเวียน ใช้งานวัตถุดิบ เพื่อป้องกันการเสื่อมสภาพ |
1015.3.02 | 170189 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1.สามารถใช้สายตาประเมินแยกแยะคุณภาพของสินค้าหรือวัตถุดิบที่มีคุณภาพตามมาตรฐานของร้านได้
(ข) ความต้องการด้านความรู้ 1.ความรู้เกี่ยวกับประเภท และลักษณะคุณภาพที่ดีของวัตถุดิบและสินค้าที่พึงประสงค์ตามมาตรฐานของร้าน |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดเป็นข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
(ก) คำแนะนำ |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
เจ้าหน้าที่สอบพิจารณาหลักฐานจากแฟ้มสะสมผลงานที่เป็นเอกสารรับรองผลงาน รับรองความรู้ความสามารถที่ผ่านมาก่อนหน้า หากไม่ชัดเจนหรือมีปริมาณเพียงพอให้เชื่อถือได้ ให้ประเมินสมรรถนะของผู้เข้ารับการประเมินด้วยเครื่องมือประเมินความรู้และทักษะ ให้ครอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้ ได้แก่ |