หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ประเมินสมรรถนะของผู้ตรวจประเมิน

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-OXCJ-560A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ประเมินสมรรถนะของผู้ตรวจประเมิน

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2565

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A
1 1311 ผู้จัดการด้านการผลิตในภาคการเกษตรและการป่าไม้
1 3142 เจ้าหน้าที่เทคนิคด้านการเกษตรและการประมง

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้ หมายถึง ผู้ที่มีความรู้ความสามารถในการวิเคราะห์จุดแข็ง จุดอ่อน ของผู้ตรวจประเมิน รวมถึงการจัดทำรายงานสรุปผลการทำหน้าที่ของผู้ตรวจประเมิน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
บุคคลทั่วไปที่เกี่ยวข้องกับขอบข่ายที่เกี่ยวข้องกับการตรวจประเมิน

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
1.    หลักเกณฑ์การรับรองมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี  ของสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) 2.    มาตรฐานสินค้าเกษตร มกษ. 9001-2564 3.    พระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.25224.    พระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 25515.    มาตรฐาน ISO/IEC 17065 : 20126.    มาตรฐาน ISO/IEC 17020 : 20127.    มาตรฐาน ISO 19011 : 2018 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
101071

วิเคราะห์จุดแข็ง จุดอ่อน ของผู้ตรวจประเมิน

1. ระบุรายการวิเคราะห์ สำหรับผู้ตรวจประเมิน 

101071.01 170338
101071

วิเคราะห์จุดแข็ง จุดอ่อน ของผู้ตรวจประเมิน

2. วิเคราะห์จุดแข็ง จุดอ่อน ตามรายการที่ระบุ

101071.02 170339
101072

จัดทำรายงานสรุปผลการทำหน้าที่ของผู้ตรวจประเมิน

1. นำผลการวิเคราะห์จุดแข็ง จุดอ่อน บันทึกในรายงาน

101072.01 170340
101072

จัดทำรายงานสรุปผลการทำหน้าที่ของผู้ตรวจประเมิน

2. บันทึกจุดเด่น และข้อบกพร่องการตรวจ พร้อมคำแนะนำแก้ไขข้อบกพร่อง

101072.02 170341

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

ความรู้และทักษะเกี่ยวกับการตรวจประเมินตามมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (GAP) 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะการเรียนรู้ พัฒนาความรู้และถ่ายทอดความรู้ 

2. ทักษะการวางแผนงาน ควบคุมกำกับการปฏิบัติงาน และบริหารจัดการทรัพยากรเพื่อให้การตรวจประเมินให้มีประสิทธิภาพ

3. ทักษะการสื่อสาร มีความเป็นผู้นำ และปฏิบัติงานร่วมกับผู้อื่นได้

4. ทักษะการวิเคราะห์และใช้เหตุผลในการแก้ไขปัญหาได้รวดเร็ว

5. ทักษะการบันทึกข้อมูล การเข้าถึงระบบข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูล จัดทำรายงานและทวนสอบข้อมูล

6. ทักษะการใช้เทคโนโลยีและใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์

7. ทักษะการวิเคราะห์จุดแข็ง จุดอ่อน

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้ด้านกฏหมายและมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับพืชอาหาร

2. ความรู้ในการวางแผนการตรวจประเมิน 

3. การจัดสรรหน้าที่และทรัพยากรในระหว่างการตรวจประเมินให้สามารถดำเนินงานตรวจประเมินตามมาตรฐานได้อย่างมีประสิทธิผล

4. การวิเคราะห์ จุดแข็ง จุดอ่อน

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

(ก)     หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

          - ภาพการตรวจประเมิน รายงานการตรวจประเมิน

(ข)     หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

          - ใบรับรองการผ่านการฝึกอบรมการตรวจประเมินที่เกี่ยวข้อง เช่น GAP ,ISO 9001 ,หลักสูตรผู้นำการตรวจประเมินภายใต้หลักการ ISO 19011 จำนวนไม่ต่ำกว่า 37 ชั่วโมง และ หลักสูตรเกี่ยวกับ GMP หรือ HACCP หรือหลักสูตรเกี่ยวกับการบริหารการจัดการความปลอดภัยอาหารหรือ การฝึกอบรมเรื่องสุขอนามัยด้านอาหาร หรือ การอารักขาพืช

(ค)     คำแนะนำในการประเมิน

         - ภาพการตรวจประเมิน รายงานการตรวจประเมินที่จัดทำไม่เกิน 2 ปี

(ง)      วิธีการประเมิน

          พิจารณาตามคู่มือการประเมิน

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

(ก)    คำแนะนำ

         ผู้จะเข้ามาประเมินจะต้องแสดงความรู้ในการบริหารจัดการทรัพยากรเพื่อตรวจประเมินได้อย่างมีประสิทธิภาพ

(ข)    คำอธิบายรายละเอียด

         การวางแผนการตรวจประเมิน คือ มอบหมายงานผู้ตรวจประเมิน และจัดสรรทรัพยากรในระหว่างการตรวจประเมินได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 วิธีการประเมิน

        - การสอบสัมภาษณ์

18.2 เครื่องมือ

        - แบบบันทึกการสัมภาษณ์

 



ยินดีต้อนรับ