หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดทำรายงานการตรวจตามมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (GAP)

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-JZWT-556A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดทำรายงานการตรวจตามมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (GAP)

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2565

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A
1 1311 ผู้จัดการด้านการผลิตในภาคการเกษตรและการป่าไม้
1 3142 เจ้าหน้าที่เทคนิคด้านการเกษตรและการประมง

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้ หมายถึง ผู้ที่มีความรู้ความสามารถในการจัดทำรายงานการตรวจประเมิน สรุปผลการตรวจประเมินและทวนสอบความถูกต้อง

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
บุคคลทั่วไปที่เกี่ยวข้องกับขอบข่ายที่เกี่ยวข้องกับการตรวจประเมิน

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
1.    หลักเกณฑ์การรับรองมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี  ของสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.)2.    มาตรฐานสินค้าเกษตร มกษ.9001-25643.    พระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.25224.    พระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 25515.    มาตรฐาน ISO/IEC 17065 : 20126.    มาตรฐาน ISO/IEC 17020 : 20127.    มาตรฐาน ISO 19011 : 2018 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
101031

สรุปผลการตรวจประเมินและทวนสอบความถูกต้อง

1. ระบุข้อมูลและหลักฐานที่ตรวจพบโดยรวบรวมจากการสัมภาษณ์ การฟัง การสังเกตการณ์ การทบทวนเอกสารและบันทึกข้อมูลต่างๆ


101031.01 170321
101031

สรุปผลการตรวจประเมินและทวนสอบความถูกต้อง

2. บันทึกข้อมูลผลการตรวจประเมินและข้อบกพร่องที่พบในรายงานการตรวจ 

101031.02 170322
101031

สรุปผลการตรวจประเมินและทวนสอบความถูกต้อง

3. จัดเรียงเอกสารหลักฐานประกอบรายงานการตรวจประเมินให้สืบค้นและเข้าใจได้ง่าย

101031.03 170323
101032

จัดทำรายงานการตรวจประเมิน

1. จัดทำรายงานการตรวจประเมินพร้อมรายงานข้อบกพร่องตามหลักเกณฑ์มาตรฐานและเงื่อนไขการรับรอง

101032.01 170324
101032

จัดทำรายงานการตรวจประเมิน

2. จัดเอกสาร/หลักฐานการตรวจที่ใช้พิจารณาตัดสินในการรับรอง/ไม่รับรองให้สืบค้นและเข้าใจได้ง่าย

101032.02 170325

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

ความรู้และทักษะเกี่ยวกับการตรวจประเมินตามมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (GAP)


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะการเรียนรู้และพัฒนาความรู้

2. ทักษะการวางแผนดำเนินการและแก้ปัญหาหน้างาน 

3. ทักษะการสัมภาษณ์การฟัง การสังเกต การสื่อสารและปฏิบัติงานร่วมกับผู้อื่นได้ 

4. ทักษะการบันทึกข้อมูล การเข้าถึงระบบข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูล จัดทำรายงานและทวนสอบข้อมูล

5. ทักษะการใช้เทคโนโลยีและใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1.    ความรู้ในข้อกำหนดมาตรฐาน หลักเกณฑ์การตรวจประเมินและเงื่อนไขการขึ้นทะเบียนและต่ออายุใบรับรองมาตรฐานการผลิตพืชอาหาร

2.    ความรู้ในการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤติและแนวทางการประเมินความถูกต้อง เหมาะสมของสิ่งที่ดำเนินงานป้องกันความเสี่ยง

3.    การจัดทำรายงานและขั้นตอนการขึ้นทะเบียนใบรับรองและต่ออายุใบรับรองมาตรฐานการผลิตพืชอาหาร

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

(ก)     หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

        - ภาพการตรวจประเมิน รายงานการตรวจประเมิน

(ข)    หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

        - ใบรับรองการผ่านการฝึกอบรมการตรวจประเมินที่เกี่ยวข้อง เช่น GAP ,ISO 9001 และ หลักสูตรเกี่ยวกับ GMP หรือ HACCP หรือหลักสูตรเกี่ยวกับการบริหารการจัดการความปลอดภัยอาหาร หรือ การอารักขาพืช

(ค)     คำแนะนำในการประเมิน

         - ภาพการตรวจประเมิน รายงานการตรวจประเมินที่จัดทำไม่เกิน 2 ปี

(ง)     วิธีการประเมิน

         พิจารณาตามคู่มือการประเมิน


15. ขอบเขต (Range Statement)

(ก)    คำแนะนำ

        ผู้จะเข้ามาประเมินจะต้องแสดงความรู้ในกระบวนการยื่นขอรับการอนุมัติและวิธีการแจ้งผลการพิจารณาอนุมัติ

(ข)    คำอธิบายรายละเอียด

        ข้อมูลที่ต้องบันทึกในรายงานการตรวจประเมิน ได้แก่ แหล่งน้ำ พื้นที่ปลูก การใช้วัตถุอันตรายทางการเกษตร

        กระบวนการยื่นขอรับการอนุมัติและวิธีการแจ้งผลการพิจารณาอนุมัติ เป็นไปตามหลักเกณฑ์การรับรองมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี  ของสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.)

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 วิธีการประเมิน

        - การสอบข้อเขียน



18.2 เครื่องมือ

        - ผลการสอบข้อเขียน

 



ยินดีต้อนรับ