หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ตรวจประเมินตามมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (GAP)

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-QPDI-555A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ตรวจประเมินตามมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (GAP)

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2565

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A
1 1311 ผู้จัดการด้านการผลิตในภาคการเกษตรและการป่าไม้
1 3142 เจ้าหน้าที่เทคนิคด้านการเกษตรและการประมง

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้ หมายถึง ผู้ที่มีความรู้ความสามารถในการตรวจประเมินแหล่งน้ำ สภาพพื้นที่แปลงเพาะปลูก สถานที่จัดเก็บ และเครื่องมือวัสดุอุปกรณ์ได้ตามหลักเกณฑ์ข้อกำหนดมาตรฐาน รวมถึงการตรวจประเมินกระบวนการผลิต และสุขอนามัยในการผลิตได้ตามหลักเกณฑ์ข้อกำหนดมาตรฐาน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
บุคคลทั่วไปที่เกี่ยวข้องกับขอบข่ายที่เกี่ยวข้องกับการตรวจประเมิน

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
-

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
1.    หลักเกณฑ์การรับรองมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี  ของสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) 2.    มาตรฐานสินค้าเกษตร มกษ.9001-25643.    พระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.25224.    พระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 25515.    มาตรฐาน ISO/IEC 17065 : 20126.    มาตรฐาน ISO/IEC 17020 : 20127.    มาตรฐาน ISO 19011 : 2018 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
101021

ตรวจประเมินแปลงปลูกและการปฏิบัติต่างๆเพื่อประเมินความสอดคล้องตามหลักเกณฑ์ข้อกำหนดมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (GAP)

1. ตรวจสอบแปลงปลูกและการปฏิบัติต่างๆ ตามขั้นตอนการผลิตพืชเพื่อประเมินความสอดล้องกับมาตรฐานตามเอกสารรายการตรวจประเมิน

101021.01 170315
101021

ตรวจประเมินแปลงปลูกและการปฏิบัติต่างๆเพื่อประเมินความสอดคล้องตามหลักเกณฑ์ข้อกำหนดมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (GAP)

2. ตรวจสถานที่จัดเก็บวัตถุอันตราย เครื่องมือและวัสดุอุปกรณ์ตามเอกสารรายการตรวจประเมิน

101021.02 170316
101021

ตรวจประเมินแปลงปลูกและการปฏิบัติต่างๆเพื่อประเมินความสอดคล้องตามหลักเกณฑ์ข้อกำหนดมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (GAP)

3. ตรวจสถานที่จัดเก็บผลิตผลทางการเกษตร

101021.03 170317
101021

ตรวจประเมินแปลงปลูกและการปฏิบัติต่างๆเพื่อประเมินความสอดคล้องตามหลักเกณฑ์ข้อกำหนดมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (GAP)

4. บันทึกกิจกรรมและข้อสังเกตที่ได้จากการตรวจประเมินตามเอกสารรายการตรวจประเมิน

101021.04 170318
101022

ตรวจประเมินการทวนสอบระบบผลิต ตามหลักเกณฑ์ข้อกำหนดมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (GAP)

1. ตรวจประเมิน วิธีการทวนสอบ การบันทึกและจัดเก็บเอกสาร และการตามสอบสินค้าตามหลักเกณฑ์ข้อกำหนด ที่สอดคล้องกับมาตรฐาน

101022.01 170319
101022

ตรวจประเมินการทวนสอบระบบผลิต ตามหลักเกณฑ์ข้อกำหนดมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (GAP)

2. บันทึกกิจกรรมและข้อสังเกตที่ได้จากการตรวจประเมิน ตามเอกสารรายการตรวจประเมิน

101022.02 170320

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

ความรู้และทักษะเกี่ยวกับการตรวจประเมินตามมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (GAP)


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะการเรียนรู้และพัฒนาความรู้

2. ทักษะการวางแผนดำเนินการและแก้ปัญหาหน้างาน 

3. ทักษะการสัมภาษณ์การฟัง การสังเกต การสื่อสารและปฏิบัติงานร่วมกับผู้อื่นได้ 

4. ทักษะการบันทึกข้อมูล การเข้าถึงระบบข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูล จัดทำรายงานและทวนสอบข้อมูล

5. ทักษะการใช้เทคโนโลยีและใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1.    ความรู้ในข้อกำหนดมาตรฐาน หลักเกณฑ์การตรวจประเมินและเงื่อนไขการขึ้นทะเบียนและต่ออายุใบรับรองมาตรฐานการผลิตพืชอาหาร

2.    ความรู้ในการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤติและแนวทางการประเมินความถูกต้อง เหมาะสมของสิ่งที่ดำเนินงานป้องกันความเสี่ยง

3.    การจัดทำรายงานและขั้นตอนการขึ้นทะเบียนใบรับรองและต่ออายุใบรับรองมาตรฐานการผลิตพืชอาหาร


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

(ก)     หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

          - ภาพการตรวจประเมิน รายงานการตรวจประเมิน

(ข)     หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

          - ใบรับรองการผ่านการฝึกอบรมการตรวจประเมินที่เกี่ยวข้อง เช่น GAP ,ISO 9001 และ หลักสูตรเกี่ยวกับ GMP หรือ HACCP หรือหลักสูตรเกี่ยวกับการบริหารการจัดการความปลอดภัยอาหาร หรือ การอารักขาพืช

(ค)     คำแนะนำในการประเมิน

        - ภาพการตรวจประเมิน รายงานการตรวจประเมินที่จัดทำไม่เกิน 2 ปี

(ง)     วิธีการประเมิน

          พิจารณาตามคู่มือการประเมิน

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

 ก)    คำแนะนำ

        ผู้จะเข้ามาประเมินจะต้องแสดงความรู้ในตรวจประเมินแปลงเพาะปลูก สถานที่จัดเก็บ และเครื่องมือวัสดุอุปกรณ์

(ข)    คำอธิบายรายละเอียด

        การตรวจประเมินตามหลักเกณฑ์ข้อกำหนดกระบวนการผลิตสอดล้องกับมาตรฐานตามเอกสารรายการตรวจประเมิน มีดังนี้

         -    การใช้วัตถุอันตรายทางการเกษตร

         -    การจัดการคุณภาพในการผลิตก่อนการเก็บเกี่ยว 

         -    การเก็บเกี่ยวและการปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยว

         -    การพักผลผลิต การขนย้ายผลผลิต การเก็บรักษาผลผลิต

         -    ประเด็นสำคัญอื่นที่อาจมีผลกระทบต่อความเช่ือมั่นของความปลอดภัยอาหารและคุณภาพผลผลิต

         -    ตรวจประเมินระบบควบคุมคุณภาพภายในกลุ่ม สำหรับการตรวจประเมินแบบกลุ่ม

        การทวนสอบระบบการผลิต ได้แก่ การบันทึกข้อมูลแปลงปลูก และการตามสอบสินค้าเมื่อมีปัญหาตามหลักเกณฑ์ข้อกำหนดมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (GAP)

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
18.1 วิธีการประเมิน        - การสอบข้อเขียน18.2 เครื่องมือ        - ผลการสอบข้อเขียน 

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)
N/A


ยินดีต้อนรับ