หน่วยสมรรถนะ
หน่วยสมรรถนะ
ออกแบบรายการอาหารที่ตรงกับโภชนาการพิเศษและวัฒนธรรม
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-BDXM-422A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ออกแบบรายการอาหารที่ตรงกับโภชนาการพิเศษและวัฒนธรรม |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / N/A |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
N/A |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
N/A |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
4.13.040.01 ออกแบบมื้ออาหารที่ตรงกับโภชนาการพิเศษ | 1.1ระบุอาหารที่ตรงกับความต้องการทางโภชนาการพิเศษของบุคคลที่เกี่ยวข้อง | 4.13.040.01.01 | 50300 |
4.13.040.01 ออกแบบมื้ออาหารที่ตรงกับโภชนาการพิเศษ | 1.2ออกแบบอาหารที่ตรงกับความต้องการทางโภชนาการพิเศษ | 4.13.040.01.02 | 50301 |
4.13.040.01 ออกแบบมื้ออาหารที่ตรงกับโภชนาการพิเศษ | 1.3ปรับปรุงสูตรอาหารที่ตรงกับความต้องการทางโภชนาการพิเศษ | 4.13.040.01.03 | 50302 |
4.13.040.01 ออกแบบมื้ออาหารที่ตรงกับโภชนาการพิเศษ | 1.4ระบุส่วนผสมพิเศษที่ตรงกับความต้องการทางโภชนาการพิเศษ | 4.13.040.01.04 | 50303 |
4.13.040.01 ออกแบบมื้ออาหารที่ตรงกับโภชนาการพิเศษ | 1.5 ระบุและเลือกสรรการเลือกซื้อสินค้ามาใช้ในองค์กร | 4.13.040.01.05 | 50304 |
4.13.040.02 ออกแบบมื้ออาหารที่ตรงกับวัฒนธรรม | 2.1 ระบุอาหารที่ตรงกับความต้องการทางวัฒนธรรมของแต่กลุ่มบุคคล | 4.13.040.02.01 | 50305 |
4.13.040.02 ออกแบบมื้ออาหารที่ตรงกับวัฒนธรรม | 2.2ออกแบบอาหารที่ตรงกับความต้องการทางวัฒนธรรม | 4.13.040.02.02 | 50306 |
4.13.040.02 ออกแบบมื้ออาหารที่ตรงกับวัฒนธรรม | 2.3ปรับปรุงสูตรอาหารที่ตรงกับความต้องการทางวัฒนธรรม | 4.13.040.02.03 | 50307 |
4.13.040.02 ออกแบบมื้ออาหารที่ตรงกับวัฒนธรรม | 2.4ระบุส่วนผสมพิเศษที่ตรงกับความต้องการทางวัฒนธรรม | 4.13.040.02.04 | 50308 |
4.13.040.02 ออกแบบมื้ออาหารที่ตรงกับวัฒนธรรม | 2.5 ระบุและเลือกสรรการเลือกซื้อสินค้ามาใช้ในองค์กร | 4.13.040.02.05 | 50309 |
4.13.040.03 จัดทำและนำเสนอมื้ออาหารที่ตรงกับโภชนาการพิเศษและวัฒนธรรม | 3.1คัดเลือกส่วนผสมโดยคำนึงถึงคุณภาพของอาหารเมื่อถูกยกเสิร์ฟ | 4.13.040.03.01 | 50310 |
4.13.040.03 จัดทำและนำเสนอมื้ออาหารที่ตรงกับโภชนาการพิเศษและวัฒนธรรม | 3.2จัดเตรียมและนำเสนออาหารที่มีโภชนาการพื้นฐาน | 4.13.040.03.02 | 50311 |
4.13.040.03 จัดทำและนำเสนอมื้ออาหารที่ตรงกับโภชนาการพิเศษและวัฒนธรรม | 3.3 จัดเตรียมอุปกรณ์และเทคนิคสำหรับอาหารโภชนาการพิเศษและวัฒนธรรม | 4.13.040.03.03 | 50312 |
4.13.040.03 จัดทำและนำเสนอมื้ออาหารที่ตรงกับโภชนาการพิเศษและวัฒนธรรม | 3.4 จัดเตรียมและเสิร์ฟอาหาร | 4.13.040.03.04 | 50313 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ N/A |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
N/A |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
N/A |