หน่วยสมรรถนะ
การบริหารจัดการต้นทุนการผลิต
สาขาวิชาชีพอุตสาหกรรมผลิตเครื่องจักรกลและโลหะการ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | MAH-TYBA-025A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | การบริหารจัดการต้นทุนการผลิต |
3. ทบทวนครั้งที่ | / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
นักจัดการในกระบวนการอบชุบโลหะด้วยความร้อน |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้สอบได้หน่วยสมรรถนะนี้ต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับการวิเคราะห์ต้นทุนการผลิตและการลดต้นทุนการผลิต เพื่อการบริหารจัดการต้นทุนการผลิต |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
การผลิตเครื่องจักรกลและโลหะการ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
นักจัดการในกระบวนการอบชุบโลหะด้วยความร้อนระดับ 6นักจัดการในกระบวนการชุบโลหะด้วยไฟฟ้า ระดับ 6 |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
ไม่มี |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
01371 วิเคราะห์ต้นทุนการผลิต |
1.1 อธิบายองค์ประกอบของต้นทุนการผลิตได้ถูกต้อง |
01371.01 | 167828 |
01371 วิเคราะห์ต้นทุนการผลิต |
1.2 อธิบายหลักการในการประมาณราคาได้ถูกต้อง |
01371.02 | 167829 |
01371 วิเคราะห์ต้นทุนการผลิต |
1.3 จัดทำ Cost Breakdown ได้ถูกต้อง |
01371.03 | 167830 |
01372 การลดต้นทุนการผลิต |
2.1 อธิบายหลักการวิเคราะห์คุณค่า (Value Analysis) และวิศวกรรมคุณค่า(Value Engineering) |
01372.01 | 167831 |
01372 การลดต้นทุนการผลิต |
2.2 บอกเครื่องมือการวิเคราะห์คุณค่า (Value Analysis) ได้ถูกต้อง |
01372.02 | 167832 |
01372 การลดต้นทุนการผลิต |
2.3 บอกขั้นตอนเชิงปฏิบัติของหลักการวิศวกรรมคุณค่า(Value Engineering) ได้ถูกต้อง |
01372.03 | 167833 |
01372 การลดต้นทุนการผลิต |
2.4 ประยุกต์ใช้หลักการ Value Analysis และ Value Engineering |
01372.04 | 167834 |
01372 การลดต้นทุนการผลิต |
2.5 บอกประเภทของความสูญเสีย 7 ประการ (7 wastes) ได้ถูกต้อง |
01372.05 | 167835 |
01372 การลดต้นทุนการผลิต |
2.6 อธิบายหลักการลดความสูญเสีย 7 ประการ (7 wastes) ได้ถูกต้อง |
01372.06 | 167836 |
01372 การลดต้นทุนการผลิต |
2.7 ประยุกต์ใช้หลักการความสูญเสีย 7 ประการ (7 wastes) เพื่อลดต้นทุนในการผลิตสำหรับการอบชุบโลหะด้วยความร้อนหรือการอบชุบโลหะด้วยไฟฟ้าหรือก |
01372.07 | 167837 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
นักจัดการในกระบวนการอบชุบโลหะด้วยความร้อนระดับ 5 |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1) จัดทำ Cost Breakdown ได้ถูกต้อง (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1) อธิบายหลักการในการประมาณราคาได้ถูกต้อง |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่มี |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่มี |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
สมรรถนะจะได้รับการประเมินจาก การสอบข้อเขียน การสอบสัมภาษณ์และการสังเกตการปฏิบัติงาน โดยประเมินจากเอกสารดังนี้ |