หน่วยสมรรถนะ
อธิบายมาตรฐานอุตสาหกรรม
สาขาวิชาชีพอุตสาหกรรมผลิตเครื่องจักรกลและโลหะการ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | MAH-AUXN-023A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | อธิบายมาตรฐานอุตสาหกรรม |
3. ทบทวนครั้งที่ | / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
นักจัดการในกระบวนการอบชุบโลหะด้วยความร้อน |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้สอบได้หน่วยสมรรถนะนี้ต้องมีความเข้าใจเกี่ยวกับมาตรฐานการบริหารงานทั่วไป มาตรฐานด้านคุณภาพ มาตรฐานสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัย ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการอบชุบโลหะด้วยความร้อน |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
การผลิตเครื่องจักรกลและโลหะการ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
นักจัดการในกระบวนการอบชุบโลหะด้วยความร้อน ระดับ 6นักจัดการในกระบวนการชุบโลหะด้วยไฟฟ้า ระดับ 6 |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
ไม่มี |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
01341 มาตรฐานการบริหารงานทั่วไป |
1.1 อธิบายมาตรฐาน Deutsch |
01341.01 | 167783 |
01341 มาตรฐานการบริหารงานทั่วไป |
1.2 อธิบายมาตรฐาน Japanese Industrial Standards (JIS) ที่เกี่ยวข้องกับงานอบชุบโลหะด้วยความร้อน หรือการชุบโลหะด้วยไฟฟ้า ได้ถูกต้อง |
01341.02 | 167784 |
01341 มาตรฐานการบริหารงานทั่วไป |
1.3 อธิบายมาตรฐาน American |
01341.03 | 167785 |
01341 มาตรฐานการบริหารงานทั่วไป |
1.4 อธิบายมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ที่เกี่ยวข้องกับงานอบชุบโลหะด้วยความร้อน หรือการชุบโลหะด้วยไฟฟ้า ได้ถูกต้อง |
01341.04 | 167786 |
01342 มาตรฐานด้านคุณภาพ |
2.1 อธิบายมาตรฐาน ISO 9000 ที่เกี่ยวข้องกับงานอบชุบโลหะด้วยความร้อนหรือการชุบโลหะด้วยไฟฟ้า ได้ถูกต้อง |
01342.01 | 167787 |
01342 มาตรฐานด้านคุณภาพ |
2.2 อธิบายมาตรฐาน ISO 9001 ที่เกี่ยวข้องกับงานอบชุบโลหะด้วยความร้อนหรือการชุบโลหะด้วยไฟฟ้า ได้ถูกต้อง |
01342.02 | 167788 |
01342 มาตรฐานด้านคุณภาพ |
2.3 อธิบายมาตรฐาน ISO 9004 ที่เกี่ยวข้องกับงานอบชุบโลหะด้วยความร้อนหรือการชุบโลหะด้วยไฟฟ้า ได้ถูกต้อง |
01342.03 | 167789 |
01342 มาตรฐานด้านคุณภาพ |
2.4 อธิบายมาตรฐาน ISO/IEC 17025 ที่เกี่ยวข้องกับงานอบชุบโลหะด้วยความร้อนหรือการชุบโลหะด้วยไฟฟ้า ได้ถูกต้อง |
01342.04 | 167790 |
01342 มาตรฐานด้านคุณภาพ |
2.5 อธิบายมาตรฐาน IATF 16949 ที่เกี่ยวข้องกับงานอบชุบโลหะด้วยความร้อนหรือการชุบโลหะด้วยไฟฟ้า ได้ถูกต้อง |
01342.05 | 167791 |
01343 มาตรฐานสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัย |
3.1 อธิบายมาตรฐาน ISO 14001 ที่เกี่ยวข้องกับงานอบชุบโลหะด้วยความร้อนหรือการชุบโลหะด้วยไฟฟ้า ได้ถูกต้อง |
01343.01 | 167792 |
01343 มาตรฐานสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัย |
3.2 อธิบายมาตรฐาน ISO 14004 ที่เกี่ยวข้องกับงานอบชุบโลหะด้วยความร้อนหรือการชุบโลหะด้วยไฟฟ้า ได้ถูกต้อง |
01343.02 | 167793 |
01343 มาตรฐานสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัย |
3.3 อธิบายมาตรฐาน ISO 14010 ที่เกี่ยวข้องกับงานอบชุบโลหะด้วยความร้อนหรือการชุบโลหะด้วยไฟฟ้า ได้ถูกต้อง |
01343.03 | 167794 |
01343 มาตรฐานสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัย |
3.4 อธิบายมาตรฐาน ISO 14012 ที่เกี่ยวข้องกับงานอบชุบโลหะด้วยความร้อนหรือการชุบโลหะด้วยไฟฟ้า ได้ถูกต้อง |
01343.04 | 167795 |
01343 มาตรฐานสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัย |
3.5 อธิบายมาตรฐาน ISO 14031 ที่เกี่ยวข้องกับงานอบชุบโลหะด้วยความร้อนหรือการชุบโลหะด้วยไฟฟ้า ได้ถูกต้อง |
01343.05 | 167796 |
01343 มาตรฐานสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัย |
3.6 อธิบายมาตรฐาน OHSAS 18001 ที่เกี่ยวข้องกับงานอบชุบโลหะด้วยความร้อนหรือการชุบโลหะด้วยไฟฟ้า ได้ถูกต้อง |
01343.06 | 167797 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
นักจัดการในกระบวนการอบชุบโลหะด้วยความร้อน ระดับ 5 |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ - (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1) อธิบายมาตรฐาน Deutsch Institute Norms (DIN) ที่เกี่ยวข้องกับงานอบชุบโลหะด้วยความร้อน |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่มี |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่มี |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
สมรรถนะจะได้รับการประเมินจาก การสอบข้อเขียน การสอบสัมภาษณ์และการสังเกตการปฏิบัติงาน โดยประเมินจากเอกสารดังนี้ |