หน่วยสมรรถนะ
ควบคุมและติดตามกระบวนการอบชุบทางความร้อน
สาขาวิชาชีพอุตสาหกรรมผลิตเครื่องจักรกลและโลหะการ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | MAH-WSUY-021A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ควบคุมและติดตามกระบวนการอบชุบทางความร้อน |
3. ทบทวนครั้งที่ | / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
นักจัดการในกระบวนการอบชุบโลหะด้วยความร้อน |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้สอบได้หน่วยสมรรถนะนี้ต้องมีความเข้าใจเกี่ยวกับควบคุมการอบชุบโลหะด้วยความร้อนให้เป็นไปตามแผนการผลิต วิเคราะห์และแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในกระบวนการอบชุบโลหะด้วยความร้อน สรุปและประเมินผลกระบวนการอบชุบโลหะด้วยความร้อน เพื่อควบคุมและติดตามกระบวนการอบชุบทางความร้อน |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
การผลิตเครื่องจักรกลและโลหะการ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่มี |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
ไม่มี |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
01321 ควบคุมการอบชุบโลหะด้วยความร้อนให้เป็นไปตามแผนการผลิต |
1.1 อธิบายหลักการและทฤษฎีของ QC7 Tools , SPC และ Control Chart ได้ถูกต้อง |
01321.01 | 167771 |
01321 ควบคุมการอบชุบโลหะด้วยความร้อนให้เป็นไปตามแผนการผลิต |
1.2 อธิบายหลักการและทฤษฎีของ Work study, คัมบัง, TPS และ 5ส ได้ถูกต้อง |
01321.02 | 167772 |
01321 ควบคุมการอบชุบโลหะด้วยความร้อนให้เป็นไปตามแผนการผลิต |
1.3 เลือกใช้เครื่องมือเพื่อควบคุมกระบวนการอบชุบโลหะด้วยความร้อนให้เป็นไปตามแผนการผลิตได้ถูกต้อง |
01321.03 | 167773 |
01322 วิเคราะห์และแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในกระบวนการอบชุบโลหะด้วยความร้อน |
2.1 อธิบายหลักการและทฤษฎีของ 5W1H , Why Why analysis, 4M , Brainstorm , ก้างปลา , พาเรโต และ ฮิสโตรแกรม ได้ถูกต้อง |
01322.01 | 167774 |
01322 วิเคราะห์และแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในกระบวนการอบชุบโลหะด้วยความร้อน |
2.2 อธิบายหลักการและทฤษฎีของ Line Balance และ Lean Manufacturing ได้ถูกต้อง |
01322.02 | 167775 |
01322 วิเคราะห์และแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในกระบวนการอบชุบโลหะด้วยความร้อน |
2.3 อธิบายหลักการและทฤษฎีของ โพกาโยเกะ , ไคเซ็น , QCC , PDCA และ TPS ได้ถูกต้อง |
01322.03 | 167776 |
01322 วิเคราะห์และแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในกระบวนการอบชุบโลหะด้วยความร้อน |
2.4 เลือกใช้เครื่องมือเพื่อวิเคราะห์และแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในกระบวนการอบชุบโลหะด้วยความร้อนได้ถูกต้อง |
01322.04 | 167777 |
01323 สรุปและประเมินผลกระบวนการอบชุบโลหะด้วยความร้อน |
3.1 วิเคราะห์เปรียบเทียบผลการอบชุบโลหะด้วยความร้อนจริงเทียบกับแผนที่วางไว้ได้ถูกต้อง |
01323.01 | 167778 |
01323 สรุปและประเมินผลกระบวนการอบชุบโลหะด้วยความร้อน |
3.2 วิเคราะห์รายงานผลกระบวนการอบชุบโลหะด้วยความร้อนได้ถูกต้อง |
01323.02 | 167779 |
01323 สรุปและประเมินผลกระบวนการอบชุบโลหะด้วยความร้อน |
3.3 อธิบายผลกระทบที่จะเกิดจากกระบวนการอบชุบโลหะด้วยความร้อนได้ถูกต้อง |
01323.03 | 167780 |
01323 สรุปและประเมินผลกระบวนการอบชุบโลหะด้วยความร้อน |
3.4 ประเมินความสามารถในกระบวนการอบชุบโลหะด้วยความร้อนได้ถูกต้อง |
01323.04 | 167781 |
01323 สรุปและประเมินผลกระบวนการอบชุบโลหะด้วยความร้อน |
3.5 สรุปผลการผลิตในกระบวนการอบชุบโลหะด้วยความร้อนได้ถูกต้อง |
01323.05 | 167782 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
ไม่มี |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1) เลือกใช้เครื่องมือเพื่อควบคุมกระบวนการอบชุบโลหะด้วยความร้อนให้เป็นไปตามแผนการผลิตได้ถูกต้อง (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1) อธิบายหลักการและทฤษฎีของ QC7 Tools , SPC และ Control Chart ได้ถูกต้อง |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่มี |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่มี |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
สมรรถนะจะได้รับการประเมินจาก การสอบข้อเขียน การสอบสัมภาษณ์และการสังเกตการปฏิบัติงาน โดยประเมินจากเอกสารดังนี้ |