หน่วยสมรรถนะ
ดูแลความปลอดภัยและช่วยเหลือนักท่องเที่ยว
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-CZXK-052A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ดูแลความปลอดภัยและช่วยเหลือนักท่องเที่ยว |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
มัคคุเทศก์ |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลที่ทำหน้าที่นำเที่ยว ซึ่งจะต้องปฏิบัติงานเพื่อความปลอดภัยและสุขอนามัยของนักท่องเที่ยว และปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับนักท่องเที่ยว |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
การท่องเที่ยว การโรงแรมและภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
พรบ. ธุกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ พ.ศ. 2551 |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
03241 ปฏิบัติงานเพื่อความปลอดภัยและสุขอนามัยของนักท่องเที่ยว | 1. ยานพาหนะนำเที่ยวได้รับตรวจสอบความปลอดภัยและสุขอนามัยอย่างครบถ้วน | 03241.01 | 16686 |
03241 ปฏิบัติงานเพื่อความปลอดภัยและสุขอนามัยของนักท่องเที่ยว | 2.ร้านอาหารมีการสำรวจเพื่อความปลอดภัยและสุขอนามัยของนักท่องเที่ยวได้อย่างครบถ้วน | 03241.02 | 16687 |
03241 ปฏิบัติงานเพื่อความปลอดภัยและสุขอนามัยของนักท่องเที่ยว | 3.ที่พักแรมมีการสำรวจเพื่อความปลอดภัยและสุขอนามัยของนักท่องเที่ยวได้อย่างครบถ้วน | 03241.03 | 16688 |
03241 ปฏิบัติงานเพื่อความปลอดภัยและสุขอนามัยของนักท่องเที่ยว | 4.นักท่องเที่ยวได้รับคำแนะนำการปฏิบัติตัวเพื่อความปลอดภัยในขณะเดินทางท่องเที่ยวได้อย่างถูกต้อง | 03241.04 | 16689 |
03241 ปฏิบัติงานเพื่อความปลอดภัยและสุขอนามัยของนักท่องเที่ยว | 5.นักท่องเที่ยวได้รับการดูแลด้านความปลอดภัยและสุขอนามัยอย่างมีประสิทธิภาพ | 03241.05 | 16690 |
03242 ปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับนักท่องเที่ยว | 1.มัคคุเทศก์มีความเข้าใจในเรื่องการปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้อย่างถูกต้อง | 03242.01 | 16691 |
03242 ปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับนักท่องเที่ยว | 2.มัคคุเทศก์ปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้อย่างถูกวิธี | 03242.02 | 16692 |
03243 แก้ไขปัญหาให้นักท่องเที่ยวระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ | 1.ปัญหาที่เกิดขึ้นในการปฏิบัติงานได้รับการตรวจสอบและวิเคราะห์อย่างมีประสิทธิภาพ | 03243.01 | 16693 |
03243 แก้ไขปัญหาให้นักท่องเที่ยวระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ | 2.แนวทางแก้ไขปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตมีการป้องกันอย่างเป็นระบบและมีประสิทธิภาพ | 03243.02 | 16694 |
03243 แก้ไขปัญหาให้นักท่องเที่ยวระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ | 3.ปัญหาร้ายแรงที่ไม่สามารถดำเนินการได้ด้วยตนเองมีการรายงานให้ผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยวทราบอย่างครบถ้วน | 03243.03 | 16695 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ปฏิบัติเกี่ยวกับงานเพื่อความปลอดภัยและสุขอนามัยของนักท่องเที่ยว 2. ปฏิบัติเกี่ยวกับการปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับนักท่องเที่ยว (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. กฎความปลอดภัยด้านการเดินทาง 2. กฎความปลอดภัยตามหลักสุขอนามัยและสิ่งแวดล้อม 3. วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) 1. รายงานเกี่ยวกับการปฏิบัติงานเพื่อความปลอดภัยและสุขอนามัยของนักท่องเที่ยว 2.รายงานเกี่ยวกับการปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับนักท่องเที่ยว (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) 1. ประกาศนียบัตรมัคคุเทศก์ทั่วไป ( ต่างประเทศ ) (ค) คำแนะนำในการประเมิน ควรแนะนำวิธีการประเมินเกี่ยวกับการดูแลความปลอดภัยและช่วยเหลือนักท่องเที่ยว (ง) วิธีการประเมิน 1. พิจารณาหลักฐานความรู้ 2. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ 1. ผู้เข้ารับการประเมินจะต้องปฏิบัติงานเพื่อความปลอดภัยและสุขอนามัยของนักท่องเที่ยว 2. ผู้เข้ารับการประเมินจะต้องปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับนักท่องเที่ยว (ข) คำอธิบายรายละเอียด 1. ปฏิบัติตามกฎระเบียบความปลอดภัยด้านการเดินทาง ปฏิบัติตามกฎระเบียบความปลอดภัยและสุขอนามัยในร้านอาหาร ที่สามารถสังเกตได้ ปฏิบัติตามกฎระเบียบความปลอดภัยที่พักแรมและสิ่งแวดล้อม ที่สามารถสังเกตได้ ปฏิบัติตามกฎระเบียบและความปลอดภัยการเดินทาง 2. ปฐมพยาบาลจากอุบัติเหตุจากการเจ็บป่วยและจากสัตว์มีพิษ |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 เครื่องมือการประเมิน 1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก 2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงาน ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน 18.2 เครื่องมือการประเมิน 1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก 2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงาน ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน |