หน่วยสมรรถนะ
สื่อสารเพื่อการนำเที่ยว
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-STHQ-050A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | สื่อสารเพื่อการนำเที่ยว |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
มัคคุเทศก์ |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลที่ทำหน้าที่นำเที่ยว ซึ่งจะต้องใช้ภาษาต่างประเทศในการนำเที่ยวได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
การท่องเที่ยว การโรงแรมและภัตตาคาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
พรบ. ธุกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ พ.ศ. 2551 |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
03221 จัดเตรียมทำข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวตามรายการนำเที่ยว | 1.ข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวได้รับการรวบรวมได้อย่างครบถ้วน | 03221.01 | 16675 |
03221 จัดเตรียมทำข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวตามรายการนำเที่ยว | 2.ข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวได้รับการเรียบเรียงได้อย่างถูกต้อง | 03221.02 | 16676 |
03221 จัดเตรียมทำข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวตามรายการนำเที่ยว | 3. ข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวตามรายการนำเที่ยวได้รับการตรวจสอบความถูกต้องก่อนการนำไปใช้งาน | 03221.03 | 16677 |
03222 นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวตามรายการนำเที่ยว | 1.เทคนิคการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวจัดเตรียมได้อย่างมีประสิทธิภาพ | 03222.01 | 16678 |
03222 นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวตามรายการนำเที่ยว | 2.ข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวได้รับการนำเสนอด้วยเทคนิคการนำเสนออย่างมีประสิทธิภาพ | 03222.02 | 16679 |
03223 ใช้ภาษาต่างประเทศเพื่อ การนำเที่ยว | 1.เทคนิคการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวจัดเตรียมได้อย่างมีประสิทธิภาพ | 03223.01 | 16680 |
03223 ใช้ภาษาต่างประเทศเพื่อ การนำเที่ยว | 2.ข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวได้รับการนำเสนอด้วยเทคนิคการนำเสนออย่างมีประสิทธิภาพ | 03223.02 | 16681 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ปฏิบัติเกี่ยวกับปฏิบัติเกี่ยวกับการใช้ภาษาต่างประเทศเพื่อการนำเที่ยว (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. เทคนิคการนำเสนอ 2. เทคนิคการสื่อความหมาย |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) 1. รายงานเกี่ยวกับการใช้ภาษาต่างประเทศเพื่อการนำเที่ยว (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) 1. ใบประกาศนียบัตรมัคคุเทศก์ทั่วไป (ต่างประเทศ) (ค) คำแนะนำในการประเมิน ควรแนะนำวิธีการประเมินเกี่ยวกับการสื่อสารเพื่อการนำเที่ยว (ง) วิธีการประเมิน 1. พิจารณาหลักฐานความรู้ 2. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ 1. ผู้เข้ารับการประเมินจะต้องใช้ภาษาต่างประเทศเพื่อการนำเที่ยว 2. ผู้เข้ารับการประเมินต้องต้องนำเที่ยวตามรายการนำเที่ยว (ข) คำอธิบายรายละเอียด 1. นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวตามรายการนำเที่ยว เป็นภาษาต่างประเทศได้อย่างถูกต้อง
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 เครื่องมือการประเมิน 1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก 2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงาน ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน
|