หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ออกแบบกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า

สาขาวิชาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ CER-YATQ-056B

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ออกแบบกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า

3. ทบทวนครั้งที่ N/A /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

นักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับ กำหนดคุณลักษณะของกระบวนการการผลิตผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า  เลือกวัสดุ อุปกรณ์ในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า  ทดลองผลิตตามกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า และประเมินกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มอาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
04121 กำหนดกระบวนการการผลิตผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า 1.กระบวนการการผลิต ได้ถูกกำหนดขั้นตอนอย่างถูกต้อง 167096
04121 กำหนดกระบวนการการผลิตผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า 2.ขั้นตอนการผลิต ได้ทำการควบคุมตรงตามมาตรฐานการผลิตอย่างถูกต้อง 167097
04122 เลือกวัสดุ อุปกรณ์ในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า 1. เครื่องจักรในกระบวนการผลิตทำการตรวจคุณสมบัติตามเกณฑ์การผลิตได้ถูกต้อง 167098
04122 เลือกวัสดุ อุปกรณ์ในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า 2. อุปกรณ์ในกระบวนการผลิต ได้จัดเตรียมอย่างถูกต้อง 167099
04122 เลือกวัสดุ อุปกรณ์ในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า 3. เครื่องมือที่ใช้ในการทดสอบในกระบวนการผลิต ได้จัดเตรียมถูกต้อง 167100
04123 ทดลองผลิตตามกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า 1. การผลิตผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้าได้ผลิตตรงตามกระบวนการที่กำหนดอย่างถูกต้อง 167101
04123 ทดลองผลิตตามกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า 2. ขั้นตอนการผลิตได้รับการควบคุมคุณภาพตามมาตรฐานการผลิตอย่างถูกต้อง 167102
04124 ประเมินกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า 1.การผลิตผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้าได้รับการประเมินกระบวนการตามมาตรฐานการผลิตอย่างถูกต้อง 167103
04124 ประเมินกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า 2.ขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้าได้รับการประเมินผลการควบคุมคุณภาพตามมาตรฐานการผลิตอย่างถูกต้อง 167104

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

1. พื้นฐานเซรามิก


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ปฏิบัติการกำหนดกระบวนการการผลิตผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า

2. ปฏิบัติการเลือกวัสดุอุปกรณ์ในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า

3. ปฏิบัติการทดลองผลิตตามกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า

4. ปฏิบัติการประเมินกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. กระบวนการผลิตเซรามิก

2. วัสดุศาสตร์

3. การออกแบบผลิตภัณฑ์

4. ออกแบบกระบวนการผลิต


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ

2. เอกสารการประเมินการปฏิบัติงานจริงตามรายการประเมิน

3. แบบบันทึกรายการจากการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

1. เอกสารผ่านการอบรมเกี่ยวกับการออกแบบกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า

2. เอกสารรับรองหรือผลการประเมินจากสถานประกอบการ

3. เอกสารรับรองการผ่านการสอบข้อเขียนหรือการสัมภาษณ์ด้านความรู้

4. แฟ้มสะสมผลงาน

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

ประเมินเกี่ยวกับการออกแบบกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า โดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้

(ง) วิธีการประเมิน

1. พิจารณาหลักฐานความรู้

2. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

(ก) คำแนะนำ

1. การกำหนดกระบวนการการผลิตผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า ได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต

2. การเลือกวัสดุอุปกรณ์ในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้าตามมาตรฐานการผลิต

3. การทดลองผลิตตามกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้าตามมาตรฐานการผลิต

4. การประเมินกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้าตามมาตรฐานการผลิต

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

1. การกำหนดคุณลักษณะของกระบวนการการผลิต ตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า ได้แก่  แนวคิดการออกแบบ (Design Concept) ผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า  คุณลักษณะการใช้งาน (Function) และด้านรูปทรง (Form) ผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า

2. การเลือกวัสดุอุปกรณ์ในกระบวนการผลิตตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้าและคุณลักษณะตามข้อกำหนด

3. การทดลองผลิตตามกระบวนการผลิตตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้าและคุณลักษณะตามข้อกำหนด

4. การประเมินกระบวนการผลิตตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้าและคุณลักษณะตามข้อกำหนด


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบความรู้โดยวิธีการสัมภาษณ์โดยข้อสอบสัมภาษณ์

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานจากแฟ้มสะสมแสดงผลงาน

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

18.2 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบความรู้โดยวิธีการสัมภาษณ์โดยข้อสอบสัมภาษณ์

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานจากแฟ้มสะสมแสดงผลงาน

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

18.3 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบความรู้โดยวิธีการสัมภาษณ์โดยข้อสอบสัมภาษณ์

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานจากแฟ้มสะสมแสดงผลงาน

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

18.4 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบความรู้โดยวิธีการสัมภาษณ์โดยข้อสอบสัมภาษณ์

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานจากแฟ้มสะสมแสดงผลงาน

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ