หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า

สาขาวิชาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ CER-VKRK-077B

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า

3. ทบทวนครั้งที่ N/A /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ผู้ปฏิบัติงานตรวจสอบผลิตภัณฑ์สำหรับผลิตลูกถ้วยไฟฟ้า



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับ ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้าโดยวิธีการสุ่มตัวอย่าง ตรวจสอบลักษณะทั่วไปสำหรับผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า และตรวจสอบขนาดสำหรับผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มอาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
04611 ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้าโดยวิธีการสุ่มตัวอย่าง 1.ผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้าได้ถูกเลือกเพื่อมาทำการตรวจสอบโดยวิธีการสุ่มตามมาตรฐานการผลิตได้อย่างถูกต้อง 167299
04611 ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้าโดยวิธีการสุ่มตัวอย่าง 2.การสุ่มตัวอย่างได้ถูกเลือกวิธีการสุ่มอย่างตามมาตรฐานการผลิตอย่างถูกต้อง 167300
04612 ตรวจสอบลักษณะทั่วไปสำหรับผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า 1. ผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้าได้ถูกเลือกเพื่อมาทำการตรวจสอบลักษณะทั่วไปได้อย่างถูกต้อง 167301
04612 ตรวจสอบลักษณะทั่วไปสำหรับผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า 2. เครื่องมืออุปกรณ์สำหรับการตรวจสอบลักษณะทั่วไปได้จัดเตรียมไว้อย่างครบถ้วนและถูกต้อง 167302
04612 ตรวจสอบลักษณะทั่วไปสำหรับผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า 3. ผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้าได้รับการตรวจสอบลักษณะทั่วไปตามมาตรฐานการผลิตอย่างถูกต้อง 167303
04613 ตรวจสอบขนาดสำหรับผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า 1. ผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้าได้ถูกเลือกเพื่อมาทำการตรวจสอบขนาดได้อย่างถูกต้อง 167304
04613 ตรวจสอบขนาดสำหรับผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า 2. เครื่องมืออุปกรณ์สำหรับการตรวจสอบขนาดได้จัดเตรียมไว้อย่างครบถ้วนและถูกต้อง 167305
04613 ตรวจสอบขนาดสำหรับผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า 3. ผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้าได้รับการตรวจสอบขนาดตามมาตรฐานการผลิตอย่างถูกต้อง 167306

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

1. เครื่องรู้พื้นฐานทางเครื่องมือวัด


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ปฏิบัติการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้าโดยวิธีการสุ่มตัวอย่าง

2. ปฏิบัติการตรวจสอบลักษณะทั่วไปสำหรับผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า

3. ปฏิบัติการตรวจสอบขนาดสำหรับผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. กระบวนการผลิตเซรามิก

2. การทดสอบวัสดุ

3. การควบคุมคุณภาพตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ

2. เอกสารการประเมินการปฏิบัติงานจริงตามรายการประเมิน

3. แบบบันทึกรายการจากการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

1. เอกสารผ่านการอบรมเกี่ยวกับการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า

2. เอกสารรับรองหรือผลการประเมินจากสถานประกอบการ

3. เอกสารรับรองการผ่านการสอบข้อเขียนหรือการสัมภาษณ์ด้านความรู้

4. แฟ้มสะสมผลงาน

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

ประเมินเกี่ยวกับการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า โดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้

(ง) วิธีการประเมิน

1. พิจารณาหลักฐานความรู้

2. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

(ก) คำแนะนำ

1. การตรวจสอบผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้าโดยวิธีการสุ่มตัวอย่างตามข้อกำหนดในมาตรฐานการผลิต

2. การตรวจสอบลักษณะทั่วไปสำหรับผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้าตามมาตรฐานการผลิต

3. การตรวจสอบขนาดสำหรับผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้าตามมาตรฐานการผลิต

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

1. การตรวจสอบผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้าโดยวิธีการสุ่มตัวอย่างตามมาตรฐานการผลิต โดยการเลือกวิธีการสุ่มตามชนิดของผลิตภัณฑ์ และกำหนดระดับคุณภาพของผลิตภัณฑ์แต่ละชนิด

2. การตรวจสอบลักษณะทั่วไปสำหรับผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้าตามมาตรฐานผลิตภัฑณ์อุตสาหกรรม (มอก.) โดยจะตรวจสอบเกี่ยวกับ สติกเกอร์ผู้ผลิต, ชนิดลูกถ้วย, น้ำหนัก, สีของวัสดุ เป็นต้น

3. การตรวจสอบขนาดสำหรับผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้าตามมาตรฐานผลิตภัฑณ์อุตสาหกรรม (มอก.)  โดยจะตรวจสอบเกี่ยวกับ ความสูง, ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง, เป็นต้น


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงาน หรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

18.2 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

18.3 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ