หน่วยสมรรถนะ
อบแห้งชิ้นงานลูกถ้วยไฟฟ้า
สาขาวิชาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | CER-SDHM-064B |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | อบแห้งชิ้นงานลูกถ้วยไฟฟ้า |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ผู้ปฏิบัติงานเตาเผาสำหรับผลิตลูกถ้วยไฟฟ้า |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับอบชิ้นงานลูกถ้วยไฟฟ้าเพื่อลดความชื้น และตรวจสอบความชื้นของชิ้นงานที่ผ่านการอบแห้ง |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มอาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
04341 อบชิ้นงานลูกถ้วยไฟฟ้าเพื่อลดความชื้น | 1.เครื่องอบแห้งได้จัดเตรียมไว้อย่างถูกต้อง | 167152 | |
04341 อบชิ้นงานลูกถ้วยไฟฟ้าเพื่อลดความชื้น | 2.ชิ้นงานได้ผ่านการอบแห้งตามมาตรฐานการผลิตอย่างถูกต้อง | 167153 | |
04342 ตรวจสอบความชื้นของชิ้นงานที่ผ่านการอบแห้ง | 1.เครื่องมือ อุปกรณ์สำหรับการตรวจสอบความชื้นได้จัดเตรียมไว้อย่างครบถ้วนและถูกต้อง | 167154 | |
04342 ตรวจสอบความชื้นของชิ้นงานที่ผ่านการอบแห้ง | 2.ชิ้นงานที่ผ่านการอบแห้งได้รับการตรวจสอบความชื้นหลังการอบแห้งตามมาตรฐานการผลิตอย่างถูกต้อง | 167155 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ปฏิบัติการอบแห้งชิ้นงานลูกถ้วยไฟฟ้า (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. กระบวนการผลิตเซรามิก |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 เครื่องมือการประเมิน |