หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

อบแห้งชิ้นงานลูกถ้วยไฟฟ้า

สาขาวิชาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ CER-SDHM-064B

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ อบแห้งชิ้นงานลูกถ้วยไฟฟ้า

3. ทบทวนครั้งที่ N/A /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ผู้ปฏิบัติงานเตาเผาสำหรับผลิตลูกถ้วยไฟฟ้า



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับอบชิ้นงานลูกถ้วยไฟฟ้าเพื่อลดความชื้น และตรวจสอบความชื้นของชิ้นงานที่ผ่านการอบแห้ง

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มอาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
04341 อบชิ้นงานลูกถ้วยไฟฟ้าเพื่อลดความชื้น 1.เครื่องอบแห้งได้จัดเตรียมไว้อย่างถูกต้อง 167152
04341 อบชิ้นงานลูกถ้วยไฟฟ้าเพื่อลดความชื้น 2.ชิ้นงานได้ผ่านการอบแห้งตามมาตรฐานการผลิตอย่างถูกต้อง 167153
04342 ตรวจสอบความชื้นของชิ้นงานที่ผ่านการอบแห้ง 1.เครื่องมือ อุปกรณ์สำหรับการตรวจสอบความชื้นได้จัดเตรียมไว้อย่างครบถ้วนและถูกต้อง 167154
04342 ตรวจสอบความชื้นของชิ้นงานที่ผ่านการอบแห้ง 2.ชิ้นงานที่ผ่านการอบแห้งได้รับการตรวจสอบความชื้นหลังการอบแห้งตามมาตรฐานการผลิตอย่างถูกต้อง 167155

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ปฏิบัติการอบแห้งชิ้นงานลูกถ้วยไฟฟ้า

2. ปฏิบัติการตรวจสอบความชื้นของชิ้นงานที่ผ่านการอบแห้ง

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. กระบวนการผลิตเซรามิก

2. การขึ้นรูปเซรามิก    

3. การใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ในการขึ้นรูปเซรามิก

4. การตรวจสอบชิ้นงานเซรามิก

5. การอบแห้งผลิตภัณฑ์


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ

2. เอกสารการประเมินการปฏิบัติงานจริงตามรายการประเมิน

3. แบบบันทึกรายการจากการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

1. เอกสารผ่านการอบรมเกี่ยวกับการอบแห้งชิ้นงานลูกถ้วยไฟฟ้า

2. เอกสารรับรองหรือผลการประเมินจากสถานประกอบการ

3. เอกสารรับรองการผ่านการสอบข้อเขียนหรือการสัมภาษณ์ด้านความรู้

4. แฟ้มสะสมผลงาน

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

ประเมินเกี่ยวกับการอบแห้งชิ้นงานลูกถ้วยไฟฟ้า โดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้

(ง) วิธีการประเมิน

1. พิจารณาหลักฐานความรู้

2. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

(ก) คำแนะนำ

1. การอบแห้งชิ้นงานลูกถ้วยไฟฟ้าตามมาตรฐานการผลิต

2. ค่าความชื้นของชิ้นงานที่ผ่านการอบแห้งจะตรวจสอบตามข้อกำหนดในมาตรฐานการผลิต

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

1. การอบแห้งชิ้นงานลูกถ้วยไฟฟ้าตามมาตรฐานการผลิต ได้แก่ การควบคุมอุณหภูมิ ระยะเวลา และความชื้นหลังการอบแห้ง เป็นต้น

2. การตรวจสอบความชื้นของชิ้นงานที่ผ่านการอบแห้ง หลังจากการอบแห้งจะต้องตรวจสอบความแตกร้าว, การหดตัว และความชื้นหลังการอบแห้งไม่ควรเกินข้อกำหนดตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) เป็นต้น 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงาน หรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

18.2 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ