หน่วยสมรรถนะ
จัดหาวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเคลือบ
สาขาวิชาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | CER-WPJZ-028B |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดหาวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเคลือบ |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
นักจัดซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการเลือกวัตถุดิบ, ตรวจสอบ และทดสอบวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มอาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
03221 เลือกวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเคลือบตามสูตร | 1.วัตถุดิบที่ใช้ทำเนื้อดินสำหรับชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเคลือบตามสูตรได้รับการตรวจสอบสมบัติอย่างถูกต้องตามมาตรฐานการผลิต | 166778 | |
03221 เลือกวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเคลือบตามสูตร | 2. วัตถุดิบที่ใช้ทำเนื้อดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทตามสูตรเคลือบถูกคัดสรรอย่างถูกต้องตามมาตรฐานการผลิต | 166779 | |
03221 เลือกวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเคลือบตามสูตร | 3.วัตถุดิบที่ใช้ทำเนื้อดินสำหรับชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเคลือบตามสูตรได้ถูกจัดเตรียมส่วนผสมที่ถูกต้องตามสูตรการผลิต | 166780 | |
03222 ตรวจสอบวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเคลือบ | 1. วัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเคลือบได้รับการตรวจสอบสิ่งเจือปนตามมาตรฐานอย่างถูกต้อง | 166781 | |
03222 ตรวจสอบวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเคลือบ | 2.วัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเคลือบได้รับการตรวจสอบขนาดอนุภาคของวัตถุดิบอย่างถูกต้องตามมาตรฐาน | 166782 | |
03222 ตรวจสอบวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเคลือบ | 3. วัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเคลือบได้รับการตรวจสอบความหนาแน่นของวัตถุดิบอย่างถูกต้องตามมาตรฐาน | 166783 | |
03222 ตรวจสอบวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเคลือบ | 4.วัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเคลือบได้รับการตรวจสอบความหนืดของวัตถุดิบอย่างถูกต้องตามมาตรฐาน | 166784 | |
03222 ตรวจสอบวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเคลือบ | 5.วัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเคลือบได้รับการตรวจความชื้นของวัตถุดิบอย่างถูกต้องตามมาตรฐาน | 166785 | |
03223 ทดสอบวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเคลือบ | 1.วัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเคลือบได้รับการทดสอบความความหดตัวตามมาตรฐานอย่างถูกต้อง | 166786 | |
03223 ทดสอบวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเคลือบ | 2.วัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเคลือบได้รับการทดสอบความเหนียวตามมาตรฐานอย่างถูกต้อง | 166787 | |
03223 ทดสอบวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเคลือบ | 3.วัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเคลือบได้รับการทดสอบความแข็งตามมาตรฐานอย่างถูกต้อง | 166788 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
1. วัสดุศาสตร์ |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ปฏิบัติการเลือกวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเคลือบตามสูตร (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. วัสดุศาสตร์ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 เครื่องมือการประเมิน |