หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดหาวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเนื้อดิน

สาขาวิชาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ CER-COTR-027B

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดหาวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเนื้อดิน

3. ทบทวนครั้งที่ N/A /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

นักจัดซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการเลือกวัตถุดิบ ตรวจสอบ และทดสอบวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มอาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
03211 เลือกวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเนื้อดินตามสูตร 1.วัตถุดิบที่ใช้ทำเนื้อดินสำหรับชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเนื้อดินตามสูตรได้รับการตรวจสอบสมบัติอย่างถูกต้องตามมาตรฐานการผลิต 166767
03211 เลือกวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเนื้อดินตามสูตร 2.วัตถุดิบที่ใช้ทำเนื้อดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเนื้อดินตามสูตรได้รับการคัดสรรอย่างถูกต้องตามมาตรฐานการผลิต 166768
03211 เลือกวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเนื้อดินตามสูตร 3.วัตถุดิบที่ใช้ทำเนื้อดินสำหรับชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเนื้อดินสโตนแวร์ได้ถูกจัดเตรียมส่วนผสมที่ถูกต้องตามสูตรการผลิต 166769
03212 ตรวจสอบวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 1. วัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเนื้อดินได้รับการตรวจสอบสิ่งเจือปนตามมาตรฐานอย่างถูกต้อง 166770
03212 ตรวจสอบวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 2.วัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเนื้อดินได้รับการตรวจสอบขนาดอนุภาคของวัตถุดิบอย่างถูกต้องตามมาตรฐาน 166771
03212 ตรวจสอบวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 3. วัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเนื้อดินได้รับการตรวจสอบความหนาแน่นของวัตถุดิบอย่างถูกต้องตามมาตรฐาน 166772
03212 ตรวจสอบวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 4.วัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเนื้อดินได้รับการตรวจสอบความหนืดของวัตถุดิบอย่างถูกต้องตามมาตรฐาน 166773
03212 ตรวจสอบวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 5.วัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเนื้อดินได้รับการตรวจความชื้นของวัตถุดิบอย่างถูกต้องตามมาตรฐาน 166774
03213 ทดสอบวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 1.วัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเนื้อดินได้รับการทดสอบความความหดตัวตามมาตรฐานอย่างถูกต้อง 166775
03213 ทดสอบวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 2.วัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเนื้อดินได้รับการทดสอบความเหนียวตามมาตรฐานอย่างถูกต้อง 166776
03213 ทดสอบวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 3.วัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเนื้อดินได้รับการทดสอบความแข็งตามมาตรฐานอย่างถูกต้อง 166777

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

1. วัสดุศาสตร์

2. การทดสอบวัสดุ


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ปฏิบัติการเลือกวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเนื้อดินตามสูตร

2. ปฏิบัติการตรวจสอบวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเนื้อดิน

3. ปฏิบัติการทดสอบวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเนื้อดิน

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. วัสดุศาสตร์และวัสดุวิศวกรรม

2. สมบัติทางกายภาพของวัสดุ

3. สมบัติเชิงกลของวัสดุ

4. สมบัติทางเคมีของวัสดุ

5. การเลือกใช้วัตถุดิบ

6. การทดสอบวัตถุดิบ

7. การเก็บและดูแลรักษาวัตถุดิบ

8. แหล่งที่มาของวัตถุดิบ

9. การใช้เครื่องมือ การตรวจสอบและและการทดสอบวัสดุ


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ

2. เอกสารการประเมินการปฏิบัติงานจริงตามรายการประเมิน

3. แบบบันทึกรายการจากการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

1. เอกสารผ่านการอบรมเกี่ยวกับการจัดหาวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเนื้อดิน

2. เอกสารรับรองหรือผลการประเมินจากสถานประกอบการ

3. เอกสารรับรองการผ่านการสอบข้อเขียนหรือการสัมภาษณ์ด้านความรู้

4. แฟ้มสะสมผลงาน

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

ประเมินเกี่ยวกับการจัดหาวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเนื้อดินโดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้

(ง) วิธีการประเมิน

1. พิจารณาหลักฐานความรู้

2. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

(ก) คำแนะนำ

1. การเลือกวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเนื้อดินตามสูตรได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต

2. การตรวจสอบวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเนื้อดินได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต

3. การทดสอบวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเนื้อดินได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

1. ส่วนผสมของวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเนื้อดินซึ่งประกอบด้วยดินดำ, ดินขาว และเฟลสปาร์ เป็นต้น

2. การตรวจสอบวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเนื้อดินโดยตรวจสอบสิ่งเจือปน เช่น เหล็กอ๊อกไซด์, อินทรีย์สาร และตรวจสอบขนาดอนุภาคด้วยวิธีมาตรฐาน เป็นต้น

3. การทดสอบวัตถุดิบผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประเภทเนื้อดินโดยทดสอบด้วยวิธีมาตรฐาน เช่น ความหดตัว ความแข็ง ความเหนียวเป็นต้น


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบอัตนัย

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน    

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

18.2 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบอัตนัย

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน    

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

18.3 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบอัตนัย

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ