หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

พัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

สาขาวิชาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ CER-RWWM-026B

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ พัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

3. ทบทวนครั้งที่ N/A /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

นักออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร กำหนดคุณลักษณะของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร เลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ในการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร เขียนแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร จัดทำต้นแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร ตรวจสอบต้นแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารและประเมินคุณค่าการใช้งานของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มอาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
03121 กำหนดการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 1. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับเก็บข้อมูลข้อบกพร่องที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานการผลิต 166750
03121 กำหนดการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 2. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับเก็บข้อมูลข้อร้องเรียนจากการใช้งานของผลิตภัณฑ์ 166751
03121 กำหนดการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 3. ผลิตภัณฑ์สำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้ทำการปรับปรุงตามข้อบกพร่องหรือข้อร้องเรียนตามมาตรฐานการผลิต 166752
03122 เขียนแบบปรับปรุงผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 1. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการเขียนแบบร่างเบื้องต้นตามข้อกำหนด
166753
03122 เขียนแบบปรับปรุงผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 2. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการเขียนแบบในโปรแกรมที่ใช้ออกแบบ 2 มิติตามมาตรฐานข้อกำหนด
166754
03122 เขียนแบบปรับปรุงผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 3. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการเขียนแบบในโปรแกรมที่ใช้ออกแบบ 3 มิติตามมาตรฐาน
166755
03122 เขียนแบบปรับปรุงผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 4. แบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการเขียนแบบที่ได้รับการปรับปรุงตามมาตรฐานตาม
166756
03123 ปรับปรุงผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารตามข้อกำหนด 1. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการปรับปรุงตามมาตรฐานการออกแบบ 166757
03123 ปรับปรุงผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารตามข้อกำหนด 2. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการปรับปรุงตามข้อบกพร่องของการผลิต 166758
03123 ปรับปรุงผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารตามข้อกำหนด 3. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการปรับปรุงตามข้อร้องเรียนจากการใช้งานผลิตภัณฑ์ 166759
03124 สร้างต้นแบบและแม่พิมพ์สำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 1. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้จัดทำต้นแบบโดยวัสดุที่ใช้ทำต้นแบบตามมาตรฐาน 166760
03124 สร้างต้นแบบและแม่พิมพ์สำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 2. ต้นแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้จัดทำพิมพ์ตามมาตรฐาน 166761
03124 สร้างต้นแบบและแม่พิมพ์สำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 3. ต้นแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการผลิตขึ้นตามมาตรฐาน 166762
03125 ทดลองผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารที่พัฒนาขึ้น 1. ตัวอย่างผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการตรวจสอบตามมาตรฐาน 166763
03125 ทดลองผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารที่พัฒนาขึ้น 2. ตัวอย่างผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการตรวจสอบตามความต้องการของการตลาด 166764
03126 ตรวจสอบการใช้งาน(Function) ของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 1. ตัวอย่างผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการประเมินการใช้งานตามข้อกำหนดทางการตลาด 166765
03126 ตรวจสอบการใช้งาน(Function) ของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 2. ตัวอย่างผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการประเมินสมบัติว่าตรงตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ 166766

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

1. ความรู้และทักษะเกี่ยวกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์

2. การออกแบบผลิตภัณฑ์เซรามิก

3. การทำแม่พิมพ์เซรามิก

4. การเก็บข้อมูลการผลิต

5. การทำต้นแบบผลิตภัณฑ์เซรามิก


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ปฏิบัติการกำหนดการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

2. ปฏิบัติการเขียนแบบปรับปรุงผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

3. ปฏิบัติการปรับปรุงผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารตามข้อกำหนด

4. ปฏิบัติการสร้างต้นแบบและแม่พิมพ์สำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

5. ปฏิบัติการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารที่พัฒนาขึ้น

6. ปฏิบัติการตรวจสอบการใช้งานของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. วัสดุศาสตร์

2. สมบัติทางกายภาพของวัสดุ

3. สมบัติเชิงกลของวัสดุ

4. การออกแบบผลิตภัณฑ์ต้นแบบ

5. การเลือกใช้วัตถุดิบ

6. การเขียนแบบด้วยโปรแกรม

7. การร่างแบบ

8. การพัฒนาผลิตภัณฑ์


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ

2. เอกสารการประเมินการปฏิบัติงานจริงตามรายการประเมิน

3. แบบบันทึกรายการจากการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

1. เอกสารผ่านการอบรมเกี่ยวกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

2. เอกสารรับรองหรือผลการประเมินจากสถานประกอบการ

3. เอกสารรับรองการผ่านการสอบข้อเขียนหรือการสัมภาษณ์ด้านความรู้

4. แฟ้มสะสมผลงาน

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

ประเมินเกี่ยวกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับผลิตเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้

(ง) วิธีการประเมิน

1. พิจารณาหลักฐานความรู้

2. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

(ก) คำแนะนำ

1. การกำหนดการพัฒนาสำหรับผลิตเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต

2. การเขียนแบบปรับปรุงสำหรับผลิตเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต

3. การปรับปรุงสำหรับผลิตเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต

4. การสร้างต้นแบบและแม่พิมพ์สำหรับผลิตเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต

5. การทดลองผลิตสำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต

6. การตรวจสอบการใช้งานสำหรับผลิตเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ อุตสาหกรรม

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

1. การพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารซึ่งประกอบด้วยการกำหนดหัวข้อที่ใช้พัฒนาจากข้อร้องเรียนหรือข้อบกพร่อง และข้อกำหนดจากการตลาด

2. การเขียนแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยมีการทดสอบในการเขียนทั้งแบบร่าง การเขียนแบบโดยใช้โปรแกรมออกแบบ 2 มิติและ 3 มิติ เป็นต้น

3. การปรับปรุงสำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารต้องทราบขั้นตอนในกระบวนการปรับปรุงทั้งจากกระบวนการผลิต และการออกแบบเพิ่มเติมในชิ้นงานว่าส่งผลอย่างไรในผลิตภัณฑ์

4. การสร้างต้นแบบสำหรับผลิตเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประกอบไปด้วยขั้นตอน การสร้างต้นแบบการสร้างแม่พิมพ์ และกระบวนการผลิตต้นแบบผลิตภัณฑ์

5. การทดลองผลิตสำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารตามกระบวนผลิต ประกอบด้วยขั้นตอน ตรวจสอบชิ้นงานที่ได้ทำการทดลองผลิตว่าเป็นไปตามที่ได้ปรับปรุงหรือไม่ และตรงตามความต้องการของการตลาด

6. การตรวจสอบการใช้งานสำหรับผลิตเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.)  ประกอบด้วยขั้นตอนการประเมินการใช้งานจากตัวอย่างที่ผลิต และประเมินสมบัติของตัวอย่าง


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบอัตนัย

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

18.2 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบอัตนัย

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

18.3 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบอัตนัย

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน    

18.4 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบอัตนัย

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน    

18.5 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบอัตนัย

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน    

18.6 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบอัตนัย

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ