หน่วยสมรรถนะ
พัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร
สาขาวิชาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | CER-RWWM-026B |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | พัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
นักออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร กำหนดคุณลักษณะของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร เลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ในการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร เขียนแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร จัดทำต้นแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร ตรวจสอบต้นแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารและประเมินคุณค่าการใช้งานของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มอาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
03121 กำหนดการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 1. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับเก็บข้อมูลข้อบกพร่องที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานการผลิต | 166750 | |
03121 กำหนดการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 2. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับเก็บข้อมูลข้อร้องเรียนจากการใช้งานของผลิตภัณฑ์ | 166751 | |
03121 กำหนดการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 3. ผลิตภัณฑ์สำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้ทำการปรับปรุงตามข้อบกพร่องหรือข้อร้องเรียนตามมาตรฐานการผลิต | 166752 | |
03122 เขียนแบบปรับปรุงผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 1. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการเขียนแบบร่างเบื้องต้นตามข้อกำหนด |
166753 | |
03122 เขียนแบบปรับปรุงผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 2. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการเขียนแบบในโปรแกรมที่ใช้ออกแบบ 2 มิติตามมาตรฐานข้อกำหนด |
166754 | |
03122 เขียนแบบปรับปรุงผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 3. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการเขียนแบบในโปรแกรมที่ใช้ออกแบบ 3 มิติตามมาตรฐาน |
166755 | |
03122 เขียนแบบปรับปรุงผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 4. แบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการเขียนแบบที่ได้รับการปรับปรุงตามมาตรฐานตาม |
166756 | |
03123 ปรับปรุงผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารตามข้อกำหนด | 1. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการปรับปรุงตามมาตรฐานการออกแบบ | 166757 | |
03123 ปรับปรุงผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารตามข้อกำหนด | 2. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการปรับปรุงตามข้อบกพร่องของการผลิต | 166758 | |
03123 ปรับปรุงผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารตามข้อกำหนด | 3. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการปรับปรุงตามข้อร้องเรียนจากการใช้งานผลิตภัณฑ์ | 166759 | |
03124 สร้างต้นแบบและแม่พิมพ์สำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 1. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้จัดทำต้นแบบโดยวัสดุที่ใช้ทำต้นแบบตามมาตรฐาน | 166760 | |
03124 สร้างต้นแบบและแม่พิมพ์สำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 2. ต้นแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้จัดทำพิมพ์ตามมาตรฐาน | 166761 | |
03124 สร้างต้นแบบและแม่พิมพ์สำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 3. ต้นแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการผลิตขึ้นตามมาตรฐาน | 166762 | |
03125 ทดลองผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารที่พัฒนาขึ้น | 1. ตัวอย่างผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการตรวจสอบตามมาตรฐาน | 166763 | |
03125 ทดลองผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารที่พัฒนาขึ้น | 2. ตัวอย่างผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการตรวจสอบตามความต้องการของการตลาด | 166764 | |
03126 ตรวจสอบการใช้งาน(Function) ของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 1. ตัวอย่างผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการประเมินการใช้งานตามข้อกำหนดทางการตลาด | 166765 | |
03126 ตรวจสอบการใช้งาน(Function) ของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 2. ตัวอย่างผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการประเมินสมบัติว่าตรงตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ | 166766 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
1. ความรู้และทักษะเกี่ยวกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ปฏิบัติการกำหนดการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. วัสดุศาสตร์ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 เครื่องมือการประเมิน |