หน่วยสมรรถนะ
ออกแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร
สาขาวิชาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | CER-SSXY-025B |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ออกแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
นักออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับ กำหนดคุณลักษณะของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร เลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ในการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร เขียนแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร จัดทำต้นแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร ตรวจสอบต้นแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารและประเมินคุณค่าการใช้งานของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มอาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
03111 กำหนดคุณลักษณะของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 1.ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามคุณลักษณะความต้องการทางการตลาด | 166736 | |
03111 กำหนดคุณลักษณะของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 2. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามคุณลักษณะการใช้งาน | 166737 | |
03112 เลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ในการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารตามคุณลักษณะที่กำหนด | 1. ผลิตภัณฑ์ที่ใช้บนโต๊ะอาหารได้เลือกใช้วัสดุตามการความต้องการทางการตลาด | 166738 | |
03112 เลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ในการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารตามคุณลักษณะที่กำหนด | 2. ผลิตภัณฑ์ที่ใช้บนโต๊ะอาหารได้เลือกใช้วัสดุตามการความต้องการทางการผลิต | 166739 | |
03113 เขียนแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 1. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการเขียนแบบในโปรแกรมที่ใช้ออกแบบ 2 มิติตามมาตรฐานข้อกำหนด |
166740 | |
03113 เขียนแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 2. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการเขียนแบบในโปรแกรมที่ใช้ออกแบบ 3 มิติตามมาตรฐานข้อกำหนด |
166741 | |
03113 เขียนแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 3. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการเขียนแบบตามมาตรฐานข้อกำหนด |
166742 | |
03114 จัดทำต้นแบบ (Model) ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 1. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้ถูกจัดทำต้นแบบโดยวัสดุที่ใช้ทำต้นแบบตามมาตรฐานข้อกำหนด | 166743 | |
03114 จัดทำต้นแบบ (Model) ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 2. ต้นแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้ถูกจัดทำพิมพ์ตามมาตรฐานข้อกำหนด | 166744 | |
03114 จัดทำต้นแบบ (Model) ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 3. ต้นแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้ถูกผลิตขึ้นตามกระบวนการทางเซรามิก | 166745 | |
03115 ตรวจสอบต้นแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 1. ต้นแบบผลิตภัณฑ์ที่ใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการตรวจสอบสมบัติทางกายภาพ | 166746 | |
03115 ตรวจสอบต้นแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 2. ต้นแบบผลิตภัณฑ์ที่ใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการตรวจสอบสมบัติทางเคมี | 166747 | |
03116 ประเมินคุณค่าการใช้งาน (Function) ของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 1. ต้นแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการประเมินการใช้งานตามข้อกำหนดทางการตลาด | 166748 | |
03116 ประเมินคุณค่าการใช้งาน (Function) ของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 2. ต้นแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการประเมินการใช้งานตามมาตรฐานข้อกำหนดผลิตภัณฑ์ | 166749 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
1. ความรู้และทักษะเกี่ยวกับวัสดุศาสตร์ |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ปฏิบัติการกำหนดคุณลักษณะของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. วัสดุศาสตร์ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 เครื่องมือการประเมิน |