หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ออกแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

สาขาวิชาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ CER-SSXY-025B

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ออกแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

3. ทบทวนครั้งที่ N/A /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

นักออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับ กำหนดคุณลักษณะของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร เลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ในการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร เขียนแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร จัดทำต้นแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร ตรวจสอบต้นแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารและประเมินคุณค่าการใช้งานของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มอาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
03111 กำหนดคุณลักษณะของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 1.ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามคุณลักษณะความต้องการทางการตลาด 166736
03111 กำหนดคุณลักษณะของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 2. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามคุณลักษณะการใช้งาน 166737
03112 เลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ในการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารตามคุณลักษณะที่กำหนด 1. ผลิตภัณฑ์ที่ใช้บนโต๊ะอาหารได้เลือกใช้วัสดุตามการความต้องการทางการตลาด 166738
03112 เลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ในการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารตามคุณลักษณะที่กำหนด 2. ผลิตภัณฑ์ที่ใช้บนโต๊ะอาหารได้เลือกใช้วัสดุตามการความต้องการทางการผลิต 166739
03113 เขียนแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 1. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการเขียนแบบในโปรแกรมที่ใช้ออกแบบ 2 มิติตามมาตรฐานข้อกำหนด
166740
03113 เขียนแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 2. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการเขียนแบบในโปรแกรมที่ใช้ออกแบบ 3 มิติตามมาตรฐานข้อกำหนด
166741
03113 เขียนแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 3. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการเขียนแบบตามมาตรฐานข้อกำหนด
166742
03114 จัดทำต้นแบบ (Model) ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 1. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้ถูกจัดทำต้นแบบโดยวัสดุที่ใช้ทำต้นแบบตามมาตรฐานข้อกำหนด 166743
03114 จัดทำต้นแบบ (Model) ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 2. ต้นแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้ถูกจัดทำพิมพ์ตามมาตรฐานข้อกำหนด 166744
03114 จัดทำต้นแบบ (Model) ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 3. ต้นแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้ถูกผลิตขึ้นตามกระบวนการทางเซรามิก 166745
03115 ตรวจสอบต้นแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 1. ต้นแบบผลิตภัณฑ์ที่ใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการตรวจสอบสมบัติทางกายภาพ 166746
03115 ตรวจสอบต้นแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 2. ต้นแบบผลิตภัณฑ์ที่ใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการตรวจสอบสมบัติทางเคมี 166747
03116 ประเมินคุณค่าการใช้งาน (Function) ของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 1. ต้นแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการประเมินการใช้งานตามข้อกำหนดทางการตลาด 166748
03116 ประเมินคุณค่าการใช้งาน (Function) ของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 2. ต้นแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการประเมินการใช้งานตามมาตรฐานข้อกำหนดผลิตภัณฑ์ 166749

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

1. ความรู้และทักษะเกี่ยวกับวัสดุศาสตร์

2. การออกแบบผลิตภัณฑ์เซรามิก

3. การทำแม่พิมพ์เซรามิก

4. การทดสอบวัสดุ


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ปฏิบัติการกำหนดคุณลักษณะของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

2. ปฏิบัติการเลือกใช้วัสดุ อุปกรณ์ในการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารตามคุณลักษณะที่กำหนด

3. ปฏิบัติการเขียนแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

4. ปฏิบัติการจัดทำต้นแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

5. ปฏิบัติการตรวจสอบต้นแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

6. ปฏิบัติการประเมินคุณค่าการใช้งานของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. วัสดุศาสตร์

2. สมบัติทางกายภาพของวัสดุ

3. สมบัติเชิงกลของวัสดุ

4. การออกแบบผลิตภัณฑ์ต้นแบบ

5. การเลือกใช้วัตถุดิบ

6. การเขียนแบบด้วยโปรแกรม


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ

2. เอกสารการประเมินการปฏิบัติงานจริงตามรายการประเมิน

3. แบบบันทึกรายการจากการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

1. เอกสารผ่านการอบรมเกี่ยวกับการออกแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

2. เอกสารรับรองหรือผลการประเมินจากสถานประกอบการ

3. เอกสารรับรองการผ่านการสอบข้อเขียนหรือการสัมภาษณ์ด้านความรู้

4. แฟ้มสะสมผลงาน

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

ประเมินเกี่ยวกับการออกแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้

(ง) วิธีการประเมิน

1. พิจารณาหลักฐานความรู้

2. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

(ก) คำแนะนำ

1. การกำหนดคุณลักษณะของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต  

2. การเลือกวัตถุดิบสำหรับผลิตเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต

3. การเขียนแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต

4. การจัดทำต้นแบบ (Model) ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต

5. การตรวจสอบต้นแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต

6. การประเมินคุณค่าการใช้งาน (Function) ของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

1. การกำหนดคุณลักษณะสำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารซึ่งประกอบด้วยการกำหนดคุณลักษณะที่มาจากทางการตลาดและทางการผลิต

2. การเลือกวัตถุดิบสำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารซึ่งประกอบด้วยการเลือกใช้วัตถุดิบจากความต้องการทางการตลาดและทางการผลิต

3. เขียนแบบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยมีการทดสอบในการเขียนทั้งแบบร่าง การเขียนแบบโดยใช้โปรแกรมออกแบบ 2 มิติและ 3 มิติ เป็นต้น

4. การสร้างต้นแบบผลิตภัณฑ์สำหรับผลิตเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประกอบไปด้วยขั้นตอน การสร้างแม่พิมพ์ การสร้างต้นแบบ และกระบวนการผลิตต้นแบบเซรามิก เป็นต้น

5. การทดลองผลิตสำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประกอบด้วยขั้นตอน ตรวจสอบชิ้นงานที่ได้ทำการทดลองผลิตว่าเป็นไปตามที่ได้ออกแบบหรือไม่ และตรงตามความต้องการของตลาด เป็นต้น

6.การตรวจสอบการใช้งานสำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารประกอบด้วยขั้นตอนการประเมินการใช้งานจากต้นแบบที่ผลิต และประเมินสมบัติของต้นแบบ เป็นต้น


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบอัตนัย

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงาน หรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

18.2 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบอัตนัย

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

18.3 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบอัตนัย

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน    

18.4 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบอัตนัย

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน    

18.5 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบอัตนัย

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน    

18.6 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบอัตนัย

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ