หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดการบรรจุหีบห่อผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

สาขาวิชาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ CER-PDJW-047B

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดการบรรจุหีบห่อผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

3. ทบทวนครั้งที่ N/A /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ผู้ปฏิบัติงานบรรจุหีบห่อผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการบรรจุหีบห่อผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร และตรวจสอบการบรรจุหีบห่อสุขภัณฑ์เซรามิก

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มอาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
03641 บรรจุหีบห่อผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 1.หีบห่อผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการจัดเตรียมอย่างถูกต้องตามมาตรฐาน 166961
03641 บรรจุหีบห่อผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 2. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการบรรจุหีบห่ออย่างถูกต้องตามมาตรฐาน 166962
03642 ตรวจสอบบรรจุหีบห่อผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 1. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารที่บรรจุในหีบห่อได้รับการทดสอบการกระแทกตามมาตรฐานข้อกำหนด 166963
03642 ตรวจสอบบรรจุหีบห่อผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 2.ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารที่บรรจุในหีบห่อได้รับการทดสอบการวางทับซ้อนตามมาตรฐาน 166964
03642 ตรวจสอบบรรจุหีบห่อผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 3. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารที่บรรจุในหีบห่อได้รับการตรวจสอบน้ำหนักตามมาตรฐาน 166965

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

1. วัสดุศาสตร์

2. บรรจุภัณฑ์

3. การขนส่ง


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ปฏิบัติการบรรจุหีบห่อผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

2. ปฏิบัติการตรวจสอบบรรจุหีบห่อผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. วัสดุศาสตร์

2. สมบัติทางกายภาพของวัสดุ

3. สมบัติเชิงกลของวัสดุ

4.บรรจุภัณฑ์

5. การทดสอบบรรจุภัณฑ์หีบห่อผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

6. มาตรฐานบรรจุภัณฑ์หีบห่อผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

7. มาตรฐานโลจิสติกส์


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ

2. เอกสารการประเมินการปฏิบัติงานจริงตามรายการประเมิน

3. แบบบันทึกรายการจากการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

1. เอกสารผ่านการอบรมเกี่ยวกับการจัดการบรรจุหีบห่อสุขภัณฑ์เซรามิกเพื่อการจัดส่ง

2. เอกสารรับรองหรือผลการประเมินจากสถานประกอบการ

3. เอกสารรับรองการผ่านการสอบข้อเขียนหรือการสัมภาษณ์ด้านความรู้

4. แฟ้มสะสมผลงาน

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

ประเมินเกี่ยวกับการการจัดการบรรจุหีบห่อสุขภัณฑ์เซรามิกเพื่อการจัดส่ง โดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้

(ง) วิธีการประเมิน

1. พิจารณาหลักฐานความรู้

2. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

(ก) คำแนะนำ

1. การบรรจุหีบห่อผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต

2. การตรวจสอบบรรจุหีบห่อผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

1. กระบวนการบรรจุหีบห่อผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารตามมาตรฐานการผลิต ซึ่งประกอบด้วย การแยกประเภทผลิตภัณฑ์ ขนาดและจำนวน เป็นต้น

2.การตรวจสอบบรรจุหีบห่อผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารตามมาตรฐานการผลิต โดยทดสอบการกระแทก การวางทับซ้อน และน้ำหนักเป็นต้น


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

18.2 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ