หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ออกแบบบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

สาขาวิชาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ CER-SJLW-046B

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

3. ทบทวนครั้งที่ N/A /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ผู้ปฏิบัติงานบรรจุหีบห่อผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการกำหนดวัสดุที่ใช้สำหรับบรรจุภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร และออกแบบหีบห่อบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มอาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
03631 กำหนดวัสดุที่ใช้สำหรับบรรจุภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 1. วัสดุที่ใช้สำหรับบรรจุภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการเลือกตามชนิดของผลิตภัณฑ์อย่างถูกต้อง 166956
03631 กำหนดวัสดุที่ใช้สำหรับบรรจุภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 2. วัสดุที่ใช้สำหรับบรรจุภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการตรวจสอบตามมาตรฐานการผลิตอย่างถูกต้อง 166957
03632 ออกแบบหีบห่อบรรจุผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 1. หีบห่อบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการกำหนดตามมาตรฐานการขนส่ง 166958
03632 ออกแบบหีบห่อบรรจุผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 2. หีบห่อบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการออกแบบตามข้อกำหนด 166959
03632 ออกแบบหีบห่อบรรจุผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 3. หีบห่อบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการตรวจสอบแบบผลิตภัณฑ์ตามข้อกำหนด 166960

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

1. วัสดุศาสตร์

2. บรรจุภัณฑ์

3. การขนส่ง


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ปฏิบัติการกำหนดวัสดุที่ใช้สำหรับบรรจุภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

2. ปฏิบัติการออกแบบหีบห่อบรรจุผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. วัสดุศาสตร์

2. สมบัติทางกายภาพของวัสดุ

3. สมบัติเชิงกลของวัสดุ

4.บรรจุภัณฑ์

5. การทดสอบบรรจุภัณฑ์หีบห่อผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

6. มาตรฐานบรรจุภัณฑ์หีบห่อผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

7. มาตรฐานโลจิสติกส์


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ

2. เอกสารการประเมินการปฏิบัติงานจริงตามรายการประเมิน

3. แบบบันทึกรายการจากการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

1. เอกสารผ่านการอบรมเกี่ยวกับการออกแบบบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

2. เอกสารรับรองหรือผลการประเมินจากสถานประกอบการ

3. เอกสารรับรองการผ่านการสอบข้อเขียนหรือการสัมภาษณ์ด้านความรู้

4. แฟ้มสะสมผลงาน

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

ประเมินเกี่ยวกับการออกแบบบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้

(ง) วิธีการประเมิน

1. พิจารณาหลักฐานความรู้

2. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

(ก) คำแนะนำ

1. การกำหนดวัสดุที่ใช้สำหรับบรรจุภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต

2. การออกแบบหีบห่อบรรจุผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต

 (ข) คำอธิบายรายละเอียด

1. การกำหนดสมบัติหีบห่อบรรจุผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารตามมาตรฐานข้อกำหนด ซึ่งประกอบด้วย ชนิดวัสดุ น้ำหนัก ความคงทน เป็นต้น

2. การออกแบบหีบห่อบรรจุผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารตามมาตรฐานข้อกำหนดซึ่งประกอบด้วย ขนาด สะดวก การใช้งาน เป็นต้น


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

18.2 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ