หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยใช้เครื่องมือ

สาขาวิชาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ CER-XQKN-045B

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ตรวจสอบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยใช้เครื่องมือ

3. ทบทวนครั้งที่ N/A /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ผู้ปฏิบัติงานตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับงานตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารและทดสอบสมบัติผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มอาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
03621 ทดสอบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารทางมิติ (Dimension) 1.อุปกรณ์สำหรับการทดสอบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารทางมิติได้จัดเตรียมอย่างถูกต้องตามมาตรฐาน 166945
03621 ทดสอบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารทางมิติ (Dimension) 2.ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการตรวจวัดขนาดและน้ำหนักตามมาตรฐาน 166946
03621 ทดสอบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารทางมิติ (Dimension) 3. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการทดสอบตามมาตรฐานเช่น การบรรจุปริมาตรของของเหลวเป็นต้น 166947
03622 ทดสอบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารทางสมบัติกายภาพ 1.อุปกรณ์สำหรับการทดสอบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารทางสมบัติกายภาพได้จัดเตรียมอย่างถูกต้องตามมาตรฐาน 166948
03622 ทดสอบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารทางสมบัติกายภาพ 2. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการทดสอบความแข็งแรงต่อแรงกระทบกระแทก(ChippingImpact testing) ตามมาตรฐาน 166949
03622 ทดสอบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารทางสมบัติกายภาพ 3. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการทดสอบความสามารถในการทนรอยขีดข่วน(Metal marking) ตามมาตรฐาน 166950
03622 ทดสอบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารทางสมบัติกายภาพ 4. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการทดสอบการทนต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างกะทันหัน(Thermalshock resistance) ตามมาตรฐาน 166951
03622 ทดสอบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารทางสมบัติกายภาพ 5. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการทดสอบการซึมของน้ำในวัสดุ (Water absorption) ตามมาตรฐาน 166952
03623 ทดสอบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารทางเคมี 1.อุปกรณ์สำหรับการทดสอบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารทางเคมีถูกจัดเตรียมอย่างถูกต้องตามมาตรฐาน 166953
03623 ทดสอบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารทางเคมี 2. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการทดสอบความสามารถในการทนต่อกรดด่างตามมาตรฐาน 166954
03623 ทดสอบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารทางเคมี 3. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการทดสอบปริมาณสารเคมีตามมาตรฐาน 166955

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

1. วัสดุศาสตร์

2. มาตรฐานผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ปฏิบัติการทดสอบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารทางมิติ

2. ปฏิบัติการทดสอบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารทางสมบัติกายภาพ

3. ปฏิบัติการทดสอบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารทางเคมี

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. วัสดุศาสตร์

2. สมบัติทางกายภาพของวัสดุ

3. สมบัติเชิงกลของวัสดุ

4. สมบัติทางเคมีของวัสดุ

5. การทดสอบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

6. มาตรฐานผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ

2. เอกสารการประเมินการปฏิบัติงานจริงตามรายการประเมิน

3. แบบบันทึกรายการจากการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

1. เอกสารผ่านการอบรมเกี่ยวกับตรวจสอบสมบัติของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยใช้เครื่องมือ

2. เอกสารรับรองหรือผลการประเมินจากสถานประกอบการ

3. เอกสารรับรองการผ่านการสอบข้อเขียนหรือการสัมภาษณ์ด้านความรู้

4. แฟ้มสะสมผลงาน

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

ประเมินเกี่ยวกับการตรวจสอบสมบัติของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยใช้เครื่องมือโดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้

(ง) วิธีการประเมิน

1. พิจารณาหลักฐานความรู้

2. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

(ก) คำแนะนำ

1. การทดสอบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารทางมิติตามมาตรฐานการผลิตและมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม     

2. การทดสอบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารทางสมบัติกายภาพตามมาตรฐานการผลิตและมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม

3. การทดสอบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารทางเคมีตามมาตรฐานการผลิตและมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

1. สมบัติผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารทางมิติตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ซึ่งประกอบด้วย ขนาดและน้ำหนักของผลิตภัณฑ์ คุณลักษณะการใช้งาน เป็นต้น

2. สมบัติผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารทางสมบัติกายภาพตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ซึ่งประกอบด้วย ความแข็งแรงต่อแรงกระทบกระแทก (Chipping Impact testing) ความสามารถต่อการทนรอยขีดข่วน (Metal marking) การทนต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างกะทันหัน (Thermal shock resistance) และการดูดซึมของน้ำในวัสดุ (Water absorption) เป็นต้น

3. สมบัติผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารทางเคมีตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ซึ่งประกอบด้วย ความสามารถในการทนต่อกรดด่าง ปริมาณสารตะกั่ว และแคดเมียมเป็นต้น


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

18.2 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

18.3 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ