หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

เผาเคลือบ (Gloss Firing) ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

สาขาวิชาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ CER-MFMI-043B

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ เผาเคลือบ (Gloss Firing) ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

3. ทบทวนครั้งที่ N/A /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ผู้ควบคุมการเผาชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับ ควบคุมการเผาเคลือบชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร และตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการเผาเคลือบ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มอาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
03521 ควบคุมการเผาเคลือบชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 1. ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารถูกลำเลียงเข้าเตาเผาเคลือบถูกต้อง 166934
03521 ควบคุมการเผาเคลือบชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 2. ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการเผาเคลือบโดยผ่านการควบคุมตามมาตรฐาน 166935
03521 ควบคุมการเผาเคลือบชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 3.ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารถูกนำออกจากเตาเผาเคลือบและจัดเรียงอย่างถูกต้อง 166936
03522 ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการเผาเคลือบ 1. ผลิตภัณฑ์หลังเผาเคลือบได้รับการตรวจสอบตามข้อกำหนด 166937
03522 ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการเผาเคลือบ 2. ผลิตภัณฑ์หลังเผาเคลือบได้รับการคัดแยกตามมาตรฐานข้อกำหนด 166938

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

1. วัสดุศาสตร์

2. การเผาเคลือบ

3. การใช้เตาเผาเคลือบ


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ปฏิบัติการควบคุมการเผาเคลือบชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

2. ปฏิบัติการตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการเผาเคลือบ

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. วัสดุศาสตร์

2. สมบัติทางกายภาพของวัสดุ

3. แหล่งพลังงานความร้อนเบื้องต้น

4. ระบบควบคุมเบื้องต้น

5. การตรวจสอบชิ้นงาน

6. การใช้งานเตาเผาเคลือบ

7. การควบคุมเผาเคลือบ


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ

2. เอกสารการประเมินการปฏิบัติงานจริงตามรายการประเมิน

3. แบบบันทึกรายการจากการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

1. เอกสารผ่านการอบรมเกี่ยวกับการเผาเคลือบชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

2. เอกสารรับรองหรือผลการประเมินจากสถานประกอบการ

3. เอกสารรับรองการผ่านการสอบข้อเขียนหรือการสัมภาษณ์ด้านความรู้

4. แฟ้มสะสมผลงาน

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

ประเมินเกี่ยวกับเผาเคลือบชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้

(ง) วิธีการประเมิน

1. พิจารณาหลักฐานความรู้

2. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

(ก) คำแนะนำ

1. การควบคุมการเผาเคลือบชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิตและมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม

2. การตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการเผาเคลือบได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิตและมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

1. ควบคุมกระบวนการเผาเคลือบ (Gloss Firing) ชิ้นงานสำหรับผลิตเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ซึ่งต้องมีความรู้ด้านการควบคุมเตาเผาเคลือบ ทั้งเตาแก๊สและเตาไฟฟ้า

2. การตรวจสอบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารที่ผ่านการเผาเคลือบตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) โดยตรวจสอบสมบัติทางกายภาพ เช่นรอยบิ่น รอยแตกร้าว เป็นต้น


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงาน หรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

18.2 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ