หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

เผาตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

สาขาวิชาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ CER-ZPZT-041B

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ เผาตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

3. ทบทวนครั้งที่ N/A /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ผู้ควบคุมการเผาชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับเผาตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารที่ผ่านการตกแต่งลวดลาย บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการเผาตกแต่ง

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มอาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
03441 เผาตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารที่ผ่านการตกแต่งลวดลาย 1.ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้ถูกจัดเรียงเข้าเตาเผาตกแต่งอย่างถูกต้องตามมาตรฐาน 166923
03441 เผาตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารที่ผ่านการตกแต่งลวดลาย 2. เตาเผาตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารที่ได้ถูกจัดเตรียมตามข้อกำหนด 166924
03441 เผาตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารที่ผ่านการตกแต่งลวดลาย 3.ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการเผาตกแต่งตามมาตรฐาน 166925
03441 เผาตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารที่ผ่านการตกแต่งลวดลาย 4.ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารถูกนำออกจากเตาเผาตกแต่งและจัดเรียงอย่างถูกต้อง 166926
03442 ตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการเผาตกแต่ง 1. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารหลังการเผาตกแต่งได้รับการตรวจสอบสีตำหนิบนผิวผลิตภัณฑ์ตามมาตรฐาน 166927
03442 ตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการเผาตกแต่ง 2. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้ถูกคัดแยกตามมาตรฐาน 166928

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

1. เครื่องอบชิ้นงานหลังการตกแต่งลวดลาย

2. การตรวจสอบชิ้นงาน


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ปฏิบัติการเผาตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารที่ผ่านการตกแต่งลวดลาย

2. ปฏิบัติการตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการเผาตกแต่ง

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. วัสดุศาสตร์

2. แหล่งพลังงานความร้อนเบื้องต้น

3. การตรวจสอบชิ้นงาน

4. การใช้เครื่องอบชิ้นงาน


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ

2. เอกสารการประเมินการปฏิบัติงานจริงตามรายการประเมิน

3. แบบบันทึกรายการจากการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

1. เอกสารผ่านการอบตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

2. เอกสารรับรองหรือผลการประเมินจากสถานประกอบการ

3. เอกสารรับรองการผ่านการสอบข้อเขียนหรือการสัมภาษณ์ด้านความรู้

4. แฟ้มสะสมผลงาน

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

ประเมินเกี่ยวกับการอบตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้

(ง) วิธีการประเมิน

1. พิจารณาหลักฐานความรู้

2. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

(ก) คำแนะนำ

1. การอบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารที่ผ่านการตกแต่งลวดลายได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต

2. การตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการเผาตกแต่งได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิตและมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

1. การเผาตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารที่ผ่านการตกแต่งลวดลายตามมาตรฐานการผลิต ซึ่งประกอบด้วยจัดเตรียมผลิตภัณฑ์ การจัดเรียงผลิตภัณฑ์เข้าเตาเผาตกแต่ง การเผาตกแต่งผลิตภัณฑ์ และการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ เป็นต้น

2. การตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการตกแต่งตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.)  ซึ่งประกอบด้วยการตรวจสอบสี ตำหนิบนผิวผลิตภัณฑ์ และการคัดแยกของผลิตภัณฑ์ เป็นต้น


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงาน หรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

18.2 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ