หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

สาขาวิชาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ CER-TICB-040B

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

3. ทบทวนครั้งที่ N/A /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ผู้ปฏิบัติงานตกแต่งและเคลือบชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์ ตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการพิมพ์ ตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการเขียน ตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการสเปรย์ และตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการตกแต่ง

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มอาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
03431 ตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยรูปลอก 1.รูปลอกเซรามิกส์ได้รับการผลิตตามข้อกำหนด 166908
03431 ตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยรูปลอก 2. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารถูกทำความสะอาดและกำหนดตำแหน่งรูปลอกตามข้อกำหนด 166909
03431 ตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยรูปลอก 3. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารถูกติดรูปลอกตามข้อกำหนด 166910
03431 ตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยรูปลอก 4. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการตรวจสอบผลิตภัณฑ์หลังจากกระบวนการติดรูปลอก 166911
03432 ตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการพิมพ์ 1. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการทำความสะอาดและถูกกำหนดตำแหน่งการวางลายตามแบบที่กำหนดอย่างถูกต้อง 166912
03432 ตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการพิมพ์ 2.เครื่องพิมพ์ที่ใช้พิมพ์ลายบนผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้จัดเตรียมตามข้อกำหนด 166913
03432 ตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการพิมพ์ 3. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการพิมพ์ลายลงบนผิวผลิตภัณฑ์ตามข้อกำหนด 166914
03433 ตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการเขียน 1.อุปกรณ์ที่ใช้ในการเขียนตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้จัดเตรียมอย่างถูกต้องตามข้อกำหนด 166915
03433 ตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการเขียน 2. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้ผ่านการทำความสะอาดพร้อมกำหนดตำแหน่งการเขียนลวดลายอย่างครบถ้วน 166916
03433 ตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการเขียน 3. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการเขียนลายลงบนผิวผลิตภัณฑ์ตามตำแหน่งที่กำหนดอย่างถูกต้อง 166917
03434 ตกแต่งสีผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการสเปรย์ 1.อุปกรณ์ที่ใช้ในการสเปย์สีผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้จัดเตรียมอย่างถูกต้องตามข้อกำหนด 166918
03434 ตกแต่งสีผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการสเปรย์ 2. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการทำความสะอาดพร้อมกำหนดตำแหน่งการสเปรย์สีตามแบบอย่างครบถ้วน 166919
03434 ตกแต่งสีผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการสเปรย์ 3. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการสเปย์สีลงบนผิวผลิตภัณฑ์ตามข้อกำหนดอย่างถูกต้อง 166920
03435 ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการตกแต่ง 1. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการตรวจสอบชิ้นงานหลังการตกแต่งลวดลายถูกต้องตามแบบที่กำหนด 166921
03435 ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการตกแต่ง 2. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการคัดแยกตามมาตรฐานที่กำหนด 166922

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

1. การตกแต่งชิ้นงาน

2. การตรวจสอบชิ้นงาน


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ปฏิบัติการตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยรูปลอก

2. ปฏิบัติการตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการพิมพ์

3. ปฏิบัติการตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการเขียน

4. ปฏิบัติการตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการสเปย์

5. ปฏิบัติการตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการตกแต่ง

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. วัสดุศาสตร์

2. การตกแต่งชิ้นงานโดยรูปลอก การพิมพ์ เขียน และสเปรย์

3. การตรวจสอบชิ้นงาน

4. สารเคมีที่ใช้


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ

2. เอกสารการประเมินการปฏิบัติงานจริงตามรายการประเมิน

3. แบบบันทึกรายการจากการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

1. เอกสารผ่านการอบรมเกี่ยวกับการตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

2. เอกสารรับรองหรือผลการประเมินจากสถานประกอบการ

3. เอกสารรับรองการผ่านการสอบข้อเขียนหรือการสัมภาษณ์ด้านความรู้

4. แฟ้มสะสมผลงาน

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

ประเมินเกี่ยวกับการตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้

(ง) วิธีการประเมิน

1. พิจารณาหลักฐานความรู้

2. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

(ก) คำแนะนำ

1. การตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยรูปลอกได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต

2. การตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการพิมพ์ได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต

3. การตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการเขียนได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต

4. การตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการสเปรย์ได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต

5. การตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการตกแต่งได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

1. การตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยรูปลอกตามมาตรฐานการผลิตซึ่งประกอบด้วยจัดเตรียมชิ้นงาน การทำความสะอาดและกำหนดตำแหน่งลวดลายบนผลิตภัณฑ์ การติดรูปลอกบนผลิตภัณฑ์ และการตรวจสอบผลิตภัณฑ์

2. การตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการพิมพ์ตามมาตรฐานการผลิต ซึ่งประกอบด้วยการกำหนดตำแหน่งลวดลายบนผลิตภัณฑ์ การจัดเตรียมเครื่องพิมพ์ การพิมพ์ลายบนผลิตภัณฑ์

3. การตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการเขียนตามมาตรฐานการผลิต ซึ่งประกอบด้วยการเตรียมอุปกรณ์ในการเขียน การกำหนดตำแหน่งลวดลายบนผลิตภัณฑ์ และการเขียนลวดลายบนผลิตภัณฑ์

4. การตกแต่งบนผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการสเปย์ตามมาตรฐานการผลิต ซึ่งประกอบด้วยการเตรียมอุปกรณ์ในการสเปย์สี การกำหนดตำแหน่งของลายบนผลิตภัณฑ์ และการสเปรย์สีบนผลิตภัณฑ์

5. การตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการตกแต่งตามมาตรฐานการผลิต ซึ่งประกอบด้วยการตรวจสอบตำหนิผลิตภัณฑ์ และตรวจสอบสีของผลิตภัณฑ์ พร้อมทำการคัดแยกผลิตภัณฑ์ เป็นต้น


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงาน หรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

18.2 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

18.3 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

18.4 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

18.5 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ