หน่วยสมรรถนะ
ตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร
สาขาวิชาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | CER-TICB-040B |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ผู้ปฏิบัติงานตกแต่งและเคลือบชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์ ตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการพิมพ์ ตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการเขียน ตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการสเปรย์ และตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการตกแต่ง |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มอาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
03431 ตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยรูปลอก | 1.รูปลอกเซรามิกส์ได้รับการผลิตตามข้อกำหนด | 166908 | |
03431 ตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยรูปลอก | 2. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารถูกทำความสะอาดและกำหนดตำแหน่งรูปลอกตามข้อกำหนด | 166909 | |
03431 ตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยรูปลอก | 3. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารถูกติดรูปลอกตามข้อกำหนด | 166910 | |
03431 ตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยรูปลอก | 4. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการตรวจสอบผลิตภัณฑ์หลังจากกระบวนการติดรูปลอก | 166911 | |
03432 ตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการพิมพ์ | 1. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการทำความสะอาดและถูกกำหนดตำแหน่งการวางลายตามแบบที่กำหนดอย่างถูกต้อง | 166912 | |
03432 ตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการพิมพ์ | 2.เครื่องพิมพ์ที่ใช้พิมพ์ลายบนผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้จัดเตรียมตามข้อกำหนด | 166913 | |
03432 ตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการพิมพ์ | 3. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการพิมพ์ลายลงบนผิวผลิตภัณฑ์ตามข้อกำหนด | 166914 | |
03433 ตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการเขียน | 1.อุปกรณ์ที่ใช้ในการเขียนตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้จัดเตรียมอย่างถูกต้องตามข้อกำหนด | 166915 | |
03433 ตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการเขียน | 2. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้ผ่านการทำความสะอาดพร้อมกำหนดตำแหน่งการเขียนลวดลายอย่างครบถ้วน | 166916 | |
03433 ตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการเขียน | 3. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการเขียนลายลงบนผิวผลิตภัณฑ์ตามตำแหน่งที่กำหนดอย่างถูกต้อง | 166917 | |
03434 ตกแต่งสีผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการสเปรย์ | 1.อุปกรณ์ที่ใช้ในการสเปย์สีผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้จัดเตรียมอย่างถูกต้องตามข้อกำหนด | 166918 | |
03434 ตกแต่งสีผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการสเปรย์ | 2. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการทำความสะอาดพร้อมกำหนดตำแหน่งการสเปรย์สีตามแบบอย่างครบถ้วน | 166919 | |
03434 ตกแต่งสีผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการสเปรย์ | 3. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการสเปย์สีลงบนผิวผลิตภัณฑ์ตามข้อกำหนดอย่างถูกต้อง | 166920 | |
03435 ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการตกแต่ง | 1. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการตรวจสอบชิ้นงานหลังการตกแต่งลวดลายถูกต้องตามแบบที่กำหนด | 166921 | |
03435 ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการตกแต่ง | 2. ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการคัดแยกตามมาตรฐานที่กำหนด | 166922 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
1. การตกแต่งชิ้นงาน |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ปฏิบัติการตกแต่งลวดลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยรูปลอก (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. วัสดุศาสตร์ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 เครื่องมือการประเมิน |