หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

เคลือบชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

สาขาวิชาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ CER-OHGL-039B

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ เคลือบชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

3. ทบทวนครั้งที่ N/A /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ผู้ปฏิบัติงานตกแต่งและเคลือบชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับ จัดทำแวกซ์ (Wax) ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร จัดทำการเคลือบชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร ตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการเคลือบ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มอาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
03421 จัดทำแวกซ์ (Wax) ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 1.แวกซ์ที่ใช้เคลือบชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการจัดเตรียมอย่างถูกต้องตามข้อกำหนด 166896
03421 จัดทำแวกซ์ (Wax) ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 2. ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้ทำความสะอาดและถูกจัดเตรียมสำหรับการแวกซ์ชิ้นงานตามข้อกำหนด 166897
03421 จัดทำแวกซ์ (Wax) ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 3.ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้ทำการแวกซ์ตามกระบวนการมาตรฐาน 166898
03421 จัดทำแวกซ์ (Wax) ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 4.ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการตรวจสอบชิ้นงานหลังจากกระบวนการแวกซ์ 166899
03421 จัดทำแวกซ์ (Wax) ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 5. ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้จัดเก็บตามข้อกำหนด 166900
03422 จัดทำเคลือบชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 1. ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้ถูกทำความสะอาดและจัดเตรียมชิ้นงานเพื่อเตรียมเคลือบตามมาตรฐาน 166901
03422 จัดทำเคลือบชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 2.ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้ถูกเคลือบด้วยวิธีการชุบโดยเจ้าหน้าที่ตามมาตรฐาน 166902
03422 จัดทำเคลือบชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 3. ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้ถูกเคลือบด้วยวิธีการชุบโดยเครื่องจักรตามมาตรฐาน 166903
03422 จัดทำเคลือบชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 4. ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้ถูกเคลือบด้วยวิธีการสเปรย์โดยเจ้าหน้าที่ตามมาตรฐาน 166904
03422 จัดทำเคลือบชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 5. ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้ถูกเคลือบด้วยวิธีการสเปรย์โดยเครื่องจักรตามมาตรฐาน 166905
03423 ตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการเคลือบ 1.ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารที่ผ่านการเคลือบได้รับการตรวจสอบตำหนิตามมาตรฐาน 166906
03423 ตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการเคลือบ 2.ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารที่ผ่านการเคลือบได้ทำการคัดแยกชิ้นงานตามมาตรฐาน 166907

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

1. ตกแต่งชิ้นงานด้วยวิธีการแวกซ์

2. การตรวจสอบชิ้นงาน

3. การเคลือบชิ้นงาน


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ปฏิบัติการจัดทำแวกซ์ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

2. ปฏิบัติการจัดทำเคลือบชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

3. ปฏิบัติการตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการเคลือบ

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. สารเคมีที่ใช้ในการเคลือบ

2. การเคลือบชิ้นงาน

3. การตรวจสอบชิ้นงาน

4. การจัดเก็บชิ้นงาน


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ

2. เอกสารการประเมินการปฏิบัติงานจริงตามรายการประเมิน

3. แบบบันทึกรายการจากการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

1. เอกสารผ่านการอบรมเกี่ยวกับการเคลือบชิ้นงานสำหรับเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

2. เอกสารรับรองหรือผลการประเมินจากสถานประกอบการ

3. เอกสารรับรองการผ่านการสอบข้อเขียนหรือการสัมภาษณ์ด้านความรู้

4. แฟ้มสะสมผลงาน

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

ประเมินเกี่ยวกับการเคลือบชิ้นงานสำหรับผลิตเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้

(ง) วิธีการประเมิน

1. พิจารณาหลักฐานความรู้

2. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

(ก) คำแนะนำ

1. การจัดทำแวกซ์ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต

2. การจัดทำเคลือบชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต

3. การตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการเคลือบได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

1. จัดทำแวกซ์ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารตามมาตรฐานการผลิต  ซึ่งประกอบด้วยการเตรียมเครื่องมือสำหรับการแวกซ์ชิ้นงาน และการเตรียมชิ้นงาน การแวกซ์ชิ้นงาน การตรวจสอบชิ้นงาน และการจัดเรียงชิ้นงาน ที่ผ่านการแวกซ์ เป็นต้น

2. การจัดทำการเคลือบชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารตามมาตรฐานการผลิต  ซึ่งประกอบด้วยการเตรียมชิ้นงาน การเคลือบชิ้นงานด้วยวิธีการชุบ สเปรย์ด้วยเครื่องหรือเจ้าหน้าที่ เป็นต้น

3. ตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการเคลือบตามมาตรฐานการผลิต  ซึ่งประกอบด้วยตรวจสอบตำหนิของชิ้นงาน และการคัดแยกชิ้นงาน เป็นต้น


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงาน หรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

18.2 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

18.3 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ